Hành trình bằng tàu hỏa của Tân TT Mỹ tới Washington

Hành trình bằng tàu hỏa của Tân TT Mỹ tới Washington
TPO - Tân Tổng thống Mỹ Barack Obama cùng gia đình và đoàn tùy tùng tối Thứ bảy (17/1) đã kết thúc hành trình một ngày bằng tàu hỏa từ Philadelphia tới Thủ đô Washington, trước khi ông Obama nhậm chức ngày 20/1.

Trước khi lên tàu ở Philadelphia, tân Tổng thống Mỹ Barack Obama đã có bài phát biểu trước 200 người ủng hộ và thảo luận bàn tròn với 41 cử tri về tương lai nước Mỹ.

Ông Barack Obama cho rằng nước Mỹ cần “kiên nhẫn và có lý tưởng như những người sáng lập đã thể hiện” để đối mặt với những thách thức khó lường như khủng hoảng tài chính, chiến tranh tại Iraq và Afghanistan, vấn đề thay đổi khí hậu toàn cầu.

Hành trình bằng tàu hỏa của Tân TT Mỹ tới Washington ảnh 1

Ông Barack Obama (ngoài cùng bên phải) vẫy tay chào đám đông ủng hộ khi tàu đi qua Claymont, Delaware. (AP)

Trong hành trình một ngày, chuyến tàu chở ông Obama cùng gia đình dừng bánh tại Wilmington, Delaware, Baltimore và Maryland. Tân Phó Tổng thống đắc cử Joe Biden cùng gia đình cũng đã lên tàu từ Delaware.

Hành trình bằng tàu hỏa của Tân TT Mỹ tới Washington ảnh 2

Tân Tổng thống Mỹ  đắc cử Obama cùng vợ đón gia đình Tân Phó Tổng thống Biden lên tàu tại Delaware (AP)

Trước sự đón chào nồng nhiệt của hàng ngàn người dân Mỹ ở ga Wilmington, ông Barack Obama thừa nhận người dân Mỹ đang phải đối mặt với một thời điểm khó khăn.

Ông hứa sẽ cùng tân Phó Tổng thống Biden xây dựng một chính phủ “không chỉ vững mạnh, liên thông mà còn vì những thường dân phải làm việc vất vả hàng ngày để nuôi dưỡng đất nước và gia đình họ”.

Tại Baltimore, khoảng 40.000 người đã chen nhau trong giá lạnh để chào đón tân Tổng thống Mỹ. Một số người hô vang: ”Chúng tôi yêu mến ngài, Obama !”. Ông Obama đáp lại : ”Tôi cũng yêu mến các bạn !”.

Hành trình bằng tàu hỏa của Tân TT Mỹ tới Washington ảnh 3

Tân Tổng thống Mỹ  đắc cử Obama và vợ bắt tay những người ủng hộ tại Delaware (AP)

Dọc tuyến đường tàu chở tân Tổng thống Mỹ cùng gia đình đi qua, an ninh đã được thắt chặt cả trên bộ, trên không và dưới biển. Cơ quan quản lý hàng không Liên bang Mỹ thiết lập “đường giới hạn bay” nhằm đảm bảo các máy bay tư nhân, máy bay trực thăng, khí cầu và các vật thể khác…không tiếp cận được gần chuyến tàu có sự hiện diện của ông Obama.

Sau khi đoàn tàu “Tốc hành Obama” dài 10 toa dừng tại ga Union Station ở Thủ đô Washington, ông Obama không có bất cứ bình luận nào và đã cùng gia đình lên xe ô tô tới khu nhà khách Tổng thống “Blair House” gần Nhà Trắng. Mặc dù không nhìn rõ tân Tổng thống Mỹ, đám đông chào đón tại ga Union Station vẫn rất náo nhiệt.

Hành trình bằng tàu hỏa của Tân TT Mỹ tới Washington ảnh 4
Từ ga Union Station, ông Obama lên xe Limousine tới Nhà khách Tổng thống (AP)

Truyền thống đi tàu hỏa tới Washington nhậm chức bắt nguồn từ một số Tổng thống Mỹ trước đây như: George Washington, Abraham Lincoln, Bill Clinton.

Hành trình bằng tàu hỏa lần này của Tổng thống thứ 44 của nước Mỹ được cho là giống hành trình của Abraham Lincolh- người lên tàu từ Springfield, Illinois tới Washington năm 1861, với những cuộc chào đón tưng bừng dọc đường.

Huy Linh
Theo Tân Hoa Xã, Fox News 

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Thủ tướng Anh Boris Johnson. Ảnh: BBC.

COVID-19: Số ca tử vong tiệm cận về 0, Anh tiếp tục nới lỏng phong tỏa

TPO - Thủ tướng Anh Boris Johnson mới đây đã lên tiếng xác nhận kế hoạch gỡ bỏ dần các biện pháp chống dịch nghiêm ngặt ở nước này vẫn sẽ tiến hành theo đúng lộ trình đã đề ra, trong bối cảnh diễn biến dịch tại Anh tiếp tục ‘hạ nhiệt’ khi số ca phải nhập viện hoặc tử vong do COVID-19 đã xuống mức thấp nhất kể từ tháng 7/2020.