Hàng trăm chung cư 'cháy là chết' ở TPHCM

Hàng trăm chung cư 'cháy là chết' ở TPHCM
TPO - Lãnh đạo Cảnh sát PCCC và Hiệp hội bất động sản TPHCM cảnh báo thành phố hiện có hàng trăm chung cư có nguy cơ cháy rất cao.   

Chiều 30/3, UBND TPHCM đã tổ chức hội nghị quán triển khai chỉ thị về các biện pháp đảm bảo an toàn phòng cháy, chữa cháy (PCCC) đối với chung cư, nhà cao tầng trên địa bàn.             

Theo Giám đốc Sở Xây dựng Trần Trọng Tuấn, TPHCM hiện có 935 nhà chung cư với 1.249 tòa nhà và 141.062 căn hộ, chiếm 8,4% tổng số nhà ở. 5 năm qua, tốc độ phát triển nhà chung cư trên địa bàn ngày càng tăng.

Cụ thể xét về lượng nhà ở phát triển mới, căn hộ chung cư chiếm 24,4% trong khi giai đoạn trước chỉ chiếm gần 10%.

Trong khi đó công tác vận hành, quản lý nhà chung cư còn rất nhiều bất cập như chủ đầu tư chậm tổ chức hội nghị ban quản trị chung cư để bàn giao quỹ bảo trì, ảnh hưởng đến việc thuê đơn vị vận hành, quản lý.

Tại hội nghị, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TPHCM Lê Hoàng Châu cho hay, hầu hết chung cư cũ xây dựng trước năm 1975 ở TPHCM không có hệ thống PCCC. Nhiều căn hộ chung cư bị cơi nới, rào chắn, không có lối thoát hiểm, nguy cơ cháy tiềm ẩn rất cao.

Hàng trăm chung cư 'cháy là chết' ở TPHCM ảnh 1 Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TPHCM Lê Hoàng Châu

Ông Châu cũng cảnh báo nhiều chung cư cao tầng được cấp phép xây dựng trong hẻm. Có một số trường hợp cơ quan chức năng duyệt quy hoạch tổng mặt bằng chung cư nhưng thiếu dành đường vào cho xe chữa cháy nên tiềm ẩn nguy cơ về an toàn PCCC rất cao.  

Ngoài ra, nhiều chung cư tái định cư, nhà ở xã hội và nhà ở thương mại có hệ thống PCCC kém chất lượng, hoạt động không ổn định. Có nơi hệ thống báo cháy liên tục “báo cháy giả” nên bị tắt luôn để khỏi bị làm phiền.

Theo thượng tá Nguyễn Thanh Hưởng, Phó Giám đốc phụ trách Cảnh sát PCCC TPHCM, trong 474 chung cư trước năm 1975 và hàng chục chung cư xây dựng trước khi có luật PCCC, qua khảo sát nhiều công trình không đảm bảo các điều kiện về giao thông, PCCC.

“Nguồn nước phục vụ xe chữa cháy không có hoặc không đảm bảo. Các giải pháp ngăn cháy, lối thoát nạn, hệ thống PCCC không được duy tu. Nhiều nơi cư dân tự ý xây dựng, cơi nới, lấn chiếm hành lang cản trở lối thoát nạn, khi xảy ra cháy rất nguy hiểm”, ông Hưởng nói.

Hàng trăm chung cư 'cháy là chết' ở TPHCM ảnh 2 Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong khẳng định vụ cháy Carina Plaza là một bài học đau xót.

Theo Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong, vụ cháy chung cư Carina Plaza làm 13 người chết vừa qua là bài học rất đau xót.

Người đứng đầu chính quyền TPHCM cho rằng nếu không có giải pháp kịp thời, ứng xử kịp thời thì TPHCM sẽ phải trả giá như vụ cháy chung cư Carina Plaza vừa qua.

MỚI - NÓNG