Hậu Giang ghi nhận 4 ca mắc COVID-19, Bình Thuận lùi thời gian cho học sinh đến trường

0:00 / 0:00
0:00
Hậu Giang ghi nhận 4 ca mắc COVID-19, Bình Thuận lùi thời gian cho học sinh đến trường
TPO - Tối 17/9, Sở Y tế Hậu Giang cho hay, từ 6 giờ đến 18 giờ cùng ngày, tỉnh Hậu Giang ghi nhận 4 ca mắc COVID-19 mới, là các trường hợp về từ TP.HCM đã được cách ly tại Trường Cao đẳng Cộng đồng Hậu Giang.

Trước đó, ngày 16/9, tỉnh Hậu Giang tổ chức đón 138 người là công dân của tỉnh đang sinh sống, học tập và làm việc tại TP.HCM trở về quê.

Đây là các trường hợp thuộc nhóm ưu tiên 1, gồm học sinh, sinh viên, phụ nữ mang thai, người già, người khuyết tật, phụ nữ nuôi con nhỏ dưới 36 tháng… Trong đó, có 3 F0 đã được điều trị khỏi bệnh. Trước đó, danh sách đăng ký có 182 người nhưng vì nhiều lý do, một số trường hợp không trở về đợt này.

Đây là lần thứ 2 tỉnh đón công dân từ TP.HCM về trong đợt dịch này (lần 1 là ngày 6/8), điều kiện để công dân được đón về tỉnh có thay đổi so với lần trước. Cụ thể là có kết quả test nhanh âm tính với SARS-CoV-2 trong vòng 72 giờ đến thời điểm đón về, thay vì yêu cầu phải có kết quả xét nghiệm RT-PCR âm tính như trước đây.

Theo lãnh đạo Sở LĐ-TB&XH Hậu Giang, yêu cầu người dân ở tại TP.HCM về tỉnh phải có kết quả RT-PCR sẽ rất khó khăn. Do vậy, sở đã xin ý kiến tỉnh lấy kết quả test nhanh âm tính kháng nguyên. Tỉnh cũng đã có văn bản đề nghị ngành chức năng TP.HCM tạo điều kiện cho những người dân đăng ký về tỉnh được test nhanh…

Hậu Giang ghi nhận 4 ca mắc COVID-19, Bình Thuận lùi thời gian cho học sinh đến trường ảnh 1

Người về từ TP.HCM được cách ly tập trung tại Trường Cao đẳng Cộng đồng Hậu Giang. Ảnh: Bích Châu

Liên quan đến công tác xét nghiệm sàng lọc ở thị xã Long Mỹ, ông Huỳnh Ngọc Trương - Phó Chủ tịch UBND thị xã cho hay, tính đến chiều 17/9, địa phương đã thực hiện test nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2 đối với 6.500/6.890 người dân xã Long Trị A, đạt tỷ lệ 94,3%.

Xã Long Phú thực hiện 9.655/10.394 người, đạt 92,9%. Đối với hộ gia đình 7 xã/phường còn lại thực hiện được 12.395/13.599 người, đạt 91,1%, hiện đang tiếp tục thực hiện.

Kết quả xét nghiệm RT-PCR các mẫu đơn ở khu cách ly tập trung đều âm tính với SARS-CoV-2.

Đến thời điểm này số F0 liên quan đến ổ dịch xã Long Phú vẫn là 27 ca (xã Long Phú 26 ca, xã Long Trị A 1 ca). Có 148 trường hợp F1 và 671 F2.

Địa phương vẫn đang tích cực truy vết, xét nghiệm thần tốc để bóc tách F0 ra khỏi cộng đồng, dự kiến hoàn thành vào ngày mai (18/9).

Tại thị xã Long Mỹ hiện có 2 điểm cách ly tập trung là Trường Mẫu giáo Hoa Mai (khu vực Bình Thạnh B, phường Bình Thạnh) sức chứa 60 giường (hiện đã đầy) và Trường THPT Tân Phú sức chứa khoảng 180 người.

Để đảm bảo giữ khoảng cách, hạn chế lây nhiễm chéo, mỗi phòng học được bố trí cách ly không quá 4 người thay vì 8 người như dự kiến trước đó.

Bình Thuận tiếp tục lùi thời gian cho học sinh đến trường

UBND tỉnh Bình Thuận quyết định tiếp tục lùi thời gian nhập học của trẻ mầm non và học sinh tiểu học đến ngày 4/10. Các cơ sở giáo dục tổ chức dạy học trực tuyến cho học sinh từ lớp 6 đến lớp 12 và học viên giáo dục thường xuyên bằng nhiều hình thức khác nhau.

Ngày 17/9, ông Nguyễn Minh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận đã ký công văn gởi Sở GD-ĐT và UBND các huyện, thị xã, thành phố về việc điều chỉnh thời gian và phương án tổ chức học các cấp năm học 2021-2022.

Theo đó hiện nay tình hình dịch bệnh COVID-19 còn diễn biến phức tạp, các huyện, thị xã, thành phố trên toàn tỉnh đang thực hiện giãn cách xã hội theo nguyên tắc tại Chỉ thị 15 để phòng chống dịch bệnh. Do đó, thời gian nhập học của học sinh các cấp có sự thay đổi, điều chỉnh linh hoạt, phù hợp tình hình thực tế của từng địa phương, nhằm đảm bảo an toàn tốt nhất cho học sinh, giáo viên khi đến trường và tạo được sự đồng thuận của đông đảo quý phụ huynh học sinh.

UBND tỉnh Bình Thuận quyết định tiếp tục lùi thời gian nhập học của trẻ mầm non và học sinh tiểu học đến ngày 4/10. Các cơ sở giáo dục tổ chức dạy học trực tuyến cho học sinh từ lớp 6 đến lớp 12 và học viên giáo dục thường xuyên bằng nhiều hình thức khác nhau.

Đối với các đơn vị không đủ điều kiện máy móc, thiết bị để tổ chức dạy học trực tuyến; học sinh có hoàn cảnh kinh tế khó khăn, ở vùng sâu, vùng xa không có các phương tiện phục vụ cho việc học (máy vi tính, máy tính bảng, điện thoại thông minh, tivi), các cơ sở giáo dục cần rà soát nắm rõ danh sách để sau khi dịch bệnh được kiểm soát, tiến hành tổ chức dạy bù, phụ đạo theo đúng nội dung và tiến độ dạy học do Sở Giáo dục và Đào tạo triển khai.

Riêng địa bàn huyện Phú Quý, hiện nay tình hình dịch bệnh COVID-19 đang được kiểm soát tốt, chưa phát hiện ca nhiễm trong cộng đồng, đáp ứng đủ điều kiện an toàn phòng, chống dịch bệnh. Do đó, cho phép học sinh các cấp học tại huyện Phú Quý được đến trường học trực tiếp từ ngày 20/9 nhưng phải đảm bảo tuân thủ tuyệt đối công tác phòng, chống dịch COVID-19 theo quy định.

Trước đó, ngành giáo dục Bình Thuận dự kiến cho học sinh các cấp trở lại lớp học vào ngày 20/9. Tuy nhiên, do dịch COVID-19 còn diễn biến phức tạp, các địa phương trong tỉnh đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15 của Thủ tướng Chính phủ để phòng chống dịch bệnh nên đã có sự thay đổi cho phù hợp với tình hình thực tế.

Trong năm học 2021-2022, toàn tỉnh Bình Thuận có hơn 300.000 em học sinh, với 585 điểm trường.

MỚI - NÓNG