Toan tính của Trung Quốc trong việc xây hầm ngầm trên biên giới tranh chấp với Ấn Độ

0:00 / 0:00
0:00
Một hệ thống cơ sở ngầm được Trung Quốc xây dựng trên khu vực biên giới giáp Ấn Độ. (Ảnh: PLA)
Một hệ thống cơ sở ngầm được Trung Quốc xây dựng trên khu vực biên giới giáp Ấn Độ. (Ảnh: PLA)
TPO - Trung Quốc đã xây hầm trú ngầm ở khu vực biên giới với Ấn Độ trên dãy Himalaya để bảo vệ binh lính và vũ khí, trong bối cảnh căng thẳng giữa hai nước kéo dài và binh lính phải bám trụ trên núi suốt mùa đông khắc nghiệt.

Chiến khu Đông bộ của quân đội Trung Quốc đã gấp rút xây dựng cơ sở dưới lòng đất để bảo vệ vũ khí và doanh trại chiến lược của mình, báo chí chính thống nước này đưa tin.

Hình ảnh và thông tin được đưa lên mạng xã hội Trung Quốc cho thấy những cấu trúc dưới lòng đất đã được xây xong. Các chuyên gia được báo chí nước này dẫn lời nói tại một hội thảo gần đây tại Bắc Kinh rằng hầm trú ẩn đó được thiết kế để bảo vệ những tài sản quân sự có giá trị chiến lược, như trung tâm chỉ huy dưới lòng đất, hầm để máy bay và tên lửa.

Zhou Chenming, chuyên gia tại tổ chức nghiên cứu khoa học quân sự Yuan Wang, nói rằng việc xây các cơ sở ngầm dọc biên giới Trung - Ấn là để tạo nên điều kiện sống và làm việc an toàn cho binh lính Trung Quốc đồn trú ở vùng núi xa xôi.

“Những doanh trại dưới mặt đất được xây trên khu vực tiền tuyến có độ cao 5.000m so với mặt nước biển để ngăn chặn bất kỳ cuộc đột kích nào từ phía Ấn Độ”, ông Zhou nói tại hội thảo.

“Những boongke đó có thể được dùng làm doanh trại và kho chứa đạn dược, trong khi binh lính đồn trú ở tuyến phòng thủ thứ hai có thể ở trong không gian được bảo vệ bằng vật liệu tổng hợp cách nhiệt, có nhà kính và nước nóng”, ông Zhou cho biết.

Chuyên gia này nói rằng quân đội Trung Quốc đã xây cơ sở dưới lòng đất để binh lính nước này trú ẩn từ khi tham gia chiến tranh Triều Tiên (1951-1953), dù công nghệ và máy móc hiện đại hỗ trợ tốt hơn việc xây dựng.

“Tất cả những boongke đó nhìn bên ngoài vẫn bình thường, một số lối vào được nguỵ trang để che khuất”, ông Zhou cho biết.

Tuần trước, đài truyền hình trung ương Trung Quốc CCTV đưa tin một nhóm y, bác sĩ quân đội từ Quân khu Tân Cương đã diễn tập sơ cứu trên khu vực có độ cao hơn 4.800m. Thước phim cho thấy binh lính đi ra từ một cơ sở ngầm, với lối ra vào được nguỵ trang.

Theo SCMP
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Hé lộ chương trình đầy tham vọng của hải quân Mỹ

Hé lộ chương trình đầy tham vọng của hải quân Mỹ

Trong một nỗ lực nhằm tăng cường lực lượng và ứng phó với các mối đe dọa trên biển, hải quân Mỹ đã bắt tay triển khai một chương trình phát triển vũ khí đầy tham vọng. Đó là chế tạo tàu khu trục mới, có thể được trang bị tên lửa siêu thanh và hệ thống laser mạnh hơn ít nhất 10 lần so với thế hệ vũ khí hiện có.
Một lính Ukraine làm nhiệm vụ ở miền đông. (Ảnh: Reuters)

NATO đưa thêm nhiều tàu và máy chiến đấu đến Đông Âu

TPO - Ngày 24/1, NATO cho biết đã đặt một số lực lượng vào tình thế sẵn sàng chiến đấu, đồng thời đưa thêm tàu và máy chiến đấu đến Đông Âu để củng cố hiện diện. Còn Nga gọi đây là “sự cuồng loạn” của phương Tây trước việc Mátxcơva tập hợp lực lượng ở gần biên giới Ukraine.