Ba cầu thủ nào sẽ bị loại ở đội tuyển Việt Nam?

Tuyển Việt Nam hiện có 26 cầu thủ, HLV Miura chỉ giữ lại 23 cầu thủ cho chiến dịch AFF Cup 2014. Điều đó có nghĩa là sẽ có 3 cầu thủ không may mắn, không thể có tên trong chiến dịch quan trọng nhất của bóng đá Việt Nam trong năm.

22 suất chính thức, 1 suất dự phòng

Trong số 23 người được giữ lại cho chiến dịch AFF Cup 2014, có 22 người sẽ được đăng ký chính thức với BTC giải, người còn lại sẽ đóng vai trò là cầu thủ dự phòng, dùng trong trường hợp 22 cầu thủ kia có người chấn thương trong quá trình giải diễn ra (theo quy định của giải đấu).

Theo HLV Miura, ông sẽ dùng suất dự phòng nêu trên cho thủ môn số 3 của đội, điều đó cũng có nghĩa là trong số 4 thủ môn hiện nay, sẽ có 1 người bị loại.

Cũng trong số 4 thủ môn ấy, Nguyên Mạnh đang được đánh giá cao nhất, nhờ màn trình diễn tốt của anh trong trận giao hữu với Sinh viên Hàn Quốc trên sân Thống Nhất đầu tháng 11.

Cựu đội trưởng đội tuyển Việt Nam Phan Văn Tài Em, hôm đón cúp vàng AFF ở Bình Dương, cũng đề cử Nguyên Mạnh cho một trong những thủ môn của đội tuyển ở AFF Cup 2014. Theo Tài Em, Nguyên Mạnh là thủ thành có tài, cũng đầy triển vọng.

Ba cầu thủ nào sẽ bị loại ở đội tuyển Việt Nam? ảnh 1

Minh Châu (6) vẫn chưa chiếm được niềm tin của HLV Miura. Ảnh: Kim Điền.

2 suất thủ môn còn lại sẽ là cuộc cạnh tranh giữa Thanh Bình, Tô Vĩnh Lợi và Thanh Diệp. Thanh Diệp được bổ sung sau cùng, thay cho Bửu Ngọc bị chấn thương. Dù vậy, cơ hội của Thanh Diệp chưa chắc thấp hơn 2 đàn anh là Thanh Bình và Vĩnh Lợi.

Bởi, nếu HLV Miura tin tưởng vào khả năng của Thanh Bình cũng như Vĩnh Lợi, có lẽ ông đã không nhất thiết triệu tập thêm thủ thành của Đồng Nai, trong bối cảnh mà AFF Cup 2014 đã gần kề.

Điểm chung của cả Thanh Bình lẫn Tô Vĩnh Lợi nằm ở chỗ 2 người này đều có phong độ thất thường, bắt bóng bổng không giỏi, lại hay mắc những sai lầm trong việc ra vào, chọn vị trí.

Ở trận đấu giao hữu mới đây giữa đội tuyển Việt Nam và Palestine, Thanh Bình và Tô Vĩnh Lợi mỗi người bắt một hiệp, nhưng chẳng ai chơi hay, cũng chưa thủ môn nào trong số họ làm yên lòng HLV Miura.

Minh Châu, Huy Toàn, Thanh Trung, Hồng Quân hay Minh Tùng?

Về lý thuyết, những cầu thủ bị loại là những cầu thủ ít chiếm được niềm tin của vị HLV người Nhật, thông qua những gì mà họ thể hiện trên sân.

Trước khi nói về những cầu thủ có nguy cơ bị loại, có lẽ cũng nên nói một chút về những cầu thủ hầu như đã chiếm được niềm tin của HLV Miura. Ở hàng hậu vệ, Phước Tứ và Đinh Tiến Thành có thể là cặp trung vệ số 1. Những Ngọc Hải, Văn Biển và Thanh Hiền khá đa năng, có thể đá được 2 vị trí khác nhau trở lên, nên sẽ được HLV Miura trọng dụng.

Trên hàng tiền vệ, Hoàng Thịnh là tiền vệ phòng ngự hàng đầu, Tấn Tài là nhạc trưởng số 1, lại là đội trưởng nên khó có chuyện HLV Miura bỏ họ. Trong khi đó, vị trí tiền vệ tấn công dĩ nhiên cần những cái tên như Thành Lương, Trọng Hoàng, Văn Quyết, Minh Tuấn. Do đó, 4 cầu thủ vừa nêu cũng sẽ có suất.

Còn trên hàng tiền đạo, Công Vinh, Anh Đức, Hải Anh cũng đã chứng tỏ được khả năng qua các giai đoạn khác nhau.

Đấy là những cầu thủ chiếm được niềm tin, còn một số người khác chưa tạo được dấu ấn trong thời gian qua. Ví như Minh Châu ít được dùng trong các trận giao hữu quốc tế. Hy vọng cho Minh Châu nằm ở chỗ sau Hoàng Thịnh, anh là tiền vệ phòng ngự đúng nghĩa khác của đội tuyển, nên có thể HLV Miura vẫn cần anh.

Trong khi đó, Huy Toàn và Thanh Trung ít cơ hội vì họ khó cạnh tranh vị trí với Thành Lương, Văn Quyết, Trọng Hoàng, Minh Tuấn. Tương tự như thế là trường hợp của Mạc Hồng Quân so với Công Vinh, Hải Anh, Anh Đức.

Dĩ nhiên, không phải tất cả những cầu thủ nọ đều bị loại cùng lúc trước thềm AFF Cup. Sau khi loại bớt 1 thủ môn, HLV Miura chỉ loại thêm 2 cầu thủ khác, nên trận đấu với Malaysia tới đây sẽ là cơ hội cuối cùng cho những cầu thủ chưa chiếm được niềm tin, tạo thêm dấu ấn với HLV Miura.

Theo Kim Điền
Theo Dân Trí
MỚI - NÓNG