Vũ khí hạt nhân nào của Nga đã đặt tại Crimea?

Tổ hợp tên lửa Iskander-M.
Tổ hợp tên lửa Iskander-M.
Trang Uatoday vừa gây bất ngờ với thông tin Nga đã triển khai vũ khí hạt nhân đến bán đảo Crimea. Vậy, loại vũ khí nào được Moscow triển khai tại đây?

Nga công khai đưa vũ khí hạt nhân đến Crimea?

Thông tin này được trang Uatoday dẫn lời nhà lãnh đạo cộng đồng người Tatar ở Crimea, Mustafa Dzhemilev cho biết, theo đó Nga đã đưa vũ khí hạt nhân tới Crimea, bán đảo sát nhập vào lãnh thổ Nga hồi tháng 3/2014.

Việc vũ khí hạt nhân của Nga hiện diện tại Crimea không khiến phương Tây bất ngờ bởi ngay sau khi sáp nhập bán đảo này Moscow đã công khai kế hoạch triển khai loại vũ khí hạt nhân và quyền triển khai chúng.

Thông tin này được Vụ trưởng Vụ kiểm soát vũ khí thuộc Bộ Ngoại giao Nga Mikhail Ulyanovsk tuyên bố.

Theo ông Mikhail Ulyanovsk: "Rõ ràng, Nga có quyền triển khai vũ khí hạt nhân trên lãnh thổ của mình, ở bất kỳ khu vực nào của Nga nếu Nga thấy điều đó là cần thiết. Về nguyên tắc chúng tôi có quyền đó, rõ ràng là như vậy”.

Đây không phải là lần đầu tiên giới chức Nga đưa ra tuyên bố về khả năng đưa vũ khí hủy diệt hàng loạt vào bán đảo Crimea. Hồi tháng 12/2014, khi phát biểu với hãng tin Interfax của Nga, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cũng từng nhấn mạnh rằng Moscow có quyền triển khai vũ khí hạt nhân trên bán đảo Crimea.

Theo lời ông Lavrov, trước đây Crimea là một phần của đất nước Ukraine phi hạt nhân nhưng bây giờ điều đó không còn tồn tại. Bán đảo Crimea không còn là một khu vực phi hạt nhân theo luật quốc tế.

"Crimea đã trở thành một phần của một đất nước sở hữu vũ khí hạt nhân – đó là Nga. Vì thế, theo luật quốc tế, Nga có quyền triển khai vũ khí hạt nhân ở đây để phục vụ cho lợi ích cũng như các nghĩa vụ pháp lý quốc tế của mình”, nhà ngoại giao hàng đầu của Nga tuyên bố.

Lộ diện loại vũ khí hạt nhân tại Crimea

Dù cả ông Mustafa Dzhemilev và Ngoại trưởng Sergei La đều không tiết lộ loại vũ khí hạt nhân nào được Nga triển khai tại Crimea, nhưng căn cứ vào quyết định triển khai của Nga đến bán đảo này cho thấy, vũ khí hạt nhân được nói đến chính là tên lửa đạn đạo chiến thuật Iskander-M.

Cụ thể, ngay từ đầu năm 2014, Nga đã triển khai đến Crimea 1 tiểu đoàn tên lửa Iskander-M. Thông tin này được Interfax-Ukraine dẫn nguồn tin quân sự Ukraine cho biết.

“Việc Liên bang Nga đã triển khai các hệ thống tên lửa chiến thuật Iskander-M là có thật. Một tiểu đoàn tên lửa Iskander-M đã đến Crimea”, đại diện Bộ tổng tham mưu và quyền trưởng phòng nhân sự quân đội Ukraine, ông Oleksandr Rozmaznin cho biết trong một cuộc họp báo.

Ông Rozmaznin cũng nhấn mạnh rằng các hệ thống tên lửa Iskander-M có tầm bắn lên tới 500 km, nên khi được triển khai tới bán đảo Crimea, chúng sẽ đe dọa đến an ninh của một khu vực rộng lớn trên lãnh thổ Ukraine.

"Không thể phủ nhận, điều này là rất đáng lo ngại, vì những tên lửa Iskander-M này có thể mang đầu đạn hạt nhân”, ông Rozmaznin thừa nhận.

Theo thông tin được công khai, tên lửa Iskander-M (SS-X-26) là tên lửa đạn đạo cấp chiến dịch - chiến thuật hiện đại nhất của Nga hiện nay được chế tạo trên cơ sở công nghệ “tàng hình” độc đáo của riêng người Nga – công nghệ tàng hình Plasma.

Theo số liệu của chính các chuyên gia trong Hiệp hội các nhà khoa học Mỹ, tên lửa Iskander có những tính năng độc nhất vô nhị, khả năng ưu việt và hiệu quả gấp 5-8 lần so với các tên lửa cùng loại của các nước ngoài.

Iskander-M là tên lửa sử dụng một tầng nhiên liệu đẩy, trang bị hệ thống dẫn đường đầy đủ, chiều dài của tên lửa là 7,2 m, đường kính 0,95 m, trọng lượng phóng 3,8 tấn, đầu đạn thường nặng 380 kg. Đặc biệt, Iskander-M có thể mang được cả đầu đạn hạt nhân và có tầm bắn lên tới 450 - 500 km.

Đặc biệt, Iskander-M có thể tấn công các mục tiêu của đối phương với độ chính xác CEP chỉ 2 m. Do vậy, Iskander được coi là loại vũ khí quan trọng nhất để Nga có thể mặc cả với Mỹ và NATO trong tình hình hiện nay.

Việc Iskander-M góp mặt trong quân đội Nga tại Crimea có ý nghĩa chiến lược đặc biệt trước những mối đe dọa ngày càng lớn từ nhiều thế lực bên ngoài.

Theo Theo baodatviet.vn
MỚI - NÓNG
Hệ thống tên lửa Iskander của Nga liên tiếp khai hỏa ở Ukraine
Hệ thống tên lửa Iskander của Nga liên tiếp khai hỏa ở Ukraine
TPO - Đoạn video do Bộ Quốc phòng Nga đăng tải cho thấy các hệ thống tên lửa chiến thuật Iskander của quân đội nước này liên tục khai hỏa trong chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine. Hệ thống tên lửa Iskander được thiết kế để tấn công các mục tiêu có kích thước nhỏ và cứ điểm của đối phương trong phạm vi 500 km.