Hiệu trưởng 'ăn chặn' tiền hỗ trợ giáo viên, học sinh vùng cao

Các trẻ em Vân Kiều ở xã vùng núi rẻo cao Ngân Thủy
Các trẻ em Vân Kiều ở xã vùng núi rẻo cao Ngân Thủy
TP - Để “ăn chặn” tiền hỗ trợ của Nhà nước đối với giáo viên, học sinh vùng cao trót lọt trong thời gian dài, bà Phan Thị Giang, Hiệu trưởng trường Mầm non xã Ngân Thủy, huyện Lệ Thủy (Quảng Bình) đã ép các giáo viên hợp đồng và phụ huynh học sinh ký vào giấy biên nhận “đã nhận đủ tiền”.

Chỉ trong vòng 3 năm, bà Giang và nhân viên thân tín của mình đã bỏ túi riêng 260 triệu đồng.

Theo tìm hiểu của phóng viên Tiền Phong, từ năm 2011, bà Phan Thị Giang đã chỉ đạo bà Lê Thị Mai (thủ quỹ) và bà Nguyễn Thị Xiêm (kế toán) của trường, lập hồ sơ những đối tượng nằm trong diện được Nhà nước hỗ trợ, rồi ép giáo viên, phụ huynh ký khống, nhằm rút tiền Nhà nước để bỏ túi riêng.

Chị Hồ Thị Vai (31 tuổi) ở bản Khe Giữa cho biết: “Tui làm chi hội trưởng phụ huynh, thấy các cô bảo ký giấy nhận tiền nhưng không thấy tiền. Hỏi thì các cô nói, “bảo ký thì ký hỏi chi nhiều”. Tui thấy lạ, hỏi mấy cô giáo đứng lớp họ cũng nói bị bắt ký để nhận tiền nhưng không thấy tiền. Tui làm đơn gửi huyện nhưng không ai trả lời. Cả bản có 17 cháu người Vân Kiều, phụ huynh đã ký giấy 3 năm rồi nhưng không có ai nhận được tiền hỗ trợ của Nhà nước”.

Ông Nguyễn Quang Năm, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Lệ Thủy cho biết: Sau khi nhận được đơn của giáo viên, phụ huynh ở xã Kim Thủy, huyện đã chỉ đạo Thanh tra vào cuộc, bước đầu làm rõ: Từ năm 2011, bà Phan Thị Giang, Hiệu trưởng trường Mầm non xã Ngân Thủy (nay là Hiệu trưởng trường Mầm non xã Phú Thủy) đã tổ chức “ăn chặn” tiền hỗ trợ của Nhà nước cho các cháu vùng cao, mỗi cháu 120.000 đồng/tháng và tiền lương của các giáo viên dạy hợp đồng ít nhất 2 triệu đồng/tháng. Tổng cộng số tiền mà bà Giang và một số cán bộ dưới quyền bỏ túi riêng lên đến 260 triệu đồng.

Hiện hồ sơ vụ việc đã được huyện chuyển sang Công an để điều tra vì có dấu hiệu của tội tham ô và lợi dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Nghi phạm Hải thời điểm bị bắt giữ.

Bắt được nghi phạm, tìm thấy thi thể cháy đen của cô gái mất tích ở Bà Rịa-Vũng Tàu

TPO - Sáng ngày 9/12, Công an huyện Châu Đức, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu phối hợp cùng các đơn vị nghiệp vụ đã bắt được nghi phạm Trần Thanh Hải (SN 1988, trú xã Kim Long, huyện Châu Đức) và tìm thấy thi thể nạn nhân Đặng Thị Kim O. (SN 2004, trú xã Bàu Chinh, huyện Châu Đức) trong tình trạng bị cháy đen.
Hiện trường nơi xảy ra vụ việc, công an tổ chức khám nghiệm. Ảnh: Vietnamnet.

Hé lộ mâu thuẫn trước đó của gia đình nghi phạm và cô gái mất tích ở Vũng Tàu

TPO - Trần Thanh Hải (SN 1988, trú xã Kim Long, huyện Châu Đức, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu) nghi phạm trong vụ cô gái mất tích ở Vũng Tàu đang được công an cho tại ngoại để phục vụ công tác điều tra trong một vụ cố ý gây thương tích. Người dân cho biết, trước đó, nhà của nạn nhân O. gần nhà Hải, hai bên có xảy ra mâu thuẫn về tranh chấp đất đai
Cựu phó Chủ tịch UBND TPHCM Trần Vĩnh Tuyến (phải) và bị cáo Trần Trọng Tuấn - cựu Giám đốc Sở Xây dựng TPHCM tại phiên tòa.

Cựu phó Tổng giám đốc SAGRI xin xử vắng mặt

TPO - Sáng 8/12, phiên tòa sơ thẩm của TAND TPHCM xét xử vụ cựu phó Chủ tịch UBND TPHCM Trần Vĩnh Tuyến sai phạm khi duyệt cho Tổng công ty Nông nghiệp Sài Gòn (SAGRI) chuyển nhượng dự án cho tư nhân, gây thiệt hại 672 tỷ đồng, tiếp tục xét xử.