Hàng Tết đã sẵn sàng 

Hàng Tết đã sẵn sàng 
Các doanh nghiệp (DN) đã chuẩn bị đưa hàng hóa phục vụ Tết Kỷ Sửu 2009 ra thị trường. Dự báo mức tiêu thụ nhiều ngành hàng không cao trong dịp Tết này.

Giá nhiều loại thực phẩm như thủy hải sản, thịt heo, thịt bò... đã giảm mạnh trong hai tháng qua.

Điều này dễ hiểu vì giá nguyên liệu đầu vào của nhiều ngành hàng, giá xăng dầu trên thế giới giảm mạnh. Hơn nữa, sức tiêu thụ hiện nay cũng không cao do khó khăn chung về kinh tế.

Ông Nguyễn Thanh Sơn, Phó tổng giám đốc Công ty kinh doanh thủy hải sản TP.HCM, nhận định mức tiêu thụ sản phẩm hiện giảm khoảng 10% so với những tháng đầu năm. Công ty chỉ dự kiến tiêu thụ dịp Tết 2009 chỉ tăng từ 5 - 10% so với hiện nay.

“Giá cả sẽ khó dự báo, tuy nhiên cũng sẽ không tăng nhiều so với hiện nay vì sức tiêu thụ khá thấp” - ông Nguyễn Thanh Sơn nói.

Còn ông Bùi Duy Đức, Tổng giám đốc Công ty Vissan cho biết, đến lúc này Vissan đã hoàn tất kế hoạch Tết, đảm bảo đủ hàng hóa, sản phẩm cung ứng cho thị trường.

Do đã chuẩn bị khá sớm trong việc dự trữ hàng hóa, giá các loại sản phẩm nói chung của Vissan trong dịp Tết sẽ giảm từ 5% - 10% tùy loại.

Theo ông Đức, mùa Tết năm nay có nhiều khó khăn hơn như lạm phát vẫn còn; tăng trưởng kinh tế giảm nên ảnh hưởng tới sức cầu, tuy nhiên kế hoạch cung ứng hàng Tết của Vissan vẫn tăng 15% so với năm trước.

Vissan cũng lên kế hoạch ứng phó sẵn sàng trong trường hợp thị trường biến động (tăng cầu đột ngột) trước, trong và sau Tết.

Trong khi đó, sản lượng tiêu thụ của ngành nước giải khát lại không sụt giảm.

Công ty cổ phần nước giải khát Sài Gòn (Tribeco) có kế hoạch sản xuất 1 triệu thùng sản phẩm các loại cho mùa Tết 2009 (không tính các sản phẩm bình thường), tương đương dịp Tết năm trước.

Từ đầu tháng 11, Tribeco bắt đầu trưng bày hàng Tết tại các cửa hàng, siêu thị... Theo ông Nguyễn Tri Bổng, Phó tổng giám đốc Tribeco, giá sản phẩm nước uống dịp Tết Kỷ Sửu sẽ tăng khoảng 10 - 15% so với Tết năm trước. Đây là mức giá bán đã được điều chỉnh tăng từ giữa năm 2008 do biến động về giá dầu và tỷ giá ngoại tệ.

UBND TP.HCM đã chấp thuận chi 409 tỉ đồng theo kế hoạch của Sở Công thương để hỗ trợ bình ổn giá dịp Tết Kỷ Sửu 2009.

Việc bình ổn giá vẫn tập trung vào các mặt hàng thiết yếu như thực phẩm chế biến, đường, dầu ăn, thịt gia súc, gia cầm, gạo... 9 DN được giao nhiệm vụ tham gia bình ổn sẽ được vay vốn với lãi suất 0%.

Bên cạnh nhu cầu tiêu thụ giảm sút, nhiều công ty còn gặp khó khăn về nguồn vốn lưu động. Do đó, kế hoạch trữ hàng cho dịp Tết Kỷ Sửu được nhiều công ty tính toán chặt chẽ, đặc biệt giảm lượng hàng tồn kho đến mức tối thiểu để giảm chi phí vốn. Tuy nhiên, hàng hóa sẽ vẫn đảm bảo cung ứng đầy đủ cho nhu cầu của người tiêu dùng trong nước bất kể thời gian nào.

Bánh kẹo Tết: Cơ hội trong khó khăn

Các DN bánh kẹo đang đối mặt với nhiều khó khăn: Nguyên liệu làm bao bì tăng rất mạnh, giá hộp thiếc tăng tới 50% so với năm 2007 (giá hộp thiếc 700 gr năm 2007 là 12.350 đồng/hộp, năm 2008 là 19.250 đồng/hộp), giá hộp giấy cũng tăng khoảng 12% so với năm trước; một số loại nguyên liệu cũng tăng mạnh... nhưng giá bán lại không thể tăng tương đương do sức tiêu thụ năm nay giảm sút.

Dù vậy, vào những tháng cuối năm, ngành bánh kẹo cũng có thuận lợi “trời cho”.

Cụ thể, hằng năm, lượng bánh nhập từ Malaysia về Việt Nam lên đến hàng ngàn tấn. Tuy nhiên, do một số loại bánh có xuất xứ từ Malaysia bị phát hiện nhiễm melamine trong thời gian qua nên người tiêu dùng có tâm lý e dè trước những sản phẩm có xuất xứ từ nước này.

Chủ một công ty thường nhập bánh từ Malaysia cho biết, cuối năm 2007, công ty chị nhập 600.000 USD bánh từ Malaysia nhưng hàng Tết năm nay không nhập một đồng nào.

Các loại bánh kẹo nhập khẩu từ Trung Quốc cũng gặp tình trạng tương tự. Tình hình này đang mở ra cơ hội lớn cho các DN bánh kẹo.

Ông Phạm Ngọc Châu, Phó tổng giám đốc Công ty cổ phần thực phẩm Hanco (Hancofood), cho biết, dự kiến sản lượng bánh kẹo cho đợt Tết năm nay của Hancofood khoảng 400 tấn, bao gồm các loại bánh crackers, butter cookies, biscuits và bánh gạo.

Công ty cổ phần bánh kẹo Biên Hòa (Bibica) cũng chuẩn bị nguồn sản phẩm cho dịp Tết 2009 gồm 4.500 tấn bánh kẹo các loại, tăng 20% so với Tết 2008.

Ông Phan Văn Thiện - Phó tổng giám đốc Bibica đánh giá đây là cơ hội cho ngành bánh kẹo trong nước gia tăng thị phần. Đặc biệt Bibica tăng sản xuất dòng sản phẩm cấp cao với chất lượng và bao bì đa dạng hơn. Đây là phân khúc sản phẩm được tiêu thụ khá mạnh vào dịp Tết và sản phẩm nhập khẩu luôn chiếm ưu thế trong những năm trước.

“Nhiều sản phẩm bánh kẹo nhập khẩu có nhiễm melamine trong khi sản phẩm trong nước lại không bị, chứng tỏ chất lượng của sản phẩm nội rất tốt. Chúng tôi sử dụng nguyên liệu nhập khẩu từ châu Âu, có nguồn gốc rõ ràng nên hy vọng qua dịp này, người tiêu dùng trong nước sẽ không có tư tưởng phân biệt ngoại nội nữa” - ông Thiện nói.

Theo Mai Phương - Nguyên Hằng
Thanh Niên

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Lãnh đạo UBCKNN thừa nhận, việc HoSE hơn 20 năm không làm chủ được hệ thống công nghệ có phần nguyên nhân chủ quan từ cơ quan quản lý nhà nước. (Ảnh minh họa)

Lãnh đạo Ủy ban Chứng khoán Nhà nước nhận lỗi

TP - “Chúng tôi không chỉ nợ nhà đầu tư (NĐT) một lời xin lỗi, mà nợ nhiều lời xin lỗi, tới cả các nhà khoa học, công ty chứng khoán, cơ quan báo chí vì chưa thể phản hồi hết những ý kiến gửi về”, Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) Trần Văn Dũng nói.
Thị trường thức ăn chăn nuôi của Việt Nam phụ thuộc lớn vào DN FDI

Bão giá phân bón, thức ăn chăn nuôi: Ai hưởng lợi?

TP - Trong khi giá thức ăn chăn nuôi tăng cao khiến nông dân thua lỗ nặng, thậm chí phá sản, không dám tái đàn thì nhiều doanh nghiệp (DN) trong ngành này đang lãi đậm. Nghịch lý này cũng lộ diện việc phụ thuộc hoàn toàn vào nguồn nguyên liệu nhập khẩu, và DN nước ngoài đang vỗ béo các trung gian của ngành chăn nuôi Việt.
Nghẽn lệnh kéo dài tại HoSE: Có nguyên nhân chủ quan từ cơ quan quản lý

Nghẽn lệnh kéo dài tại HoSE: Có nguyên nhân chủ quan từ cơ quan quản lý

TPO - Về việc Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HoSE) nghẽn lệnh từ tháng 12/2020 đến nay, Chủ tịch Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước, ông Trần Văn Dũng cho rằng, việc chậm trễ có nguyên nhân chủ quan từ cơ quan quản lý nhà nước, cũng như chủ đầu tư là HoSE. Ông Nguyễn Duy Hưng - Chủ tịch HĐQT CTCK SSI cho rằng, các thành viên thị trường nợ nhà đầu tư một lời xin lỗi.
Đề xuất Ngân hàng giãn nợ, hỗ trợ khoản vay không lãi suất

Đề xuất Ngân hàng giãn nợ, hỗ trợ khoản vay không lãi suất

TP - Sau hơn 3 năm đi vào thực tiễn, Nghị quyết 42 đã giúp ngành ngân hàng giải quyết cơ bản nợ xấu của các tổ chức tín dụng (TCTD), đưa tỷ lệ nợ xấu về khoảng 1,8%. Tuy nhiên, khi dịch COVID-19 bùng phát lần 4, “bóng ma” nợ xấu đang ám ảnh quay trở lại, đẩy nhiều doanh nghiệp (DN) vào nguy cơ bị siết nợ, mất tài sản, thậm chí trắng tay.
Tù 1/8 tới, chủ các sàn thương mại điện tử phải cung cấp thông tin cá nhân kinh doanh và tiến tới khai nộp thuế. Ảnh: Nguyễn Hà

Thu thuế với sàn thương mại điện tử: Quản dần chất lượng, giá hàng hóa

TP - Từ ngày 1/8 tới, tổ chức sở hữu các sàn thương mại điện tử có thể phải kê khai và nộp hộ cá nhân kinh doanh qua sàn của mình. Quy định này mới được Bộ Tài chính ban hành và đang nhận được nhiều ý kiến phản đối. Nhiều người cho rằng, khi các kho hàng lớn bán qua sàn thương mại điện tử bị phát hiện không xuất xứ, không rõ nguồn gốc…việc đánh thuế là đang quản hộ chất lượng, giá hàng hóa bán online cho người dân vốn không được kiểm soát chặt.