Hé lộ về lá chắn hạt nhân của quân đội Nga

Tên lửa Nga. Ảnh: TASS.
Tên lửa Nga. Ảnh: TASS.
Các lá chắn hạt nhân của Nga - tên lửa Yars, Topol-M, Iskander là những vũ khí đảm bảo an toàn cho nước Nga trong nhiều thập kỷ tới.

Những tên lửa này có khả năng vượt qua các đại dương và lục địa, song không một tên lửa nào trong số này bay mà không có hệ thống phóng. Các tổ hợp phóng dành cho hệ thống tên lửa chiến lược do một doanh nghiệp duy nhất của Nga chế tạo: Cục nghiên cứu trung ương Titan. Cho tới đầu những năm 90 của thế kỷ trước, sự tồn tại của doanh nghiệp này không hề được biết tới.

Tổng giám đốc Titan, ông Victor Shurigin cho biết về các hệ thống này: "Một mặt, chúng ta cần đáp ứng, đảm bảo sức tải cho tải trọng lớn, tức là tên lửa. Mặt khác, chúng ta phải đảm bảo khả năng (hệ thống) di chuyển trên đường, cầu công cộng. Thứ ba, chúng ta phải đảm bảo rằng tên lửa có thể phóng đi trên nền đất yếu".

Xe chở, giống như một con kiến ​​có thể kéo trọng lượng nặng hơn trọng lượng xe gấp ba lần và đảm bảo có thể phóng tên lửa từ bất cứ điểm nào, ngay cả tại nơi có địa hình khó khăn. Điều này khiến cho hệ thống tên lửa chiến lược, nếu không phải là bất khả xâm phạm, thì ít nhất cũng khó tiêu diệt.

Các chuyên gia quân sự phương Tây tính rằng để tiêu diệt một hệ thống tên lửa di động của Nga, cần phóng đi vài chục tên lửa. Để đánh chặn tên lửa liên lục địa cần không ít hơn 50 đầu đạn.

Phó Tổng giám đốc Titan phụ trách thiết kế, ông Valery Serov cho biết: "Tất cả các sáng kiến ​​xuất hiện trong kỹ thuật, và tất cả các sáng kiến xuất hiện, ví dụ, trong công nghệ phát triển các sản phẩm mới, đều không thể qua được nó. Và ở đây, có thể nói, tổng thể thiết kế của chúng tôi nếu không đi trước toàn bộ hành tinh, thì cũng ở một trong những vị trí hàng đầu".

Tác giả của hơn 150 công trình khoa học và phát minh Viktor Shurigin hiện vẫn tiếp tục đăng ký bằng sáng chế những phát triển độc đáo để vũ khí Nga mạnh hơn, chính xác và tin cậy hơn.

Theo Theo Báo Tin Tức
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Ảnh: Nguyễn Minh

Chiếc xe điện đặc biệt đưa Bộ trưởng Quốc phòng Anh tới gặp Đại tướng Phan Văn Giang

TPO - Sáng nay (22/7), trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Việt Nam, Bộ trưởng Quốc phòng Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ai-len Robert Ben Lobban Wallace đã tới hội đàm với người đồng cấp- Bộ trưởng Quốc phòng Phan Văn Giang trên chiếc xe chạy hoàn toàn bằng điện Jaguar I-PACE đầu tiên tại Việt Nam.  
Tàu sân bay Anh Queen Elizabeth. (Ảnh: UK Navy)

Hai tàu chiến Anh sẽ gây thêm áp lực lên Trung Quốc

TPO - Việc Vương quốc Anh quyết định điều 2 tàu chiến hiện diện thường trực để hỗ trợ các chiến dịch tự do hàng hải của Mỹ ở châu Á – Thái Bình Dương có thể giúp mở rộng ảnh hưởng của liên minh tình báo Ngũ Nhãn, các nhà quan sát quân sự Trung Quốc đánh giá.
Mô phỏng hệ thống vũ khí “lảng vảng” Hero-400 phóng từ xe tải. Ảnh: UVision.

Israel sắp thử nghiệm hệ thống vũ khí 'lảng vảng' tối tân tại Mỹ

TPO - Tháng 10 tới, hai hệ thống vũ khí “lảng vảng” hiện đại nhất của Israel, sự kết hợp hoàn hảo giữa máy bay tấn công không người lái và tên lửa hành trình, sẽ được thử nghiệm tại Mỹ dưới sự chứng kiến của đại diện Lục quân, Không quân, Hải quân và Bộ tư lệnh đặc trách các chiến dịch đặc biệt của Mỹ.