Hình ảnh đoàn tàu metro thứ 3 về Hà Nội

Hình ảnh đoàn tàu metro thứ 3 về Hà Nội
TPO - Sau khi nhập cảng ở Hải Phòng và được vận chuyển trên xe siêu trường, siêu trọng, đoàn tàu thứ 3 metro Nhổn - ga Hà Nội vừa được vận chuyển về depot Nhổn (Hà Nội). Trong ngày và đêm qua (23/2), đoàn tàu đã được cẩu lên đường ray, tiến hành các bước hoàn thiện để chạy kỹ thuật.
Hình ảnh đoàn tàu metro thứ 3 về Hà Nội ảnh 1

Trải qua chặng đường hơn 100 km bằng đường bộ, hiện đoàn tàu gồm 4 toa tàu, mỗi toa dài 80m đã được vận chuyển về depot (Nhổn). 

Hình ảnh đoàn tàu metro thứ 3 về Hà Nội ảnh 2

Tại depot Nhổn, tàu sẽ được nâng, hạ bằng siêu cần cẩu có trọng tải 120 tấn và 180 tấn.

Hình ảnh đoàn tàu metro thứ 3 về Hà Nội ảnh 3

Đoàn tàu thứ nhất được cẩu xuống đường ray Nhổn

Hình ảnh đoàn tàu metro thứ 3 về Hà Nội ảnh 4

Tại đây, 4 toa tàu sẽ được lắp ráp, kiểm tra bởi các chuyên gia đến tại Pháp của Alstom. Sau đó, đoàn tàu sẽ chuyển sang chạy thử nghiệm tốc độ thấp và thử nghiệm tốc độ cao.

Hình ảnh đoàn tàu metro thứ 3 về Hà Nội ảnh 5

Dự án đường sắt đô thị số 3, đoạn Nhổn - Ga Hà Nội sử gồm có 10 đoàn tàu, các đoàn tàu được nhà sản xuất Alstom (Cộng hòa Pháp) thiết kế riêng, sản xuất riêng cho dự án. Trước Tết Tân Sửu, 2 đoàn tàu đầu tiên đã được vận chuyển về ga Nhổn trong đó có một đoàn đã được đưa lên ga trên cao để người dân tham quan.

Hình ảnh đoàn tàu metro thứ 3 về Hà Nội ảnh 6

Đoàn tàu thứ 3 được vận chuyển về cảng ở Hải Phòng (Việt Nam) sau Tết (ngày 21/2- mùng 10 Tết Tân Sửu).

Hình ảnh đoàn tàu metro thứ 3 về Hà Nội ảnh 7

Với chủ đề “Hành trình xanh”, đoàn tàu gồm ba màu xanh lá mạ, hồng đỏ và trắng. Phần đầu tàu với với biểu tượng Khuê Văn Các tạo nên một dấu ấn riêng của Thủ đô.

Hình ảnh đoàn tàu metro thứ 3 về Hà Nội ảnh 8

Sau khi được cẩu từ tàu biển lên cảng, các toa tàu được vận chuyển trên 4 xe siêu trường, siêu trọng về Hà Nội. Xe chuyên chở là tổ hợp ôtô đầu kéo và cụm rơ-moóc thủy lực chuyên dụng 12 trục nối nhau, có hệ thống đèn tín hiệu, dây hơi phanh kết nối giữa các trục rơ-moóc.

Hình ảnh đoàn tàu metro thứ 3 về Hà Nội ảnh 9

Đoàn tàu metro Nhổn-ga Hà Nội được trang bị đầy đủ các tiện nghi như: Điều hòa không khí, thông gió, hệ thống phát thanh hành khách, hệ thống camera, hệ thống phát hiện cháy và khói độc lập, đèn LED tự động điều chỉnh ánh sáng cho phù hợp khi đi vào đoạn ngầm...

Hình ảnh đoàn tàu metro thứ 3 về Hà Nội ảnh 10

Hiện tại dự án đã tiếp nhận 3 đoàn tàu, với 7 đoàn tàu còn lại Ban Quản lý đường sắt đô thị Hà Nội (chủ đầu tư) cho biết, hiện đang được sản xuất liên tục tại Pháp. Theo kế hoạch, công tác vận chuyển các đoàn tàu còn lại sẽ hoàn thành vào tháng 7 năm 2021.

Ban Quản lý đường sắt đô thị Hà Nội (chủ đầu tư) cho biết, thiết kế mỗi đoàn tàu gồm 4 toa (2 toa động cơ có cabin, 1 toa động cơ và 1 toa kéo), với 3 toa/4 toa sử dụng động cơ xoay chiều 3 pha. Đoàn tàu có khả năng chuyên chở 944 - 1124 người/đoàn tàu, với mật độ khoảng từ 6.6 - 8 người/m2 và khai thác với tốc độ thương mại 35km/h, tốc độ thiết kế 80km/h.

Theo tiến độ, các đoàn tàu dự án sẽ vận hành thử nghiệm và đi vào khai thác đoạn trên cao (Nhổn - ga Kim Mã) trong năm 2021, đoạn đi ngầm (từ ga Kim Mã – ga Hà Nội) trong năm 2022. 

MỚI - NÓNG