Băng giá, tuyết rơi ở Sa Pa, Bát Xát, trẻ em nghỉ học tránh rét

Băng giá, tuyết rơi đã xuất hiện ở nhiều khu vực tại thị xã Sa Pa, huyện Bát Xát (Lào Cai) trong vài ngày qua.
Băng giá, tuyết rơi đã xuất hiện ở nhiều khu vực tại thị xã Sa Pa, huyện Bát Xát (Lào Cai) trong vài ngày qua.
TPO - Do giá rét, xuất hiện băng giá, tuyết rơi ở Lào Cai, một số huyện, thị như Sa Pa, Bát Xát đã di chuyển đàn gia súc xuống vùng thấp tránh rét; các huyện Mường Khương, Bắc Hà, Si Ma Cai, Bát Xát, thị xã Sa Pa cho học sinh nghỉ học tránh rét.

Ngày 11/1, ông Tạ Công Huy, Chánh văn phòng Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn Lào Cai cho biết, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường, từ ngày 7/1/2021 đến nay, địa bàn toàn tỉnh xảy ra rét hại kéo dài.

 Nhiệt độ nhiều nơi trong tỉnh giảm xuống dưới 11,5 độ C, vùng núi cao rét hại nặng, như ở Sa Pa và một số xã vùng cao của huyện Bát Xát chỉ -0,8 -3,4 độ C, thấp nhất ngày 11/1 tại Sa Pa -0,8 độ C.

 Tại Ô Quý Hồ, Tả Van, Mường Hoa, Fansipan (thị xã Sa Pa), xã Y Tý và một số vùng núi cao tại các xã Trung Lèng Hồ, Nậm Pung, A Lù (huyện Bát Xát) xuất hiện băng giá dày dưới 5cm. Hiện một số xã của huyện Bát Xát đã có tuyết rơi dày từ 10-20cm. 

 Thống kê ban đầu, băn giá, tuyết rơi đã làm chết 34 con trâu và nhiều diện tích lúa, hoa màu. 

 Theo ông Huy, từ giữa tháng 12/2020 đến nay, trên địa bàn Lào Cai xảy ra 3 đợt rét đậm, rét hại kéo dài liên tục. Tỉnh và các sở, ngành đã ban hành nhiều chỉ đạo khẩn về công tác phòng chống rét cho người, cây trồng, vật nuôi và lập các đoàn các đoàn công tác đến các huyện, xã kiểm tra công tác phòng chống rét. 

 Các huyện, thị, thành phố cử cơ quan chuyên môn và cán bộ xã đến tận các thôn, bản kiểm tra, đôn đốc công tác phòng chống rét cho người, cây trồng, vật nuôi, đặc biệt quan tâm đến công tác bảo vệ sức khỏe cho người già, trẻ em, công tác dự trữ thức ăn, che chắn chuồng trại cho gia súc, gia cầm. 

 Một số huyện như Sa Pa, Bát Xát yêu cầu người dân dân di chuyển đàn gia súc xuống vùng thấp tránh rét. Các huyện Mường Khương, Bắc Hà, Si Ma Cai, Bát Xát, thị xã Sa Pa cho học sinh nghỉ học tránh rét. 

 Ngoài ra, trong hai ngày 9-10/1/2021, do lượng khách du lịch đến Sa Pa khá đông, UBND thị xã chỉ đạo các ngành chức năng thực hiện tốt công tác phân luồng, hướng dẫn đảm bảo giao thông đi lại và tuyên truyền các biện pháp phòng tránh rét cho khách trên loa, đài phát thanh của địa phương.

 Theo dự báo, Trung tâm Khí tượng Thủy văn Quốc gia, Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Lào Cai, trong 2-3 ngày tới không khí lạnh tiếp tục tăng cường xuống Lào Cai gây hiện tượng rét hại sâu hơn nữa. 

Ban Chỉ huỷ Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn Lào Cai yêu cầu các địa phương tuyên truyền, phổ biến, đôn đốc nhân dân thực hiện các biện pháp phòng tránh rét cho người, cây trồng, vật nuôi, trong đó đặc biệt quan tâm đến sức khỏe của người già, trẻ nhỏ.

MỚI - NÓNG