Hết lo thiếu hụt lao động

Công nhân các khu công nghiệp đã trở lại làm việc bình thường ngay sau những ngày nghỉ Tết. Ảnh: PV.
Công nhân các khu công nghiệp đã trở lại làm việc bình thường ngay sau những ngày nghỉ Tết. Ảnh: PV.
TP - Sau Tết, nhiều người lao động ở các khu công nghiệp, khu chế xuất TPHCM, Đồng Nai, Bình Dương,…thường quay lại làm việc muộn hoặc nghỉ luôn, khiến nhiều doanh nghiệp gặp khó khăn. Để khắc phục tình trạng này, họ phải tung ra nhiều chế độ phúc lợi để thu hút lao động.

TPHCM dự kiến cần 30.000 lao động

Theo ghi nhận của PV Tiền Phong, ngày 3/2 (tức mùng 7 tháng Giêng), tại các khu chế xuất (KCX), khu công nghiệp (KCN) ở TPHCM, Bình Dương, Đồng Nai… khá im ắng.

Nhiều công ty vẫn chưa trở lại làm việc, các tuyến đường vắng bóng công nhân, lượng người đi tìm việc thưa thớt. Tại KCN Tân Bình, KCN Sóng Thần (Bình Dương), KCX Tân Thuận (quận 7),…nhiều công ty vẫn “cửa đóng then cài”.

Chị Lê Thị Duyên (công nhân Công ty Pou Yuen, Bình Tân, TPHCM) cho biết, dù công ty đã hoạt động trở lại hai ngày nay nhưng nhiều công nhân về quê vẫn chưa đi làm.

“Hôm nay (3/2) vẫn còn nhiều người về quê nghỉ Tết, chưa đi làm trở lại, đặc biệt là người ở miền Bắc, miền Trung. Phải vài ngày nữa mọi người mới bắt nhịp hoạt động của doanh nghiệp. Do chưa có hàng nên công nhân chỉ làm đến 3-4 giờ chiều là tan ca rồi”, chị Duyên nói.

Ông Cù Phát Nghiệp, Chủ tịch Công đoàn Công ty Pou Yuen (Bình Tân, TPHCM) cho biết, sau Tết, công ty bố trí công nhân làm việc theo từng khu vực như khu A, B bắt đầu làm việc từ ngày mùng 7 tháng Giêng; khu C, D thì bắt đầu làm việc từ ngày mùng 10. Riêng các công nhân ở xa từ Huế trở ra các tỉnh phía Bắc sẽ được nghỉ thêm từ 1 đến 4 ngày đi đường. Vì vậy, đến hôm nay mới có 50% công nhân của công ty trở lại làm việc.

Trong khi đó tại Đồng Nai, ông Nguyễn Thanh Quang, Chủ tịch Công đoàn Công ty Pouchen (TP Biên Hòa) cho biết, ngày làm việc đầu tiên sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán có 95% số lượng công nhân trở lại làm việc. Phần còn vắng đa số đều là công nhân ở xa về quê kết hợp nghỉ phép thêm 2 ngày.

Theo Liên đoàn Lao động tỉnh Đồng Nai cho biết, ngày 3/2, trên địa bàn tỉnh đã có 95% công ty hoạt động sản xuất  trở lại và 80% công nhân đã làm việc. Hiện Đồng Nai đang thiếu lao động, đặc biệt là lao động phổ thông. Trước Tết Nguyên đán các công ty giảm tuyển dụng lao động, nhưng sau Tết nhu cầu tuyển công nhân tăng cao.

Ông Trần Anh Tuấn, Phó giám đốc Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và thông tin thị trường lao động TPHCM cho biết, nhu cầu tiêu dùng tăng mạnh vào mỗi dịp Tết khiến các nhà máy, doanh nghiệp thường phải đẩy nhanh tiến độ sản xuất để đảm bảo được chỉ tiêu sản lượng đặt ra. Chính vì vậy, rất nhiều các công ty và KCN đã lựa chọn giải pháp tuyển thêm các lao động tạm thời để phục vụ cho nhu cầu sản xuất kinh doanh. Dự kiến tháng 2/2017 này, nhu cầu việc làm cần tuyển lao động ở TPHCM là 30.000 người.

Hết lo thiếu hụt lao động ảnh 1 Nhiều công ty đăng thông báo tuyển dụng với mức lương cao, nhiều chế độ phúc lợi hấp dẫn để “hút” lao động. Ảnh: Văn Minh.

Nhiều phúc lợi “hút” lao động

Cũng theo ghi nhận của PV Tiền Phong trong ngày 3/2, ở các KCN  có nhiều công ty đã dán thông báo tuyển dụng lao động với mức lương cao và nhiều phúc lợi hấp dẫn.

Tại cổng Công ty TNHH Hansoll Vina (KCN Sóng Thần) dán thông báo tuyển dụng với số lượng lớn, hơn 2.000 lao động cho ngành may mặc, cùng nhiều chế độ tiền lương, tăng ca, phụ cấp,…hấp dẫn. Công ty cam kết tổng thu nhập hàng tháng từ 6,3 triệu đồng trở lên và được ăn trưa miễn phí tại công ty.

Tương tự, Công ty Eins Vina (KCN Sóng Thần 1) cam kết mức lương tối thiểu cho người lao động từ 6,3 triệu đồng, không cần tay nghề cũng được mỗi tháng 4,3 triệu đồng, cùng nhiều phụ câp hấp dẫn khác lên đến 6,3 triệu đồng mỗi tháng. Treo tấm biển thông báo tuyển dụng to trước cổng, Công ty TNHH quốc tế Chutex làm nổi bật dòng chữ “Hãy gia nhập Chutex ngay bây giờ” với mức lương lên đến 10 triệu đồng mỗi tháng, cùng nhiều chế độ phụ cấp hấp dẫn khác.

Đại diện Công ty TNHH Tango Candy (Long An), ông Từ Khánh Hùng cho biết, hằng năm công ty đều có chế độ chính sách chăm lo đãi ngộ dành cho người lao động, đảm bảo đời sống nên họ gắn bó với mình lâu dài, cống hiến cho công ty. Ngược lại, nếu doanh nghiệp tính toán chi li thì khó đòi hỏi người lao động gắn bó lâu dài với mình. “Quan trọng nhất là tạo được ý thức và tính kỷ luật cho người lao động nên không có năm nào anh chị em công nhân lên làm việc trễ sau Tết”, ông Hùng nói.

Ông Trần Anh Tuấn, Phó giám đốc Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và thông tin thị trường lao động TPHCM cho biết, đa số các doanh nghiệp thực hiện chính sách lương, thưởng và phúc lợi tốt nên mức độ thiếu hụt lao động sau Tết không cao, dưới 3%, mức độ dịch chuyển lao động cũng ở mức 15%.

Theo ông Tuấn, qua khảo sát 1.775 doanh nghiệp tại TPHCM cho thấy, thị trường lao động sau Tết khá ổn định. “Các công ty với nhiều chính sách hỗ trợ, phúc lợi xã hội trước Tết nên hạn chế được công nhân nghỉ việc, chuyển việc. Cũng vì thế mà nhu cầu tuyển dụng công nhân năm nay không cao như các năm trước”, ông Tuấn nói.

Anh Huỳnh Thanh Tâm (35 tuổi, quê Kiên Giang) đang đi tìm việc ở KCN Sóng Thần cho biết, trước Tết anh làm việc cho một công ty sản xuất giày với mức lương chỉ 4,5 triệu đồng/tháng. Sau Tết, anh không trở lại làm việc cho công ty cũ, tìm một việc mới ở công ty khác có chế độ lương, phụ cấp hấp dẫn hơn. Đứng trước biển thông báo tuyển dụng 600 lao động của Công ty SGX (KCN Sóng Thần 2), anh Tâm bị hút với mức thu nhập từ 5,5 – 7,6 triệu đồng/tháng. Anh cho biết, công ty này của Hàn Quốc có chế độ phụ cấp hấp dẫn và được nghỉ phép hàng năm nên sẽ xem xét nộp hồ sơ. 

MỚI - NÓNG
Tý vừa livestream chửi bới vừa nổ nhiều phát súng.
Khởi tố vụ án livestream chửi bới, nổ súng trên đường ở quận 8
TPO - Nhắn tin thách thức nhau trên mạng xã hội rồi hẹn giải quyết mâu thuẫn nhưng đối thủ không đến, Tý cùng đồng bọn chở nhau chạy trên các tuyến đường ở quận 8 và huyện Bình Chánh để tìm đối phương, đồng thời có nhiều lời lẽ tục tĩu, nổ nhiều phát súng trong lúc phát trực tiếp trên mạng xã hội.

Có thể bạn quan tâm

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dự phiên thảo luận (Ảnh: Mofa)

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đề xuất 5 biện pháp hỗ trợ quốc tế cho châu Phi

TPO - Nhận lời mời của Tổng thống Kenya Uhuru Kenyatta, Chủ tịch luân phiên của Hội đồng Bảo an (HĐBA) Liên Hợp Quốc (LHQ) tháng 10/2021, tối ngày 28/10, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tham dự phiên Thảo luận mở Cấp cao trực tuyến về Hợp tác giữa LHQ và Liên minh Châu Phi với chủ đề “Tăng cường đoàn kết vì hòa bình và an ninh trong một môi trường xung đột đang thay đổi”.
Đại biểu Mai Thị Phương Hoa (đoàn Nam Định)

Nhiều điều cấm trong dự thảo Luật Điện ảnh 'khá mơ hồ'

TPO - Liên quan đến các hành vi bị nghiêm cấm trong Luật Điện ảnh sửa đổi, theo đại biểu Phạm Trọng Nhân (Bình Dương), dự luật có đến 17 điểm quy định các nội dung và hành vi bị nghiêm cấm. Điều đáng nói, nhiều điểm cấm trong dự thảo lại khá mơ hồ với tầm bao quát rộng mà khi áp dụng chắc chắn sẽ trói buộc sự sáng tạo, khả năng thăng hoa của đạo diễn ngay từ khi những xúc cảm đầu tiên được khởi sự.
Ngày 28/10 ghi nhận 4.892 ca nhiễm và 1.649 trường hợp khỏi COVID-19

Ngày 28/10 ghi nhận 4.892 ca nhiễm và 1.649 trường hợp khỏi COVID-19

TPO - Tối 28/10, Bộ Y tế cho biết trên Hệ thống Quốc gia quản lý ca bệnh COVID-19 ghi nhận 4.892 ca nhiễm mới với trong đó 4.876 trường hợp trong nước (tăng 472 ca so với ngày trước đó) và 16 ca nhập cảnh tại 49 tỉnh, thành phố, có 1.980 ca trong cộng đồng. Trong ngày có 1.649 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh, nâng tổng số ca được điều trị khỏi lên 813.963 trường hợp.