UBND TP Đà Nẵng đã yêu cầu tạm dừng hoạt động tại các nhà hàng, cửa hàng, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống. Thành phố chỉ cho phép các hàng quán bán hàng cho khách mang đi, đặt hàng và bán hàng qua mạng, giao hàng tận nơi cho khác.
Theo ghi nhận của Tiền Phong, gần trưa 7/5, các hàng quán kinh doanh ăn uống tại Đà Nẵng đã bắt đầu thu dọn bàn ghế, đóng cửa khu vực phục vụ khách ăn uống tại chỗ. Hầu hết các cửa hàng chỉ mở cửa phần quầy giao hàng.
Ông Nguyễn Văn Tài, chủ một quán cơm trên đường Hải Phòng cho hay ngay sau khi nhận được yêu cầu cấm phục vụ khách tại chỗ của thành phố, quán cơm của ông đã dán biển “chỉ bán mang về” phía trước. “Những khách nào vào sớm hơn thì phục vụ, từ 12h trưa trở đi quán tôi chỉ bán mang về”, ông nói.
Nhân viên một quán giải khát thu dọn bàn ghế trước 12h trưa 7/5. Ảnh: Thanh Trần. |
Nhiều hộ kinh doanh khác cũng chia sẻ quy định chỉ cho bán mang về làm họ mất một lượng khách vô cùng lớn, thậm chí phải đóng cửa. Tuy nhiên, vì tình hình dịch bệnh phức tạp, để đảm bảo an toàn cho cộng đồng nên họ sẵn sàng chấp hành.
Trước đó, Đà Nẵng cũng đã dừng các hoạt động không thiết yếu để chống dịch như các lễ hội, karaoke, tắm biển... Ngoài ra, các tiệc ăn uống tập thể (đám hiếu, đám hỉ, liên hoan, tân gia…) tập trung quá 30 người cũng bị tạm dừng.
Các quán ăn trên đường Ngô Gia Tự dán biển "Chỉ bán hàng mang đi". Ảnh: Thanh Trần. |
Chung tay chống dịch, các quán ăn uống chỉ bán hàng mang về. Ảnh: Thanh Trần. |
Những vị khách cuối cùng trước khi quán ngưng phục vụ tại chỗ. Ảnh: Thanh Trần. |
Một số quán đã đóng hết cửa khu vực khách ngồi, chỉ chừa lại phần quầy giao hàng. Trong ảnh: Một quán cà phê trên đường Hải Phòng phục vụ những người khách cuối cùng trước khi chỉ bán mang về. Ảnh: Thanh Trần. |
Từ trưa 7/5, Đà Nẵng chỉ được bán đồ ăn uống mang về. Ảnh: Thanh Trần. |
Biển "Chỉ ban mang về" được các quán ăn uống đồng loạt treo phía trước. Ảnh: Thanh Trần. |
Thu xếp bàn ghế, lau dọn toàn bộ khu vực phục vụ khách tại quán. Ảnh: Thanh Trần. |
Lực lượng chức năng tuyên truyền cho các hộ kinh doanh không phục vụ khách tại chỗ. Ảnh: Thanh Trần. |
Các hàng quán vỉa hè đã dẹp hết bàn ghế trước 12h trưa. Ảnh: Thanh Trần. |
Việc cấm phục vụ tại chỗ ảnh hưởng tới hiệu quả kinh doanh, tuy nhiên vi an toàn chung của cộng đồng, các hàng quán đều chấp hành. Ảnh: Thanh Trần. |