Hậu Giang thêm 3 ca mắc COVID-19 liên quan ổ dịch xã Long Phú, dừng dạy học trực tiếp

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Tối 16/9, Sở Y tế Hậu Giang cho biết, tỉnh ghi nhận thêm 3 ca mắc COVID-19 mới, tất cả đều là F1 liên quan đến ổ dịch tại ấp Long Hòa 2, xã Long Phú, thị xã Long Mỹ.

Như vậy, số ca mắc liên quan ổ dịch mới này đã lên 27 ca. Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 thị xã Long Mỹ cho biết, đã truy vết được 75 F1 và 127 F2. Tất cả F1 đã được cách ly tập trung, F2 cách ly tại nhà và được lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2.

Trong ngày, thị xã Long Mỹ đã đưa vào hoạt động khu cách ly tập trung tại Trường THPT Tân Phú, với sức chứa 250 người, chủ yếu là giáo viên và học sinh của trường (đã tiếp xúc F0). Trước đó, địa phương cũng trưng dụng Trường Mẫu giáo Hoa Mai ở phường Bình Thạnh làm điểm cách ly tập trung với sức chứa 60 người.

Kiểm tra tại thị xã Long Mỹ, ông Trần Văn Huyến - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Hậu Giang chỉ đạo, trước hết dốc toàn lực tăng cường xét nghiệm để nhanh nhất có thể bóc tách F0 ra khỏi cộng đồng. Trong điều tra, truy vết phải đảm bảo triệt để, đảm bảo đối tượng khai đúng sự thật.

Trong khoanh vùng cách ly cần khoanh vùng rộng để không bỏ sót các trường hợp có tiếp xúc với người mắc COVID-19. Đối với vùng cách ly, khu cách ly tập trung phải kiểm soát chặt bên ngoài, nghiêm bên trong để không xảy ra lây nhiễm chéo...

Hậu Giang thêm 3 ca mắc COVID-19 liên quan ổ dịch xã Long Phú, dừng dạy học trực tiếp ảnh 1

Khu vực phong tỏa ở ấp Long Hòa 2, xã Long Phú. Ảnh: Hồng Diễm

60.000 học sinh không có điều kiện mua thiết bị học trực tuyến

Chiều cùng ngày, lãnh đạo tỉnh Hậu Giang có cuộc họp với các sở ngành và địa phương về công tác dạy học. Tất cả các địa phương đều thống nhất thời điểm này không tổ chức dạy học trực tiếp vì tình hình dịch bệnh còn diễn biến phức tạp.

Các địa phương cũng đề xuất việc hỗ trợ học phí đối với những gia đình khó khăn, có mức sống trung bình trên địa bàn tỉnh. Đặc biệt là hỗ trợ phương tiện học tập trực tuyến cho các em học sinh không có khả năng mua máy tính, điện thoại thông minh.

Qua thống kê sơ bộ, toàn tỉnh Hậu Giang hiện nay có khoảng 60.000 học sinh không có điều kiện mua sắm trang thiết bị học trực tuyến.

Bà Nguyễn Hoài Thúy Hằng - Giám đốc Sở GD&ĐT Hậu Giang đề xuất, đối với cấp mầm non, mẫu giáo chờ đến khi có thông báo mới. Với cấp tiểu học: Lớp 1 và lớp 2 sẽ học qua truyền hình. Từ lớp 3 đến lớp 5 học trực tuyến từ ngày 27/9. Còn cấp THCS, THPT sẽ học trực tuyến từ ngày 20/9…

Bí thư Tỉnh ủy Hậu Giang Nghiêm Xuân Thành thống nhất với đề xuất trên của Sở GD&ĐT, đồng thời cho rằng, để đảm bảo sự tiếp cận tốt nhất, sẽ chọn một số môn dạy học trực tuyến trước, không dạy học tất cả các môn thời điểm này.

Theo ông Thành, quan điểm chung là dừng đến trường nhưng không dừng việc học. Phải tạo điều kiện học tập công bằng đối với tất cả các em học sinh, nhất là các em thuộc diện gia đình nghèo, cận nghèo, khó khăn, các em ở vùng sâu, vùng đồng bào dân tộc.

Với những địa bàn có vùng cách ly y tế, những em cách ly tại nhà, những địa phương đang giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16, đều phải đảm bảo việc học trực tuyến cho tất cả các em, không để bất cứ em nào bị bỏ lại phía sau.

Quyết định không tổ chức dạy học trực tiếp đối với tất cả các khối lớp thời điểm này là để đảm bảo sự an toàn cho học sinh, giáo viên, nhà trường…

MỚI - NÓNG
TS Nguyễn Tuấn Anh
Người trẻ dễ tập nhiễm, bắt chước
TP - Trao đổi với phóng viên Tiền Phong, TS Nguyễn Tuấn Anh, Viện Nghiên cứu Thanh niên (Học viện Thanh Thiếu niên Việt Nam), nhấn mạnh, việc tiếp xúc các hình ảnh, video không lành mạnh và trong thời gian dài dễ khiến người trẻ ít có khả năng phòng vệ, hình thành cơ chế tập nhiễm, hiện thực hóa lời nói, quan điểm lệch lạc của giang hồ mạng vào cách sống.