Hồ sơ dự thi ĐH, CĐ phía Bắc giảm mạnh

Giao nhận hồ sơ dự thi tại Hà Nội. Ảnh: Hồ Thu
Giao nhận hồ sơ dự thi tại Hà Nội. Ảnh: Hồ Thu
TP - Ngày 9/5/2014 các tỉnh, thành phố khu vực phía Bắc đã bàn giao hồ sơ đăng ký dự thi vào đại học (ĐH), cao đẳng (CĐ) năm 2014 cho các trường ĐH, CĐ. Thống kê bước đầu, hồ sơ tuyển sinh của các thí sinh giảm rất mạnh ở hầu hết các tỉnh, thành phố và các trường.

Hồ sơ dự thi giảm rất mạnh

Phần lớn các tỉnh, thành phố khu vực phía Bắc, tại sự kiện giao nhận hồ sơ đăng ký dự thi vào đại học (ĐH), cao đẳng (CĐ) năm 2014 tại Hà Nội sáng 9/5, đều báo số lượng hồ sơ năm nay giảm hơn năm trước. Con số giảm trung bình là 20-30%, có tỉnh giảm tới 50%.

Lấy Bắc Giang làm ví dụ. Năm 2014, tỉnh này có 18.400 học sinh thi tốt nghiệp THPT nhưng chỉ có 11.200 thí sinh dự thi ĐH, CĐ với 19.943 hồ sơ, trong đó có 6.000 người nộp 1 hồ sơ. Như vậy, theo ông Tạ Văn Ánh, Phó trưởng phòng Giáo dục chuyên nghiệp (GDCN)- giáo dục thường xuyên của Sở GD&ĐT Bắc Giang, có tới 7.000 thí sinh không nộp hồ sơ dự thi và nhiều thí sinh chỉ nộp 1 hồ sơ dự thi.

Ông Ánh cho biết: Bắc Giang giảm hơn 6.000 hồ sơ so với năm trước, trong khi năm trước đã giảm cũng khoảng 6.000 hồ sơ so với năm 2012. Đặc biệt, thí sinh tự do năm nay, ông Ánh nói, chỉ có 2.000 lượt thí sinh đăng ký dự thi, giảm cực mạnh so với năm 2013 khi mà con số này chiếm tới 1/3 số lượng hồ sơ.

Khu vực trường kỹ thuật năm nay được các thí sinh quan tâm nhiều hơn nhưng các ngành đào tạo về kinh tế cũng vẫn là một tâm điểm; số lượng hồ sơ dự thi dự báo nhiều kịch tính.

Kế đó, các tỉnh Hòa Bình giảm 30% hồ sơ dự thi; Ninh Bình giảm 20%; Tuyên Quang giảm tới gần 50% hồ sơ… Các trường ĐH đã nhận được hồ sơ dự thi do các Sở GD&ĐT bàn giao cũng báo cáo các con số giảm đáng kể: Bách khoa Hà Nội, do có sơ tuyển giảm nhẹ, với số lượng 10.270 hồ sơ; ĐHQG HN chỉ đạt được con số 15.000 hồ sơ; ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội giảm 3.000 và thu được 8.092 hồ sơ trong khi trường này lấy tới 7.000 người học, trong đó có 6.000 chỉ tiêu học ĐH. Trường ĐH Y Hà Nội cũng có số hồ sơ sụt giảm đáng kể: 9.400 hồ sơ so với 14.000 hồ sơ năm trước; trường này lấy 1.000 chỉ tiêu.

Đổ xô Học viện Tài chính - cần tỉnh táo

Trong khi số hồ sơ các tỉnh, thành trên cả nước và của đa số các trường ĐH, CĐ giảm một cách đáng kể thì Học viện Tài chính năm nay nhận được lượng hồ sơ tăng vọt lên đến 23.000 hồ sơ. Năm ngoái trường này chỉ có hơn 5.000 hồ sơ. (Chỉ tiêu tuyển sinh vẫn tuyển 4.000 người học như năm trước).

Phân tích hiện tượng này, ông Ngô Thế Chi, GĐ Học viện Tài chính nói: Nguyên nhân dẫn đến số lượng hồ sơ tăng vọt như năm nay có thể do điểm chuẩn vào học viện năm 2013 thấp hơn mọi năm, nên thí sinh dồn vào thi với hy vọng đỗ. Tuy nhiên, ông Chi cũng lưu ý thí sinh không nên chạy theo tâm lý đám đông và ảo tưởng dễ đỗ. Ông Chi nhấn mạnh: “Năm nay, thí sinh lượng sức mình có thể đạt được trên 20 điểm mới nên tham dự thi vào học viện, dù đã có tới hơn 23.000 lượt nộp hồ sơ”.

Tuyển sinh riêng: chưa quen

Một điểm mới của tuyển sinh năm nay là, ngoài kỳ thi ba chung, cả nước có hơn 60 trường ĐH, CĐ được Bộ GD&ĐT “cấp phép” tuyển sinh riêng, và cũng theo đó, các trường này được mở toang cửa bằng cách có thể tuyển sinh theo cả kỳ thi ba chung và cả tuyển sinh riêng. 

Tuy nhiên, theo con số thống kê đầu tiên tại cuộc giao nhận hồ sơ, số lượng thí sinh nộp hồ sơ dự thi tuyển sinh riêng vào các trường là rất ít. Bắc Giang thông báo con số 20 hồ sơ nộp vào các trường tuyển sinh, có trường chỉ có 1 hồ sơ; Thái Bình có 20 hồ sơ; Thanh Hóa có 1.391 hồ sơ/50.000 hồ sơ của cả tỉnh và có một số trường chỉ có 1 hồ sơ dự thi. Theo ông Nguyễn Văn Long, Trưởng phòng GDCN, Sở GD&ĐT tỉnh Thanh Hóa cho rằng, số hồ sơ thi tuyển sinh riêng ít là do học sinh chưa tin tưởng vào tuyển sinh riêng và có thể theo thói quen thi ba chung.

Nhận xét về các con số thí sinh dự thi vào các trường tuyển sinh riêng, ông Đỗ Thanh Duy, chuyên viên Bộ GD&ĐT nói: rất ít, có tỉnh chỉ có vài chục hồ sơ! Tuy nhiên, theo ông Duy, phải chờ đến khi các tỉnh phía Nam giao nhận hồ sơ mới có thể có đánh giá chung được. Nếu các trường phía Nam cũng có chung hiện tượng thì rõ ràng các trường thi tuyển sinh riêng phải nhìn vào bức tranh tổng thể để tìm hiểu nguyên nhân vì sao và tự xem xét.

MỚI - NÓNG
Khối ngoại bán ròng hơn 60.000 tỷ đồng
Khối ngoại bán ròng hơn 60.000 tỷ đồng
TPO - Thị trường chứng khoán Việt Nam đang chịu áp lực rất lớn từ khối ngoại khi liên tục bán ròng trên diện rộng. Sau khi trải qua 25 phiên liên tiếp bán ròng, trong phiên giao dịch hôm nay (15/7), khối ngoại tiếp tục bán ròng thêm gần 1.500 tỷ đồng nâng giá trị bán ròng từ đầu năm đến nay vượt hơn 60.000 tỷ đồng.