Hiệu trưởng được cho học sinh nghỉ khi có thiên tai

Hiệu trưởng được cho học sinh nghỉ khi có thiên tai
TP- Sáng 3/11, Sở GD&ĐT đã có công điện khẩn số 4 yêu cầu Trưởng phòng GD&ĐT quận/ huyện, Hiệu trưởng các trường trực thuộc quản lý và đình chỉ ngay các hoạt động dạy phụ đạo học sinh trong và ngoài nhà trường.

Ông Nguyễn Hiệp Thống, Chánh Văn phòng Sở GD&ĐT Hà Nội khẳng định cho biết khi trao đổi với Tiền Phong ngày hôm qua.  

Trước đó, trong các ngày 31/10, 1/11, dù mưa to và ngập lụt trên địa bàn toàn thành phố nhưng HS các trường vẫn phải đi học (đến trường mới biết không phải học) vì không được nhận thông báo nghỉ học từ nhà trường.

Từ đó dư luận có ý kiến ngành GD&ĐT phản ứng chậm chạp trước diễn biến thời tiết bất thường gây nguy hiểm đến tính mạng học sinh.

Ông Nguyễn Hiệp Thống, Chánh Văn phòng Sở GD&ĐT Hà Nội khẳng định:

Sáng 31/10, nhận được tin dự báo của Trung tâm khí tượng thủy văn, cho dù thành phố chưa có bất kỳ chỉ đạo nào về ứng phó với diễn biến thời tiết bất thường, Sở GD&ĐT Hà Nội đã ban hành văn bản 1245/ SGD&ĐT – VP yêu cầu các trường triển khai ngay phương án phòng chống lũ, lụt, úng ngập có thể xảy ra.

Các đơn vị tổ chức trực chỉ huy, xử lý kịp thời mọi sự cố, đảm bảo an toàn về người và tài sản của các đơn vị, trường học. Buổi chiều cùng ngày, Sở GD&ĐT thành lập ban chỉ đạo ứng phó các trường hợp khẩn cấp; ngành GD&ĐT, tổ chức lịch ứng trực 24 giờ bắt đầu kể từ ngày 31/10.

Trong mấy ngày qua, Sở đã liên tiếp ban hành nhiều thông báo khẩn cũng như công điện khẩn chỉ đạo về việc ứng phó với diễn biến xấu của thời tiết. Trong trường hợp nếu thấy không đảm bảo đủ an toàn cho HS thì hiệu trưởng thông báo cho gia đình HS nghỉ học (có thể thông qua ban đại diện cha mẹ HS).

Nếu HS đã tới trường thì nhà trường phải tập trung quản lý, không để HS tự ý ra về và liên lạc với cha  mẹ HS đến đón. Giao trưởng phòng GD&ĐT quận/ huyện, hiệu trưởng các đơn vị căn cứ vào tình hình thực tế phối hợp với địa phương chủ động rà soát kiểm tra sớm phát hiện các nguy cơ gây tai nạn thương tích, khắc phục kịp thời, đảm bảo tuyệt đối an toàn cho HS, cán bộ, giáo viên, nhân viên.

Đặc biệt chú ý ở những nơi gần ao hồ sông suối và có biện pháp bảo vệ tài sản. Ngoài ra, tối 1/11, Sở đã làm việc với Đài Truyền hình T.Ư, Đài Phát thanh truyền hình Hà Nội để họ phát vào bản tin thời sự buổi tối thông báo HS trên toàn thành phố được nghỉ học đến hết ngày 4/11 (thứ Ba).

Sáng 3/11 sau khi họp bàn, Sở GD&ĐT đã có công điện khẩn số 4 yêu cầu Trưởng phòng GD&ĐT quận/ huyện, Hiệu trưởng các trường trực thuộc quản lý và đình chỉ ngay các hoạt động dạy phụ đạo học sinh trong và ngoài nhà trường.

Đặc biệt, công điện yêu cầu các Phòng GD&ĐT cũng như hiệu trưởng các trường tăng cường kiểm tra và quản lý hệ thống bán trú để phòng ngừa dịch bệnh và đảm bảo sức khỏe cho học sinh sau những ngày mưa to gây ngập úng; đảm bảo mọi điều kiện về vệ sinh an toàn thực phẩm (thực phẩm sạch, nước sạch….) và điều kiện về cơ sở vật chất an toàn, ấm áp cho học sinh bán trú.

Đây là vấn đề khiến chúng tôi đau đầu. Không tổ chức cho HS bán trú thì cha mẹ không biết gửi con vào đâu! Nếu tổ chức thì chúng tôi rất lo, ngập lụt thế này bể nước và bề phốt hòa với nhau, khu vệ sinh tràn lênh láng, rau sạch, thịt sạch không có... sẽ nảy sinh dịch bệnh. Đành phải tìm cách khắc phục.

Nhưng trên thực tế, trong khi trời mưa to nhất, ngập lụt khắp nơi thì HS vẫn phải đến trường...

Hôm trước cũng có người trách tôi là ngành GD&ĐT không dự báo để cho HS nghỉ. Cơ quan dự báo thời tiết còn không dự báo được nữa là ngành giáo dục! Ngành GD&ĐT chỉ có thể thông báo tới 1,3 triệu HS bằng cách đưa bản tin lên đài truyền hình, hoặc gửi mail cho các Trưởng phòng GD&ĐT.

Chính những lúc này là lúc cần sự hỗ trợ đắc lực của ban đại diện cha mẹ HS, họ sẽ là cầu nối giúp nhà trường thông báo tới từng gia đình để các gia đình cho con em mình nghỉ học. Rất tiếc là ban đại diện cha mẹ HS các trường đã không làm tốt điều này...

Tất cả những gì Sở GD&ĐT có thể làm được thì đã làm. Đã cố gắng thông tin, liên lạc mà không tới nơi cần tới được thì đành chịu. Ngay như tôi, sáng hôm đó, thấy con gái (là HS một trường THCS trong thành phố) cứ đinh ninh là đi học, tôi cũng ngạc nhiên và gọi điện đi khắp nơi để nói  rằng theo tôi hiểu thì hôm ấy HS được  nghỉ học.

Có nên tạo cơ chế để hiệu trưởng các trường tự quyết định cho HS của mình nghỉ học  khi có thiên tai, tình hình bất thường?

Cái này không phải do thiếu cơ chế. Điều lệ nhà trường cho phép hiệu trưởng làm điều đó. Chẳng lẽ nếu trường cháy, trường sập... nhưng vì Sở chưa cho nghỉ nên hiệu trưởng không cho HS nghỉ học được? Hiệu trưởng các trường nếu xét thấy nguy hiểm hoàn toàn có thể cho HS nghỉ học.

Cảm ơn ông!

Từ 5/11: Từng trường tùy điều kiện cụ thể để quyết định cho học sinh nghỉ học

Theo thống kê lúc 18 giờ ngày 3/11 của Sở GD&ĐT Hà Nội, trên địa bàn thành phố hiện nay có gần 600 trường/tổng số 2.300 trường học bị ngập nước, 8 trường bị đổ tường rào, 2 phòng học bị cành cây đè sập mái (ở huyện Thạch Thất và huyện Thường Tín).

Các con số thiệt hại cụ thể chưa thống kê được. Có 4 học sinh bị thiệt mạng do mưa lũ. Thực tế, ngoài những trường tình hình ngập úng vẫn còn rất nghiêm trọng thì có một số nơi tuy nước đã rút nhưng tình hình cơ sở vật chất, vệ sinh môi trường còn chưa đảm bảo, hoặc đường giao thông đến trường vẫn bị chia cắt không đảm bảo an toàn cho học sinh.

Chiều 3/11, lãnh đạo Sở GD&ĐT cũng đã ban hành công điện khẩn số 5, theo đó, các trường học, cơ sở giáo dục tiếp tục cho học sinh nghỉ học ngày 4/11/2008 (thứ Ba).

Từ ngày 5/11/2008, các nhà trường, cơ sở giáo dục trở lại hoạt động bình thường. Những nơi còn bị úng ngập, gặp khó khăn trong việc tổ chức các hoạt động giáo dục, Trưởng phòng GD&ĐT, Hiệu trưởng các trường trực thuộc căn cứ vào tình hình thực tế của đơn vị, địa phương mình quyết định cho học sinh được nghỉ học và báo cáo về Sở trước 14 giờ 00 ngày 4/11/2008.

Sở GD&ĐT giao trách nhiệm cho Trưởng phòng GD&ĐT, Hiệu trưởng các trường trực thuộc có trách nhiệm thông báo cho các trường và từng gia đình học sinh về kế hoạch học tập của đơn vị mình. Tuyệt đối không để xảy ra tình trạng trường nghỉ nhưng học sinh vẫn đến trường

 Quý Hiên
Thực hiện

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm