Dựng 'Giao lộ leng keng' cho đường sắt đô thị

Ga ngầm C9 - Hồ Hoàn Kiếm được đề xuất dựng “Giao lộ leng keng” thu hút nhiều hành khách
Ga ngầm C9 - Hồ Hoàn Kiếm được đề xuất dựng “Giao lộ leng keng” thu hút nhiều hành khách
TP - Xuất phát từ mong muốn thành phố có một không gian trưng bầy những hiện vật, hình ảnh về hệ thống tàu điện Hà Nội xưa và nay, Phó Trưởng Ban Quản lý đường sắt đô thị Hà Nội (MRB) Lê Trung Hiếu, đã nêu ra ý tưởng xây dựng một “Giao lộ leng keng” để giữ gìn những giá trị cốt lõi của tàu điện.

Ý tưởng đã được ông Hiếu cụ thể bằng bài viết “Giao lộ leng keng” để tham gia cuộc thi viết “Ý tưởng sáng tạo vì Thủ đô anh hùng, Thành phố hòa bình”, do Công đoàn viên chức Thành phố Hà Nội tổ chức trong năm 2020.

Theo bài thi, từ thực tế lịch sử tàu điện Hà Nội, tiếng tàu điện “leng keng” một thời giờ đang đi vào ký ức, trở thành nỗi nhớ và tình yêu của bao thế hệ người dân Thủ đô và cả nước. Với mong muốn lưu giữ lại những ký ức, hiện vật một thời, phát huy những giá trị cốt lõi tàu điện hiện có, ông Lê Trung Hiếu đã nêu ra ý tưởng xây dựng một “Giao lộ leng keng” tại Thủ đô.

Địa điểm ông Hiếu đề xuất đặt “Giao lộ leng keng” là ở một trong các tầng thuộc hệ thống ga trung chuyển hành khách của đường sắt đô thị. Với vai trò kết nối hành khách lớn và vị trí trung tâm của Thủ đô, ông Hiếu đề xuất, nhà ga ngầm C9 - ga Bờ Hồ, thuộc tuyến ĐSĐT số 2, đoạn Nam Thăng Long - Trần Hưng Đạo trên đường Đinh Tiên Hoàng (quận Hoàn Kiếm) là địa điểm phù hợp nhất để cụ thể hóa “Giao lộ leng keng”.

Về nội dung và không gian thực hiện, ông Hiếu cho biết “Giao lộ leng keng” sẽ trưng bày ở tầng 1, hiện vật được thể hiện bằng hình ảnh; âm thanh, ánh sáng và những vật dụng còn lưu giữ, sưu tầm được…Với kế hoạch thực hiện, ông Hiếu cho biết, nếu ý tưởng nhận được sự đồng thuận từ các cơ quan có chức năng, việc triển khai “Giao lộ leng keng” sẽ thực hiện đồng bộ với tiến độ triển khai ga ngầm của dự án ĐSĐT.

Cuộc thi viết “Ý tưởng sáng tạo vì Thủ đô Anh hùng, thành phố hòa bình” được Công đoàn viên chức thành phố Hà Nội và Báo Lao động Thủ đô phát động tổ chức, trao giải vào tháng 10/2020. Sau một năm phát động, cuộc thi đã thu hút nhiều tác giả viết bài dự thi. BTC đã chọn ra 65 tác phẩm tiêu biểu, quyết định trao 1 giải đặc biệt, 3 giải nhất, 3 giải nhì, 3 giải ba. Giải đặc biệt của cuộc thi đã được trao cho tác phẩm “Ý tưởng để Hà Nội có một giao lộ leng keng” của tác giả Lê Trung Hiếu, Phó Trưởng Ban - Chủ tịch Công đoàn Ban Quản lý đường sắt đô thị Hà Nội. 

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Cận cảnh nút giao phía Nam Hà Nội vừa được bổ sung hơn 700 tỷ đồng để 'đại phẫu'

Cận cảnh nút giao phía Nam Hà Nội vừa được bổ sung hơn 700 tỷ đồng để 'đại phẫu'

TPO - Trước tình trạng ùn tắc như nêm, đặc biệt là dịp nghỉ lễ, Chính phủ đã chấp thuận cho cải tạo nút giao giữa cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ với đường Vành đai 3. Tuy nhiên, đến nay đã gần 10 năm trôi qua, cả Bộ GTVT và thành phố Hà Nội lần lượt được giao nhiệm vụ vẫn chưa hoàn thành, dẫn đến đường vẫn ùn tắc, dự án tăng vốn đầu tư.