Có 67 kết quả :

Trẻ em chơi cricket bên hồ Pangong, gần biên giới Ấn Độ - Trung Quốc ở Ladakh, Ấn Độ, ngày 22 tháng 7 năm 2011

Trung Quốc và Ấn Độ rút quân khỏi biên giới, nhưng căng thẳng chưa hề biến mất

TPO - Sau 9 tháng đối đầu quân sự căng thẳng, bao gồm cuộc đụng độ chết người đầu tiên trong nhiều thập kỷ giữa quân đội Ấn Độ và Trung Quốc dọc theo biên giới tranh chấp, hai bên bắt đầu rút khỏi các vị trí cắm chốt ở bờ phía nam và phía bắc của hồ Pangong như một phần của thỏa thuận rút quân “đồng bộ, chia theo giai đoạn”.
Một công nhân bắn tên lửa để tạo hạt mây trong một nỗ lực tạo mưa ở Huangpi, Trung Quốc vào ngày 10 tháng 5 năm 2011

Trung Quốc tăng cường công nghệ 'hô phong hoán vũ', Ấn Độ cảnh giác không thừa

TPO - Trung Quốc vừa tiết lộ kế hoạch mở rộng một chương trình “chỉnh sửa thời tiết thực nghiệm” trong một khu vực có diện tích hơn 5,5 triệu km2 – tức là hơn 1,5 lần diện tích Ấn Độ, theo CNN. Trong nhiều năm, một số người ở Ấn Độ đã suy đoán rằng việc điều chỉnh thời tiết có thể mang lại lợi thế cho Trung Quốc trong một cuộc xung đột trong tương lai, do tầm quan trọng của các điều kiện đối với bất kỳ hoạt động chuyển quân nào ở vùng núi khắc nghiệt.
Một máy bay chiến đấu của của Ấn Độ bay ở vùng Ladakh ngày 15/9. (Ảnh: Reuters)

Tướng lĩnh Trung - Ấn vội họp tìm cách xuống thang trước mùa đông khắc nghiệt

TPO - Hôm qua, các vị tướng hàng đầu của quân đội Trung Quốc và Ấn Độ gặp nhau ở Moldo, khu vực bên phía Trung Quốc tính từ đường kiểm soát thực tế, nhằm tiếp tục tìm cách giải quyết cuộc đối đầu kéo dài nhiều tháng qua. New Delhi vẫn duy trì quan điểm rằng Bắc Kinh khơi mào mâu thuẫn lần này nên phải xuống thang trước.
Ảnh: Xinhua

Tham vọng tổn hại

TP - Ấn Độ dường như vẫn đau buốt cuộc chiến gạch đá hôm 15/6 ở thung lũng Galwan khiến 20 lính quê nhà tử nạn. Cùng với cấm lưu hành các ứng dụng TikTok và Alipay của Trung Quốc (TQ), Ấn Độ còn chiếm một cứ điểm hiếm hoi ở vùng biên giới tranh chấp Himalaya. Quyết đoán của Ấn Độ sau nhiều năm lép vế có thể tổn hại hàng loạt tham vọng của TQ.
Hình ảnh vệ tinh cho thấy Trung Quốc triển khai oanh tạc cơ gần biên giới Ấn Độ

Hình ảnh vệ tinh cho thấy Trung Quốc triển khai oanh tạc cơ gần biên giới Ấn Độ

TPO - Không quân Trung Quốc đã triển khai máy bay ném bom đến một căn cứ vùng biên viễn xa xôi ở phía tây. Điều quan trọng là vị trí của căn cứ nơi các oanh tạc cơ này trú đóng giúp chúng có thể thực hiện các đợt oanh tạc tấn công lực lượng Ấn Độ dọc theo biên giới Trung Quốc - Ấn Độ đang tranh chấp trên dãy Himalaya.
Ván cờ tây tiến

Ván cờ tây tiến

TP - Vụ choảng nhau theo kiểu đường phố đêm 15/6 trên sườn Himalaya khiến nhiều chục lính Ấn-Trung chết làm đứt một giao thức tế nhị. Hôm ấy cũng trùng sinh nhật của một lãnh đạo mà không có lời chúc của người nọ cho người kia. Đấy chưa hẳn nhất thời giận hờn khi họ ngọt bùi với nhau khá lâu rồi.