Mỹ lên tiếng về tranh chấp biên giới Trung Quốc - Ấn Độ

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Bộ Ngoại giao Mỹ vừa ra tuyên bố công nhận Arunachal Pradesh là một phần của Ấn Độ, đồng thời “phản đối mạnh mẽ” bất kỳ nỗ lực đơn phương nào nhằm thúc đẩy yêu sách lãnh thổ ở bang vùng đông bắc Ấn Độ giáp Trung Quốc.
Mỹ lên tiếng về tranh chấp biên giới Trung Quốc - Ấn Độ ảnh 1

Một chiếc xe tải chở khí hóa lỏng (LPG) chạy trên đường cao tốc Tezpur-Tawang ở bang Arunachal Pradesh ngày 29/5/2012. (Ảnh: Reuters)

Ấn Độ và Trung Quốc, hai quốc gia láng giềng đều sở hữu vũ khí hạt nhân, có chung đường biên giới dài 3.000km chưa được phân định rõ ràng.

Trung Quốc có yêu sách chủ quyền với Arunachal Pradesh, cho rằng nơi đây là một phần của phía nam Tây Tạng. New Delhi bác bỏ, cho rằng Arunachal Pradesh luôn là một phần của Ấn Độ.

Ngày 19/3, Bộ Ngoại giao Ấn Độ nói rằng Trung Quốc đang đưa ra những “tuyên bố vô lý” về Arunachal Pradesh.

“Mỹ công nhận Arunachal Pradesh là lãnh thổ của Ấn Độ và chúng tôi phản đối mạnh mẽ bất kỳ nỗ lực đơn phương nào nhằm thúc đẩy yêu sách lãnh thổ bằng những hành động xâm phạm, xâm lấn quân sự hoặc dân sự qua Đường Kiểm soát thực tế”, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ nói trong cuộc họp báo ngày 20/3.

Ít nhất 20 binh lính Ấn Độ và 4 lính Trung Quốc thiệt mạng trong cuộc ẩu đả xảy ra năm 2020, ở khu vực biên giới trên dãy Himalaya.

Từ đó, quân đội hai nước đều điều thêm lực lượng và củng cố vị trí của họ ở vùng núi biên giới.

Theo các nhà phân tích, trong những năm gần đây Mỹ và Ấn Độ tăng cường quan hệ song phương để cùng đối phó với ảnh hưởng ngày lớn của Trung Quốc ở Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương.

Theo Reuters
MỚI - NÓNG