Dù ảnh hưởng COVID-19, doanh nghiệp giải thể ở ĐBSCL vẫn giảm mạnh so với cùng kỳ

TPO - Mặc dù chịu nhiều tổn thất do dịch COVID-19, song số doanh nghiệp (DN) tại vùng ĐBSCL tạm ngừng hoạt động chờ làm thủ tục giải thể và số DN đã giải thể vẫn giảm so với cùng kỳ năm ngoái. Trong 9 tháng đầu năm, ĐBSCL có hơn 2.300 DN quay trở lại hoạt động…

Thông tin vừa được VCCI Cần Thơ cho hay, trong tháng 9/2020, toàn vùng ĐBSCL có 902 DN thành lập mới với số vốn đăng ký hơn 7.000 tỷ đồng, giải quyết việc làm cho hơn 9.000 lao động. Long An và Cần Thơ là hai địa phương có số DN thành lập mới cao nhất vùng, Cần Thơ đứng đầu về số vốn đăng ký với hơn 1.500 tỷ đồng.

Tổng 9 tháng đầu năm 2020, vùng ĐBSCL có 7.465 DN thành lập mới, cao hơn 7% so với cùng kỳ; số DN quay trở lại hoạt động tiếp tục tăng, với hơn 2.300 DN. Cũng trong thời gian này, toàn vùng có 2.008 DN tạm ngừng kinh doanh có thời hạn, 3.572 DN tạm ngừng hoạt động chờ làm thủ tục giải thể và 1.360 DN đã giải thể.

Mặc dù chịu nhiều tổn thất do dịch COVID-19 song số DN tạm ngừng hoạt động chờ làm thủ tục giải thể vẫn giảm 17% và số DN đã giải thể giảm 38% so với cùng kỳ năm 2019. Trong đó, An Giang là tỉnh có số lượng DN quay trở lại hoạt động nhiều nhất vùng với 395 DN và là 1 trong 2 tỉnh có tỷ lệ DN phá sản ít nhất (chiếm 47,6% so với cùng kỳ 2019).

Theo VCCI Cần Thơ, số liệu này cho thấy tình hình thị trường đang được DN nhìn nhận tích cực, cùng với sự năng động của chính quyền địa phương tạo ra môi trường kinh doanh hiệu quả sẽ khuyến khích DN mở cửa trở lại, đóng góp vào giải quyết việc làm cho người lao động và phát triển kinh tế địa phương.

Dù ảnh hưởng COVID-19, doanh nghiệp giải thể ở ĐBSCL vẫn giảm mạnh so với cùng kỳ ảnh 1 Trong 9 tháng đầu năm 2020, vùng ĐBSCL có gần 7.500 DN thành lập mới. Ảnh: CK

Ông Nguyễn Phương Lam – Giám đốc VCCI Cần Thơ, Chủ tịch Hội đồng các hiệp hội doanh nghiệp ĐBSCL cho rằng, những cơ hội mới mở ra từ bên ngoài như lợi ích từ các hiệp định thương mại quốc tế, dòng vốn đầu tư nước ngoài đang hướng đến ĐBSCL, sự quan tâm đầu tư của Chính phủ trong phát triển kinh tế xã hội... là những cơ hội lớn cho ĐBSCL.

Dẫn kết quả một khảo sát về động thái DN trên toàn quốc, ông Lam cho biết, đầu quý II/2020, thời điểm cao trào dịch COVID-19 thì có 50% DN trả lời duy trì không quá 6 tháng, 80% không quá 1 năm. Nhưng cuối quý III vừa qua, con số này là 80% sẽ duy trì, thậm chí 18% tiếp tục mở rộng. “Điều này cho thấy bên cạnh thành công của Chính phủ trong chống dịch, ít nước nào trên thế giới duy trì và có bản lĩnh kiên cường như doanh nhân Việt Nam” – ông Lam nói.

Cũng theo đại diện VCCI Cần Thơ, vai trò của hiệp hội DN trong giai đoạn này vô cùng quan trọng, cần nâng cao năng lực qua đào tạo cho cán bộ chuyên trách, mạnh dạn từng bước ứng dụng công nghệ thông tin, khẳng định vai trò của Hội đồng hiệp hội trong tiếng nói cộng đồng DN thông qua các sự kiện lớn của vùng ĐBSCL.

Giữa tháng 11 tới, Ban Kinh tế Trung ương sẽ phối hợp với VCCI tổ chức Diễn đàn Kinh tế Tây Nam Bộ lần thứ nhất. Đây là diễn đàn kinh tế quan trọng để bàn về các vấn đề phát triển của vùng, trong đó làm thế nào để nâng cao năng lực cạnh tranh của địa phương và DN; rất cần tiếng nói từ cộng đồng DN trong việc góp phần vào sự phát triển chung của đất nước thông qua các quyết sách từ trung ương.   

Trong 9 tháng đầu năm 2020, vùng ĐBSCL có gần 125 dự án đầu tư nước ngoài với tổng vốn đăng ký đạt hơn 4,5 tỷ USD. Long An vẫn là tỉnh dẫn đầu về số lượng dự án với gần 100 dự án, vốn đăng ký hơn 250 triệu USD. Trong khi Bạc Liêu chỉ thu hút 1 dự án nhưng số vốn lên đến 4 tỷ USD. Tiền Giang có 8 dự án với số vốn đăng ký gần 88 triệu USD. Một số tỉnh khác như Vĩnh Long có số vốn đăng ký 104 triệu USD, Cần Thơ 31 triệu USD…

Lũy kế 9 tháng đầu năm 2020, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu vùng ĐBSCL đạt hơn 20 tỷ USD, chiếm 5% cả nước. trong đó, thặng dư thương mại đạt 6 tỷ USD, xếp thứ 2 cả nước (sau vùng Trung du và miền núi phía Bắc).

MỚI - NÓNG
Đội hỗ trợ nhân dân quận Bình Tân đêm đêm rong ruổi vá xe, sửa xe... miễn phí cho người đi đường
Những 'hiệp sĩ' đường đêm
TPO - Từ 20h30 – 0h các ngày trong tuần, một nhóm thanh niên ở quận Bình Tân (TPHCM) lại rong ruổi trên các cung đường của quận để hỗ trợ người đi đường gặp sự cố.

Có thể bạn quan tâm

Sản phẩm Yakumi mà Cty Phamaco quảng cáo sản xuất từ công nghệ nano của Nhật Bản thực chất chỉ đáng giá vài nghìn đồng

Sự thật phía sau công nghệ Mỹ, Nhật

TP - Để tìm hiểu về quy trình sản xuất TPCN theo công nghệ Mỹ, Nhật, chúng tôi tìm về địa chỉ các công ty được ghi trên giấy công bố sản phẩm do Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cấp phép.
Các "bác sỹ" online tại Cty TNHH Thương mại quốc tế Phamaco đang kê đơn, bắt bệnh cho bệnh nhân

Ma trận thực phẩm chức năng: Đủ chiêu dọa khách hàng

TP - Nhiều thanh niên tuổi 18-20 không bằng cấp, chuyên môn về ngành y dược, trở thành những dược sĩ, bác sĩ “rởm”, lừa lọc người bệnh. Các công ty thực phẩm chức năng (TPCN) bất chấp đạo đức kinh doanh, sử dụng đủ chiêu trò gian dối để bán hàng, đẩy người dân vào vòng xoáy rủi ro, nguy hiểm về sức khỏe.
Công-ten-nơ rác phế liệu tại cảng Cát Lái - Ảnh tư liệu của cơ quan Hải quan

Sắp cưỡng chế xử lý hàng nghìn công-ten-nơ rác ngoại nằm cảng

TP - Theo Cục Hải quan TPHCM, hiện còn 1.670 công-ten-nơ hàng phế liệu nhập khẩu tồn đọng ở các cảng tại TPHCM.Đơn vị này đang làm thủ tục để buộc doanh nghiệp, tổ chức nhập khẩu tái xuất hoặc tiêu hủy hàng trăm công-ten-nơ phế liệu ngoại không đảm bảo điều kiện về vệ sinh môi trường. Tuy nhiên, việc buộc tái xuất hay tiêu hủy gặp không ít khó khăn, vướng mắc.
Hạ tầng logistics thiếu và yếu kìm hãm nông sản ĐBSCL

Chi phí logistics 'đè' nông sản ĐBSCL

TP - Chi phí logistics hiện chiếm cao nhất và cao một cách bất hợp lý, lên đến 30% giá thành sản phẩm, khiến nông sản ĐBSCL giảm sức cạnh tranh so với nông sản các nước như Thái Lan, Trung Quốc… Thông tin được đưa ra tại tọa đàm “Đòn bẩy cho logistics nông sản Đồng bằng sông Cửu Long” ngày 9/4, tại Hậu Giang.
Dự án đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông sử dụng vốn vay ODA chậm tiến độ, đội vốn nhiều lầnẢnh: Lê Hữu Việt

Xóa ách tắc trong giải ngân vốn ODA

TP - Những năm qua, giải ngân vốn ODA ở mức thấp, chưa đạt yêu cầu, gây lãng phí trong khi nguồn vốn vay “đắp chiếu” ở ngân hàng. Để giải quyết tình trạng này, Bộ KH&ĐT đang tìm cách hóa giải thông qua xây dựng Dự thảo Nghị định quản lý và sử dụng vốn hỗ trợ phát triển chính thức (ODA) và vốn vay ưu đãi của nhà tài trợ nước ngoài.