Hàng ngàn hécta đất ở huyện Trảng Bom 'bốc hơi'

Hàng ngàn hécta đất ở huyện Trảng Bom 'bốc hơi'
TP- Từ việc buông lỏng quản lý của chính quyền huyện Trảng Bom (Đồng Nai), đã dẫn đến tình trạng vô chủ đối với 2.415 ha đất rừng khiến cán bộ, nhân viên của Xí nghiệp nguyên liệu giấy miền Đông Nam Bộ và các hộ dân tự do bao chiếm.

Thanh tra Chính phủ vừa kết luận tình hình quản lý đất đai tại huyện Trảng Bom tỉnh Đồng Nai. Theo đó, năm 1985, UBND huyện Thống Nhất (nay là huyện Trảng Bom) đã ra Quyết định 176, giao cho Trạm trồng rừng Thống Nhất (nay là Xí nghiệp nguyên liệu giấy miền Đông Nam Bộ) 2.415 ha đất tại xã Bắc Sơn và xã Hố Nai 3 để trồng rừng, nhằm phủ xanh đất trống đồi trọc và làm vùng nguyên liệu giấy.

Qua số liệu của Hạt Kiểm lâm huyện Trảng Bom cung cấp cho Thanh tra Chính phủ, cho thấy, trong quá trình quản lý,  Xí nghiệp nguyên liệu giấy vùng Đông Nam Bộ đã gây thất thoát hàng ngàn ha đất rừng.

Cụ thể: Từ tháng 12/1999, Xí nghiệp này chỉ còn quản lý có 896,5 ha. Nghĩa là từ 1985 đến 1999, Xí nghiệp này đã làm “bốc hơi” hơn 1.500 ha đất rừng. Qua kiểm tra về việc quản lý đất trồng rừng theo Chương trình 327 (phủ xanh đất trống đồi trọc), cho thấy từ năm 1996 đến năm 2000, việc lấn chiếm, mua bán đất rừng của Lâm trường bằng giấy tay diễn ra thường xuyên.

Thanh tra Chính phủ đã xác minh, hầu hết diện tích đất thuộc Chương trình 327 mà người dân lấn chiếm, hiện đã được chuyển đổi mục đích sử dụng mà chính quyền địa phương không hề hay biết.

Ngoài ra, với diện tích trên 47 ha đất rừng được Xí nghiệp nguyên liệu giấy vùng Đông Nam Bộ giao khoán cho 18 hộ dân trồng rừng, hiện một nửa số diện tích đất trên đã bị mua bán, chuyển nhượng hoặc đã được “phù phép” để chuyển đổi mục đích sử dụng.

Cho đến thời điểm tháng 3/2001, số đất mà Xí nghiệp này quản lý tiếp tục “bốc hơi”, chỉ còn lại  605,9ha. Đến tháng 9/2003 còn 368,55ha, và cho đến tháng 4/2007, số đất trên tiếp tục biến mất, chỉ còn lại 247ha.

Như vậy, từ con số  2.415 ha đất giao cho Xí nghiệp giấy vùng Đông Nam Bộ quản lý, nay số đất trên chỉ còn lại một phần mười.

Hiện vụ việc đang được cơ quan điều tra Công an tỉnh Đồng Nai thụ lý.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Nhiều sản phẩm, thiết bị và dịch vụ công nghệ ứng dụng, dữ liệu dân cư và CCCD, phục vụ cho người dân và xã hội được giới thiệu.

Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư: Bảo mật cao, không lộ thông tin cá nhân

TPO - Từ 1/7, hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư sẽ được kết nối, chia sẻ với dữ liệu chuyên ngành của các bộ, ngành, lĩnh vực. Lực lượng chức năng khẳng định, hệ thống đạt tiêu chuẩn bảo mật cao và được nhiều cơ quan kiểm duyệt, kiểm định nên không có sơ xuất trong trong quá trình vận hành.