Hành trang thông tin hội nhập kinh tế quốc tế

Lễ ký kết xây dựng Tủ sachs Hội nhập kinh tế quốc tế
Lễ ký kết xây dựng Tủ sachs Hội nhập kinh tế quốc tế
TPO - Chính sách pháp luật, lãnh đạo và quản lý, marketing và bán hàng, khởi nghiệp, nền kinh tế 4.0… là lĩnh vực kiến thức có trong Tủ sách hội kinh tế quốc tế mới được ra mắt hướng tới các nhà quản lý, hoạch định chính sách, doanh nhân, doanh nghiệp và nhất là các bạn đọc trẻ. Đây là một trong những hành trang cho quá trình hội nhập kinh tế.

Ngày 21/4, tại Công viên Thống Nhất (Hà Nội), Nhà xuất bản Công Thương và Công ty Cổ phần sách Alpha phối hợp tổ chức lễ ký kết hợp tác, giới thiệu ra mắt “Tủ sách hội nhập kinh tế quốc tế”.

 Trong những năm vừa qua, cùng với nỗ lực cải cách môi trường đầu tư, môi trường kinh doanh, Việt Nam đã đạt được nhiều kết quả tích cực trong hội nhập kinh tế quốc tế, từng bước khẳng định vị thế trên trường quốc tế và thu hút các nhà đầu tư.

 Năm 2018 là thời điểm quan trọng thực thi các cam kết trong các hiệp định đa phương về thương mại quốc tế và các Hiệp định thương mại tự do (FTA) mà Việt Nam đã đàm phán ký kết. Đây là năm bản lề cho hội nhập kinh tế quốc tế của Việt Nam.

 Nhằm quán triệt sâu sắc các chủ trương, đường lối của Đảng và Nhà nước về hội nhập kinh tế quốc tế; nâng cao nhận thức của cộng đồng về những lợi ích, thách thức trong quá trình hội nhập và xuất phát từ nhu cầu thực tiễn nghiên cứu tìm hiểu của cộng đồng doanh nghiệp, “Tủ sách Hội nhập kinh tế quốc tế” được xây dựng.

 Tủ sách với nhiều đầu sách, phục vụ được nhiều nhóm đối tượng bạn đọc. Tủ sách cung cấp các kiến thức đa dạng trong các lĩnh vực với các nhóm chủ đề như: chính sách pháp luật, lãnh đạo và quản lý, marketing và bán hàng, khởi nghiệp, nền kinh tế 4.0…

Hành trang thông tin hội nhập kinh tế quốc tế ảnh 1 Giám đốc Nhà xuất bản Công Thương Nguyễn Minh Huệ chia sẻ tại chương trình

 Giám đốc Nhà xuất bản Công Thương Nguyễn Minh Huệ cho biết: Giám đốc Nhà xuất bản Công Thương Nguyễn Minh Huệ cho biết: Việc xây dựng “Tủ sách hội nhập kinh tế quốc tế nhằm mục đích giúp độc giả, các nhà quản lý và đặc biệt là các doanh nghiệp hiểu rõ hơn những chủ trương, đường lối của Đảng và Nhà nước về hội nhập kinh tế quốc tế, nâng cao nhận thức của cộng đồng về những lợi ích và thách thức khi Việt Nam gia nhập tổ chức Thương mại thế giới (WTO), và quá trình tham gia đàm phán, ký kết các hiệp định thương mại tự do (FTA)”.

 Ngay sau lễ ra mắt Tủ sách đã diễn ra tọa đàm “Sách - Nhịp cầu hội nhập phát triển” với sự trao đổi, chia sẻ của các chuyên gia trong lĩnh vực hội nhập kinh tế quốc tế như: Ông Lương Văn Tự- nguyên Thứ trưởng Bộ Thương mại (nay là Bộ Công Thương), Trưởng đoàn đàm phán gia nhập WTO; PGS-TS. Phạm Tất Thắng, nghiên cứu viên cao cấp, Viện Nghiên cứu chiến lược, chính sách Công Thương; Ông Nguyễn Cảnh Bình - Phó chủ tịch Trung tâm kinh tế châu Á - Thái Bình Dương.

Hành trang thông tin hội nhập kinh tế quốc tế ảnh 2 Toạ đàm "Sách - nhịp cầu hội nhập và phát triển"

 Nội dung buổi tọa đàm xoay quanh vấn đề về sở hữu trí tuệ, đặc biệt bản quyền tác giả… trong các hiệp định thương mại quốc tế. Từ đó, đánh giá những thuận lợi, khó khăn trong việc xuất bản sách, thông tin tuyên truyền về hội nhập kinh tế quốc tế...

 Các diễn giả cũng cập nhật nhiều thông tin hay về việc mua bản quyền sách nước ngoài, hiện trạng bán bản quyền sách Việt Nam ra thế giới; cũng như kinh nghiệm “lọc” sách trong “biển” thông tin ngày nay…

 Buổi tọa đàm này là hoạt động đầu tiên, mở màn cho chuỗi hoạt động nhằm tuyên truyền, phổ biến các nội dung quan trọng về lộ trình và các cam kết hội nhập kinh tế quốc tế của Việt Nam.

Theo các ý kiến, để chuẩn bị tốt cho quá trình hội nhập kinh tế quốc tế cần: Tăng cường tuyên truyền cho các nhà quản lý, các doanh nghiệp thông tin về lộ trình và các cam kết hội nhập kinh tế của Việt Nam. Tăng cường phổ biến thông tin hội nhập về pháp luật của các nước, các vấn đề về sở hữu trí tuệ, sở hữu công nghiệp, xây dựng thương hiệu, quản lý chất lượn, quy tắc xuất xứ...cho doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, nâng cao năng lực quản lý của doanh nghiệp, chủ động đầu tư và đổi mới trangthieets bị công nghệ theo chiều sâu nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm để tạo lợi thế cạnh tranh. Nâng cao chất lượng nguồn nhân lực.

MỚI - NÓNG