Hàng trăm con trâu, bò chết do rét hại, băng tuyết

Đợt rét đậm, rét hại gây chết hàng trăm con gia súc, dự báo số lượng sẽ tăng trong những ngày tới.
Đợt rét đậm, rét hại gây chết hàng trăm con gia súc, dự báo số lượng sẽ tăng trong những ngày tới.
TPO - Theo Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai, rét đậm, rét hại, đặc xuất hiện băng giá, mưa tuyết ở một tỉnh miền núi phía Bắc đã làm chết hàng trăm con trâu, bò, ngựa…và nhiều hoa màu bị ảnh hưởng.

Đến sáng 12/1, báo cáo nhanh từ các địa phương như Cao Bằng, Lào Cai, Điện Biện, Sơn La cho thấy, đợt rét hại những ngày qua đã làm gần 150 con trâu, gần 80 con bò, hơn 10 con dê, ngựa bị chết rét. Đến nay gần 100 ha hoa màu, trên 1.000 chậu địa lan của tỉnh Lào Cai bị thiệt hại.

 Theo cơ quan dự báo, lúc 6 giờ sáng nay (12/1), nhiệt độ tại một số điểm Sa Pa (Lào Cai) -1,6 độ C, Pha Đin (Điện Biên) là -0,4 độ C, Mẫu Sơn (Lạng Sơn) 0,8 độ C và Đồng Văn (Hà Giang) 3,6 độ C. 

 Dự báo, ngày 12/1, ở Bắc Bộ và các tỉnh từ Thanh Hoá đến Thừa Thiên-Huế trời rét đậm, rét hại với nhiệt độ thấp nhất 7-10 độ C, vùng núi 4-7 độ C, vùng núi cao có nơi dưới 0 độ và có khả năng xảy ra băng giá và sương muối. 

 Các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên-Huế từ 9-12 độ C; các tỉnh từ Đà Nẵng đến Quảng Ngãi nhiệt độ thấp nhất phổ biến 15-18 độ C; Tây Nguyên đêm và sáng trời rét; Nam Trung Bộ và Nam Bộ trời lạnh vào đêm và sáng sớm. 

 Tại khu vực Hà Nội, trong ngày và đêm nay (12/1) trời không mưa, ngày nắng. Trời rét đậm với nhiệt độ thấp nhất đêm nay phổ biến 9-11 độ C, nhiệt độ cao nhất ngày hôm nay trong khoảng 16-18 độ C.

 Văn phòng Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai cũng đề nghị các địa phương tiếp tục cập nhật tình hình thời tiết, diễn biến không khí lạnh, rét đậm, rét hại; tăng cường thông tin để chính quyền các cấp, người dân, nhất là ở vùng cao biết, chủ động phòng, tránh. 

 Cùng đó, khẩn trương tổ chức kiểm tra công tác ứng phó rét đậm, rét hại tại các khu vực trọng điểm vùng cao, đảm bảo an toàn cho người, cảnh báo người dân không sưởi bằng lò đốt than trong nhà kín; căn cứ thời tiết cụ thể chủ động cho học sinh nghỉ học. 

 Triển khai che chắn, giữ ấm cho vật nuôi, cây trồng, thủy sản nhằm giảm thiểu mức độ thiệt hại về sản xuất. 

 Ngoài ra, các tỉnh, thành phố ven biển theo dõi chặt chẽ diễn biến của gió mạnh, sóng lớn trên biển; thông báo cho các phương tiện tàu, thuyền biết để chủ động phòng tránh, triển khai các biện pháp ứng phó, tăng cường kiểm tra, đảm bảo an toàn tàu thuyền trên biển; sẵn sàng phương tiện cứu hộ, cứu nạn khi có yêu cầu.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái kiểm tra một số dự án tại Cần Thơ

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái kiểm tra một số dự án tại Cần Thơ

TPO - Sáng 16/5, Bí thư Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái cùng đoàn công tác đến kiểm tra hiện trường thực hiện dự án đường nối từ đường Cách Mạng Tháng Tám đến Đường tỉnh 918 (thuộc dự án Phát triển thành phố Cần Thơ và tăng cường khả năng thích ứng đô thị) và dự án bệnh viện Ung bướu thành phố Cần Thơ.
Hà Nội cần rà soát, làm rõ biệt thự được bán cho ai, chuyển nhượng thế nào

Hà Nội cần rà soát, làm rõ biệt thự được bán cho ai, chuyển nhượng thế nào

TPO - “Phải rà soát các đối tượng đang ở biệt thự, rà soát lại chính sách đang quản lý thế nào, cái nào đang thuộc sở hữu nhà nước, cái nào thuộc sở hữu của nhóm những người thuê nhà, cái nào thuộc sở hữu cá nhân. Diện tích sân vườn đã chia cho các hộ hay vẫn của nhà nước…”, chuyên gia Đào Ngọc Nghiêm nêu quan điểm.