Hậu Giang:

Hàng ngàn héc ta lúa và cây ăn trái bị ảnh hưởng do ngập úng

TPO - Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão, mưa kéo dài cùng với triều cường, trên địa bàn tỉnh Hậu Giang đã xảy ra tình trạng ngập úng, gây thiệt hại về lúa, hoa màu, cây ăn trái, ảnh hưởng đến sinh hoạt đời sống nhân dân.
Hàng ngàn héc ta lúa và cây ăn trái bị ảnh hưởng do ngập úng ảnh 1

Lúa ngã ngập trong nước. Ảnh: CK

Trên địa bàn tỉnh Hậu Giang đang có hơn 43.000ha lúa đang giai đoạn mạ đến sắp thu hoạch. Trong đó, lúa đang làm đòng gần 2.500ha; lúa trổ đến chín hơn 15.000ha; đã thu hoạch gần 22.000ha, năng suất đạt 5,76 tấn/ha.

Hàng ngàn héc ta lúa và cây ăn trái bị ảnh hưởng do ngập úng ảnh 2 Thu hoạch lúa ướt. Ảnh: DK

Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn (PCTT-TKCN) tỉnh Hậu Giang cho biết, đã có hơn 520ha lúa Thu Đông giai đoạn trổ chín đến sắp thu hoạch bị đổ ngã, tỷ lệ đổ ngã từ 10-50%, cục bộ có nơi 100%, ước tỷ lệ thiệt hại năng suất từ 5-40%. Mưa lớn cũng gây ngập úng 175ha lúa Thu Đông ở giai đoạn mạ trên địa bàn huyện Long Mỹ.

Hàng ngàn héc ta lúa và cây ăn trái bị ảnh hưởng do ngập úng ảnh 3 Lúa bị thiệt hại năng suất. Ảnh: DK
Mưa lớn liên tục trong những ngày qua, triều cường các sông, kênh rạch dâng cao gây ngập úng cục bộ trên các vườn cây ăn trái với hơn 300ha bị ngập.
Ngoài ra, có hàng chục ha mía bị đổ ngã, xiêu vẹo tỷ lệ 10-15% trên địa bàn huyện Phụng Hiệp, mía hầu hết đang trong giai đoạn vươn lóng đến sắp thu hoạch. Gần 60ha hoa màu bị ngập úng cục bộ, ước tỷ lệ thiệt hại từ 5-10% trên địa bàn huyện Long Mỹ, thị xã Long Mỹ và TP Vị Thanh…
Hàng ngàn héc ta lúa và cây ăn trái bị ảnh hưởng do ngập úng ảnh 4

Ảnh: DK

Trước đó, Ban Chỉ huy PCTT-TKCN tỉnh Hậu Giang cũng đã đề nghị các địa phương tổ chức kiểm tra, kịp thời xử lý những hư hỏng hệ thống đê bao, bờ bao, đảm bảo an toàn cho diện tích lúa, hoa màu và vườn cây ăn trái, vùng mía nguyên liệu, vùng nuôi trồng thủy sản, khu dân cư… Khuyến cáo người dân khi mưa gây ngập cục bộ thì dùng máy bơm chủ động bơm rút nước để cứu lúa, chủ động thu hoạch diện tích đang chín trên đồng, nhất là đối với những khu vực thấp, trũng…

Hàng ngàn héc ta lúa và cây ăn trái bị ảnh hưởng do ngập úng ảnh 5 Toàn tỉnh Hậu Giang có hơn 43.000ha lúa đang giai đoạn mạ đến sắp thu hoạch. Ảnh: CK

Từ đầu năm đến nay, dông lốc trên địa bàn tỉnh Hậu Giang đã làm 70 căn nhà bị sập; 264 căn tốc mái; ước thiệt hại hơn 4,5 tỷ đồng, tăng hơn 1,8 tỷ đồng so với cùng kỳ năm ngoái. Một người bị sét đánh tử vong.

Về tình hình sạt lở, trên địa bàn tỉnh xảy ra 47 điểm sạt lở với tổng chiều dài hơn 1,2km, làm mất hơn 5.800m2 đất; ước tổng thiệt hại hơn 2,5 tỷ đồng; tăng cả về tổng chiều dài, diện tích mất đất và số tiền thiệt hại tăng hơn 226 triệu đồng so với cùng kỳ năm ngoái.

Tổng thiệt hại do thiên tai từ đầu năm đến nay là hơn 7,1 tỷ đồng, tăng hơn 2 tỷ đồng so với cùng kỳ năm 2019.

Hàng ngàn héc ta lúa và cây ăn trái bị ảnh hưởng do ngập úng ảnh 6 Ảnh: DK

Thông tin với PV Tiền phong, ông Trần Thanh Toàn – Chánh Văn phòng Ban Chỉ huy PCTT-TKCN tỉnh Hậu Giang cho hay, trong vài ngày tới tiếp tục cập nhật tình hình và số liệu trên địa bàn tỉnh để có báo cáo về thiệt hại cũng như công tác khắc phục.

Hiện địa phương đã hỗ trợ hơn 500 triệu đồng cho những trường hợp nhà sập, nhà tốc mái, các địa phương đang tiếp tục rà soát thẩm định những trường hợp còn lại đúng theo quy định.

Ban Chỉ huy PCTT-TKCN các huyện, thị xã, thành phố đang chỉ đạo các bộ phận chuyên môn kiểm tra, rà soát thiệt hại. Chỉ đạo UBND cấp xã có nhà sập và nhà tốc mái điều động lực lượng xung kích, dân quân tự vệ, công an và các đoàn thể cùng với người dân tham gia khắc phục, dọn dẹp, hỗ trợ người dân bị thiệt hại ổn định cuộc sống...

MỚI - NÓNG
Hội Doanh nghiệp trẻ Hà Nội vinh dự đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì
Hội Doanh nghiệp trẻ Hà Nội vinh dự đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì
TPO - Với nhiều thành tích và sáng tạo trong hoạt động hỗ trợ, phát triển doanh nghiệp, nâng cao chất lượng doanh nhân Thủ đô, Hội Doanh nghiệp trẻ Hà Nội (HANOIBA) vinh dự đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì của Chủ tịch nước. Sau 30 năm thành lập đến nay, HANOIBA đã có hơn 3.000 hội viên, tổng doanh thu khoảng 150.000 tỉ đồng/năm, tạo việc làm cho hơn 110 nghìn lao động.