‘Hình hài’ tuyến đường tạo lực nối Bình Dương và các tỉnh Đông Nam Bộ

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Tuyến đường tạo lực Bắc Tân Uyên – Phú Giáo – Bàu Bàng là dự án trọng điểm của tỉnh Bình Dương, có tổng chiều dài tuyến 48 km, đi qua 3 huyện gồm: Bắc Tân Uyên, Phú Giáo, Bàu Bàng, kết nối giao thông với các trục chính như ĐT746; ĐT741; ĐT750; ĐH502 với tổng mức đầu tư xây lắp hơn 3.800 tỷ đồng từ nguồn vốn ngân sách tỉnh Bình Dương được chia thành 4 dự án và giao cho các huyện có tuyến đường đi qua làm chủ đầu tư.

Điểm đầu của tuyến đường đặt tại ngã 3 Tân Thành với đường ĐT746 (cách trụ sở UBND xã Tân Thành, huyện Bắc Tân Uyên khoảng 100m). Điểm cuối tuyến đặt tại thị trấn Lai Uyên (huyện Bàu Bàng). Đoạn qua huyện Bắc Tân Uyên dài 9,32km, đoạn qua huyện Phú Giáo dài 29,38km, đoạn qua huyện Bàu Bàng dài 8,648km với tổng chiều dài toàn tuyến gần 48 km; quy mô 6 làn xe.

‘Hình hài’ tuyến đường tạo lực nối Bình Dương và các tỉnh Đông Nam Bộ ảnh 1

Đây là tuyến đường giao thông quan trọng kết nối các huyện Bắc Tân Uyên, Phú Giáo, Bàu Bàng và huyện Đồng Phú (tỉnh Bình Phước), tạo điều kiện rút ngắn thời gian đi lại, giảm chi phí vận chuyển hàng hóa về các đầu mối giao thông quan trọng.

‘Hình hài’ tuyến đường tạo lực nối Bình Dương và các tỉnh Đông Nam Bộ ảnh 2

Dự án đường tạo lực Bắc Tân Uyên - Phú Giáo - Bàu Bàng là trục đường liên kết giữa 3 huyện, kết nối giao thông với các trục chính, như: ĐT746, ĐT741, ĐT750, ĐH502... nhằm nâng cao hiệu quả khai thác và phục vụ nhu cầu đi lại, vận chuyển hàng hóa của người dân trong khu vực, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của 3 huyện nói riêng và tỉnh Bình Dương nói chung.

‘Hình hài’ tuyến đường tạo lực nối Bình Dương và các tỉnh Đông Nam Bộ ảnh 3

Những ngày cận Tết, công nhân thi công để kịp tiến độ. Một bên đường được trải nhựa cho xe qua lại, một bên đang trong giai đoạn lu nền đá cấp phối trước khi trải nhựa.

‘Hình hài’ tuyến đường tạo lực nối Bình Dương và các tỉnh Đông Nam Bộ ảnh 4

Đường Bắc Tân Uyên – Phú Giáo – Bàu Bàng là dự án thuộc nhóm B, công trình giao thông cấp II. Tuyến đường tạo lực này được chia thành 4 dự án thành phần với tổng mức đầu tư hơn 3.800 tỷ đồng. Trong đó, đoạn từ thị trấn Tân Thành (huyện Bắc Tân Uyên) đến Ngã ba Tam Lập (huyện Phú Giáo) dài hơn 9,2 km với kinh phí hơn 725 tỷ đồng đã cơ bản hoàn thành, dự kiến thông xe vào tháng 2/2023.

‘Hình hài’ tuyến đường tạo lực nối Bình Dương và các tỉnh Đông Nam Bộ ảnh 5

Vận tốc thiết kế của dự án là 80 km/h với 6 làn xe, kết cấu mặt đường bê tông nhựa nóng. Trên toàn tuyến đường từ ngã ba Tam Lập đến Bàu Bàng có 4 cầu được xây dựng bê tông cốt thép dự ứng lực với tuổi thọ thiết kế 100 năm.

‘Hình hài’ tuyến đường tạo lực nối Bình Dương và các tỉnh Đông Nam Bộ ảnh 6

Đối với tuyến đường từ cầu Tam Lập (huyện Phú Giáo, tỉnh Bình Dương) đến Đồng Phú (tỉnh Bình Phước) thuộc tuyến đường Bắc Tân Uyên - Phú Giáo - Bàu Bàng, tỉnh Bình Dương đã giao bổ sung kế hoạch đầu tư công từ nguồn vốn ngân sách Trung ương cấp năm nay là 150 tỷ đồng cho dự án này.

‘Hình hài’ tuyến đường tạo lực nối Bình Dương và các tỉnh Đông Nam Bộ ảnh 7

Dự án bắt đầu triển khai xây dựng từ đầu tháng 10/2021, đến nay một số thành phần cơ bản đã hoàn thành và sắp đưa vào sử dụng, giúp kết nối Bình Dương với các tỉnh Đông Nam Bộ.

‘Hình hài’ tuyến đường tạo lực nối Bình Dương và các tỉnh Đông Nam Bộ ảnh 8

Trước đó, nhà thầu kiến nghị về thời gian hoàn thành một số đoạn trong dự án đến năm 2024. Tuy nhiên, Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương Nguyễn Văn Lợi không đồng ý, đồng thời cho biết tỉnh sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi, trong đó có ngân sách. Ông yêu cầu các đơn vị thi công bằng mọi giá phải hoàn thành toàn bộ tuyến đường trong năm 2023 để đưa vào sử dụng.

‘Hình hài’ tuyến đường tạo lực nối Bình Dương và các tỉnh Đông Nam Bộ ảnh 9

Tuyến đường Bắc Tân Uyên - Phú Giáo - Bàu Bàng nhìn từ trên cao

‘Hình hài’ tuyến đường tạo lực nối Bình Dương và các tỉnh Đông Nam Bộ ảnh 10

Sơ đồ dự án nhìn từ vệ tinh

MỚI - NÓNG
NSND Xuân Bắc xúc động, nhớ lời căn dặn thấm thía của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
NSND Xuân Bắc xúc động, nhớ lời căn dặn thấm thía của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
TPO - Có mặt trong đoàn đại biểu kính viếng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Nhà tang lễ Quốc gia số 5 Trần Thánh Tông vào sáng 25/7, NSND Xuân Bắc - Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam, Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam - bày tỏ nỗi xúc động, nghẹn ngào. Anh nhớ lại những chỉ đạo sâu sắc mà thấm thía và gần gũi, lời hiệu triệu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Hội nghị Văn hóa toàn quốc 2021.