HLV Miura chịu áp lực phải đưa cầu thủ U19 lên tuyển?

Nên hay không nên gọi Công Phượng hay Tuấn Anh vào ĐTVN là điều mà HLV Miura rõ nhất.
Nên hay không nên gọi Công Phượng hay Tuấn Anh vào ĐTVN là điều mà HLV Miura rõ nhất.
Những Công Phượng, Xuân Trường, Tuấn Anh… nên khoác áo đội tuyển quốc gia để dự AFF Cup 2014 hay không là điều HLV Miura rõ nhất. Chỉ có điều băn khoăn nằm ở chỗ có hay không một chiến dịch truyền thông hòng gây sức ép với vị HLV người Nhật?

Tôn trọng câu trả lời của HLV trưởng

Thật ra việc có gọi lứa cầu thủ U19 của bầu Đức vào đội tuyển quốc gia hay không là việc mà HLV Miura đã trả lời cách nay từ nhiều tháng. Chỉ có điều người ta đang quên (hay cố tình quên) câu trả lời của vị HLV người Nhật.

Hồi đấy, HLV Miura bảo rằng nếu U19 Việt Nam của những Công Phượng, Tuấn Anh, Xuân Trường… thi đấu tốt, làm nên chuyện tại VCK U19 châu Á vào tháng 10 ở Myanmar, ông sẽ xem xét đưa những cầu thủ ấy lên tuyển.

Câu trả lời mà các cầu thủ dành cho vị HLV người Nhật cũng đã rõ. Tại VCK U19 châu lục, những Công Phượng, Tuấn Anh, Xuân Trường… đá không thành công, nếu không muốn nói là thất bại khi họ bị loại ngay sau 2 trận đầu tiên của vòng bảng, dù mục tiêu là vào bán kết.

U19 Việt Nam chỉ đá hay khi trước U19 Trung Quốc, lúc đã chắc chắn rời khỏi giải, trong một trận đấu không còn chút áp lực. Chừng đó là chưa đủ ấn tượng, chí ít là nếu so với thế hệ cầu thủ đồng trang lứa của Thái Lan (vào tứ kết) và Myanmar (vào bán kết, có vé dự VCK U20 thế giới 2015).

Đâu thể nói HLV Miura không cho các cầu thủ trẻ cơ hội, mà nên nói một cách chính xác ở chỗ chính các cầu thủ U19 không tận dụng tốt cơ hội mà vị HLV người Nhật mở ra cho họ.

Chuyện đội tuyển Việt Nam vào lúc này có cần các cầu thủ U19 để dự AFF Cup hay không là điều mà HLV Miura rõ nhất. Vì vậy, một khi vị HLV người Nhật chưa có ý kiến gì thêm, cũng chưa một lần tuyên bố cần có những Công Phượng, Tuấn Anh, Xuân Trường trong đội bóng của ông, thì điều tốt nhất là những người xung quanh cũng không nên gây sức ép cho HLV Miura trong vấn đề trên.

Câu chuyện chuyên môn hay đơn thuần lại là trò… PR

Từ nay đến AFF Cup chưa còn đến 1 tuần. Cấu trúc của đội tuyển chắc chắn đã được hình thành. Thời gian để một hay một vài cầu thủ mới toanh gia nhập đội tuyển vào lúc này cũng không còn. Bởi cầu thủ mới không đủ thời gian để “nạp” thể lực, hòa nhập với công thức chung của toàn đội đã được HLV trưởng xây dựng.

Đấy tiếp tục lại là vấn đề mà HLV Miura rõ hơn ai hết, nên một khi vị HLV người Nhật không gọi cầu thủ U19 lên tuyển hẳn có cái lý của ông!

Cũng đâu ai dám nói chắc nếu gọi những Công Phượng, Xuân Trường, Tuấn Anh lên tuyển, đội tuyển quốc gia sẽ mạnh lên?

Còn nếu vì chuyện lôi khán giả đến sân cho đông để vin vào đấy làm mục đích gọi lứa U19 vào đội tuyển thì khác nào, nói như trợ lý HLV Đặng Phương Nam, người ta đang coi đội tuyển quốc gia là một… gánh xiếc.

Đội tuyển Việt Nam chưa thu hút được khán giả vì đơn giản họ đá chưa hay. Nếu vào chiến dịch AFF Cup, họ đá hay hơn, máu lửa hơn, có thành tích cụ thể, khi đó, lo gì người hâm mộ quay lưng!

Và, cũng như hàng loạt câu chuyện khác liên quan đến lứa U19 của bầu Đức trong suốt hơn 1 năm qua, tính chất của vấn đề dường như luôn đẩy xa hơn giá trị thực.

Người ta thích cường điệu hóa hầu hết các chi tiết liên quan đến lứa cầu thủ này, thậm chí đôi khi cường điều hóa năng lực chuyên môn thực sự của Công Phượng và các đồng đội, mà quên mức rằng ngay ở các giải đấu trẻ tầm khu vực, họ vẫn chưa phải là lứa cầu thủ có chất lượng tốt nhất Đông Nam Á.

Như chúng tôi đã có lần đề cập, lứa U19 hiện tại sở dĩ nổi tiếng như ngày nay, trở thành một thương hiệu như bây giờ là nhờ người ta khéo léo sắp xếp hẳn một chiến dịch truyền thông cực kỳ tỉ mỉ và rầm rộ, giúp cho hình ảnh về Công Phượng và các đồng đội luôn dày đặc trên báo, tạo nên những làn sóng dư luận liên tiếp nhau.

Dù vậy, một khi chiến dịch truyền thông ấy muốn mượn hình ảnh của tuyển thủ U19, để quay ngược lại gây sức ép với người nhà của bóng đá Việt Nam, gây sức ép với ông HLV trưởng đội tuyển quốc gia trong vấn đề đơn thuần liên quan đến chuyên môn của đội tuyển, thì có vẻ như vấn đề đang bị đẩy đi hơi… lố!

Theo Trọng Vũ
Theo Dân Trí
MỚI - NÓNG