Hậu Giang:

Hàng ngàn héc ta lúa và cây ăn trái bị ảnh hưởng do ngập úng

TPO - Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão, mưa kéo dài cùng với triều cường, trên địa bàn tỉnh Hậu Giang đã xảy ra tình trạng ngập úng, gây thiệt hại về lúa, hoa màu, cây ăn trái, ảnh hưởng đến sinh hoạt đời sống nhân dân.
Hàng ngàn héc ta lúa và cây ăn trái bị ảnh hưởng do ngập úng ảnh 1 Lúa ngã ngập trong nước. Ảnh: CK

Trên địa bàn tỉnh Hậu Giang đang có hơn 43.000ha lúa đang giai đoạn mạ đến sắp thu hoạch. Trong đó, lúa đang làm đòng gần 2.500ha; lúa trổ đến chín hơn 15.000ha; đã thu hoạch gần 22.000ha, năng suất đạt 5,76 tấn/ha.

Hàng ngàn héc ta lúa và cây ăn trái bị ảnh hưởng do ngập úng ảnh 2 Thu hoạch lúa ướt. Ảnh: DK

Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn (PCTT-TKCN) tỉnh Hậu Giang cho biết, đã có hơn 520ha lúa Thu Đông giai đoạn trổ chín đến sắp thu hoạch bị đổ ngã, tỷ lệ đổ ngã từ 10-50%, cục bộ có nơi 100%, ước tỷ lệ thiệt hại năng suất từ 5-40%. Mưa lớn cũng gây ngập úng 175ha lúa Thu Đông ở giai đoạn mạ trên địa bàn huyện Long Mỹ.

Hàng ngàn héc ta lúa và cây ăn trái bị ảnh hưởng do ngập úng ảnh 3 Lúa bị thiệt hại năng suất. Ảnh: DK

Mưa lớn liên tục trong những ngày qua, triều cường các sông, kênh rạch dâng cao gây ngập úng cục bộ trên các vườn cây ăn trái với hơn 300ha bị ngập.

Ngoài ra, có hàng chục ha mía bị đổ ngã, xiêu vẹo tỷ lệ 10-15% trên địa bàn huyện Phụng Hiệp, mía hầu hết đang trong giai đoạn vươn lóng đến sắp thu hoạch. Gần 60ha hoa màu bị ngập úng cục bộ, ước tỷ lệ thiệt hại từ 5-10% trên địa bàn huyện Long Mỹ, thị xã Long Mỹ và TP Vị Thanh…

Hàng ngàn héc ta lúa và cây ăn trái bị ảnh hưởng do ngập úng ảnh 4 Ảnh: DK

Trước đó, Ban Chỉ huy PCTT-TKCN tỉnh Hậu Giang cũng đã đề nghị các địa phương tổ chức kiểm tra, kịp thời xử lý những hư hỏng hệ thống đê bao, bờ bao, đảm bảo an toàn cho diện tích lúa, hoa màu và vườn cây ăn trái, vùng mía nguyên liệu, vùng nuôi trồng thủy sản, khu dân cư… Khuyến cáo người dân khi mưa gây ngập cục bộ thì dùng máy bơm chủ động bơm rút nước để cứu lúa, chủ động thu hoạch diện tích đang chín trên đồng, nhất là đối với những khu vực thấp, trũng…

Hàng ngàn héc ta lúa và cây ăn trái bị ảnh hưởng do ngập úng ảnh 5 Toàn tỉnh Hậu Giang có hơn 43.000ha lúa đang giai đoạn mạ đến sắp thu hoạch. Ảnh: CK

Từ đầu năm đến nay, dông lốc trên địa bàn tỉnh Hậu Giang đã làm 70 căn nhà bị sập; 264 căn tốc mái; ước thiệt hại hơn 4,5 tỷ đồng, tăng hơn 1,8 tỷ đồng so với cùng kỳ năm ngoái. Một người bị sét đánh tử vong.

Về tình hình sạt lở, trên địa bàn tỉnh xảy ra 47 điểm sạt lở với tổng chiều dài hơn 1,2km, làm mất hơn 5.800m2 đất; ước tổng thiệt hại hơn 2,5 tỷ đồng; tăng cả về tổng chiều dài, diện tích mất đất và số tiền thiệt hại tăng hơn 226 triệu đồng so với cùng kỳ năm ngoái.

Tổng thiệt hại do thiên tai từ đầu năm đến nay là hơn 7,1 tỷ đồng, tăng hơn 2 tỷ đồng so với cùng kỳ năm 2019.

Hàng ngàn héc ta lúa và cây ăn trái bị ảnh hưởng do ngập úng ảnh 6 Ảnh: DK

Thông tin với PV Tiền phong, ông Trần Thanh Toàn – Chánh Văn phòng Ban Chỉ huy PCTT-TKCN tỉnh Hậu Giang cho hay, trong vài ngày tới tiếp tục cập nhật tình hình và số liệu trên địa bàn tỉnh để có báo cáo về thiệt hại cũng như công tác khắc phục.

Hiện địa phương đã hỗ trợ hơn 500 triệu đồng cho những trường hợp nhà sập, nhà tốc mái, các địa phương đang tiếp tục rà soát thẩm định những trường hợp còn lại đúng theo quy định.

Ban Chỉ huy PCTT-TKCN các huyện, thị xã, thành phố đang chỉ đạo các bộ phận chuyên môn kiểm tra, rà soát thiệt hại. Chỉ đạo UBND cấp xã có nhà sập và nhà tốc mái điều động lực lượng xung kích, dân quân tự vệ, công an và các đoàn thể cùng với người dân tham gia khắc phục, dọn dẹp, hỗ trợ người dân bị thiệt hại ổn định cuộc sống...

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Phối cảnh lối đi bộ trên đồi Vọng Cảnh. Ảnh Thái Bường

Huế sẽ biến đồi Vọng Cảnh thành danh thắng đẳng cấp thu hút du khách thế nào?

TPO - Theo ông Phan Ngọc Thọ, Chủ tịch UBND tỉnh TT-Huế, danh thắng đồi Vọng Cảnh tuy là điểm đến có cảnh quan thiên nhiên đẹp, nhưng khu vực này chưa được khai thác hiệu quả, chưa thực sự hấp dẫn, do đó chính quyền TP Huế cần sớm có phương án để cải tạo, chỉnh trang để biến nơi đây thành điểm thu hút du khách có đẳng cấp.
Hà Nội sẽ có chợ nổi phục vụ du khách trải nghiệm. Ảnh minh họa

Hà Nội sẽ làm chợ nổi- điểm nhấn đón du khách

TPO - Các doanh nghiệp đề xuất xây dựng chợ nổi tại huyện Đan Phượng để tạo điểm nhấn du lịch cho Thủ đô. Được biết, trong Đề án phát triển du lịch Sở Du lịch Hà Nội cũng đã đề xuất 2 điểm chợ nổi làm điểm nhấn, phục vụ khách du lịch.
Mở rộng các hình thức tranh luận, đối thoại lý luận trên tinh thần khoa học

Mở rộng các hình thức tranh luận, đối thoại lý luận trên tinh thần khoa học

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cho rằng, Hội đồng Lý luận Trung ương phải xây dựng được cơ chế và tạo môi trường thuận lợi để thu hút, tập hợp được đông đảo đội ngũ cộng tác viên, những chuyên gia, những nhà khoa học giỏi, có tâm, có tầm trên tất cả các lĩnh vực của đất nước; mở rộng các hình thức thảo luận, tranh luận, đối thoại lý luận trên tinh thần khoa học, dân chủ, cầu thị.