Ông Putin sắp thăm Ấn Độ, hợp tác quốc phòng là trọng tâm

0:00 / 0:00
0:00
Tổng thống Nga Vladimir Putin và Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi. (Ảnh: PTI)
Tổng thống Nga Vladimir Putin và Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi. (Ảnh: PTI)
TPO - Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ thăm Ấn Độ vào ngày 6/12. Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Ấn Độ Arindam Bagchi cho biết hợp tác quốc phòng tiếp tục là trọng tâm của quan hệ Ấn Độ - Nga, và việc đàm phán mua các hệ thống phòng không S-400 sẽ là vấn đề nổi bật.

Cũng trong ngày hôm đó, Ấn Độ và Nga sẽ tổ chức cuộc đối thoại đầu tiên theo cơ chế 2+2 cấp bộ trưởng ngoại giao và quốc phòng bên lề thượng đỉnh.

Theo phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Ấn Độ, việc đàm phán mua hệ thống tên lửa phòng không S-400 sẽ là vấn đề nổi bật. Nga và Ấn Độ ký hợp đồng 5,43 tỷ USD từ năm 2018 để Mátxcơva cung cấp cho New Delhi các tên lửa S-400.

Sau khi đón tiếp ông Putin, Thủ tướng Modi sẽ tham dự hội nghị trực tuyến dân chủ do Tổng thống Mỹ Joe Biden chủ trì mà Mátxcơva và Bắc Kinh không được mời.

Mỹ nhiều lần nói rằng việc mua S-400 từ Nga có thể khiến Ấn Độ bị Washington trừng phạt theo CAATSA, một đạo luật được áp dụng từ thời chính quyền cựu Tổng thống Donald Trump. New Delhi hy vọng rằng mối quan hệ đối tác chiến lược ngày càng phát triển giữa Ấn Độ và Mỹ sẽ giúp họ tránh được bị áp CAATSA. Khi Thứ trưởng Ngoại giao Ấn Độ Wendy Sherman thăm Ấn Độ vào tháng 10 vừa qua, bà nói rằng S-400 nguy hiểm với lợi ích an ninh cho các quốc gia mua chúng.

“Về việc miễn trừ CAATSA, cho phép tôi nói rằng Ấn Độ và Mỹ có quan hệ chiến lược toàn diện toàn cầu, và Ấn Độ có quan hệ đặc biệt với Nga… Chúng tôi cũng theo đuổi chính sách đối ngoại độc lập. Điều này áp dụng cho việc mua sắm và cung cấp quốc phòng, để phù hợp với lợi ích an ninh quốc gia của chúng tôi”, phát ngôn viên Bagchi nói.

Bộ Ngoại giao Nga cũng đã ra thông cáo về chuyến thăm sắp tới.

“Trong các cuộc hội đàm với Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi, hai bên dự kiến thảo luận việc phát triển hơn nữa quan hệ đối tác chiến lược đặc biệt giữa hai nước. Hai nhà lãnh đạo sẽ trao đổi quan điểm về những vấn đề quan hệ quốc tế, bao gồm việc phối hợp trong G20, BRICS và Tổ chức Hợp tác Thượng Hải”, Bộ Ngoại giao Nga cho biết.

Theo The Print
MỚI - NÓNG
'Thế hệ dẫn dắt' kiến tạo chương kế tiếp của tư vấn viên bảo hiểm
'Thế hệ dẫn dắt' kiến tạo chương kế tiếp của tư vấn viên bảo hiểm
“Đi một mình” trong ngành tư vấn bảo hiểm là việc rất khó. Chúng tôi luôn hiểu rõ trách nhiệm của mình trong việc hỗ trợ, đồng hành cùng các tư vấn viên mới, giúp họ nâng cao kỹ năng, kiến thức để trở thành cầu nối tin cậy giúp khách hàng hiểu đúng, hiểu đủ về giá trị thực của BHNT” , theo anh Nguyễn Triều Hải Dâng – Giám đốc ban - kênh Kinh doanh PRUVenture.