Hàng ngàn du khách hành hương về dự hội Tháp Bà Ponagar

Hàng ngàn du khách hành hương về dự hội Tháp Bà Ponagar
TPO - Lễ hội Tháp Bà Ponagar (TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa) năm nay dự kiến sẽ đón hàng trăm ngàn du khách khắp mọi miền đất nước về dự, dâng hương.

Ngày 25/4, có hàng ngàn người dân địa phương và du khách hành hương từ nhiều tỉnh, thành về dự khai mạc Lễ hội Tháp Bà Ponagar - Nha Trang. Lễ hội Tháp Bà diễn ra từ ngày 20-23/3 Âm lịch hàng năm. Đây là sự kiện văn hóa tâm linh có quy mô lớn ở khu vực Nam Trung bộ - Tây Nguyên, nhằm tưởng nhớ công ơn của Thiên Y Ana Thánh Mẫu - người mẹ xứ sở đã dạy cho người dân biết cách trồng trọt, chăn nuôi và dệt vải.

Hàng ngàn du khách hành hương về dự hội Tháp Bà Ponagar ảnh 1 Nghi thức dâng hương Thánh Mẫu.

Lễ hội có nhiều nghi thức truyền thống như: Lễ thay y Thánh Mẫu, lễ cầu quốc thái dân an, thả hoa đăng trên sông Cái, lễ dâng hương, lễ tế cổ truyền, múa Chăm... Ngoài ra, lễ hội còn có các hoạt động khác như: Múa Bóng, múa Chăm truyền thống, các trò chơi dân gian, trình diễn kỹ thuật dệt vải, làm gốm của đồng bào Chăm…Trung tâm Bảo tồn di tích tỉnh Khánh Hòa cho biết: Ước tính lễ hội năm nay thu hút khoảng 100 đoàn khách đến từ Quảng Nam, Phú Yên, Gia Lai, Ninh Thuận... với hơn 100.000 lượt khách hành hương. Lễ hội năm nay kéo dài đến ngày 27/4.

Hàng ngàn du khách hành hương về dự hội Tháp Bà Ponagar ảnh 2 Người dân trình diễn điệu múa Bóng truyền thống tại lễ hội

Dưới vương triều Panduranga, người Chăm xây dựng các đền tháp trên đồi Cù Lao ở xứ Kauthara, để thờ Nữ thần Ponagar là Mẹ Xứ sở của người Chăm, tên thường gọi là Tháp Bà Ponagar. Di tích có niên đại xây dựng khoảng từ thế kỷ thứ VIII - XIII. Năm 1979, di tích Tháp Bà Ponagar được Bộ Văn hóa - Thông tin (nay là bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) xếp hạng là di tích Quốc gia. Năm 2012, Lễ hội Tháp Bà Ponagar được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

Hàng ngàn du khách hành hương về dự hội Tháp Bà Ponagar ảnh 3
Hàng ngàn du khách hành hương về dự hội Tháp Bà Ponagar ảnh 4 Hàng ngàn người dân địa phương và du khách hành đến dâng hương tại Tháp Bà
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Ngọt mát bát canh tập tàng

Ngọt mát bát canh tập tàng

TP - Tôi có mảnh vườn nhỏ phía sau nhà, những ngày giãn cách, đó là khoảng không gian để tôi chăm chút và tiêu bớt quỹ thời gian trong ngày của mình. Xen lẫn giữa những luống cải, muống, mùng tơi… là những loại rau dại như tàu bay, chua lẻ, lồng đèn... nhờ chúng mà thi thoảng nhà tôi có bữa cơm với rau ngon.
Cảnh trong phim Không phải lúc chết (No Time to Die) hiện đang ăn khách ở nước ngoài nhưng vẫn chưa được chiếu tại Việt Nam

Rạp phim vẫn cửa đóng then cài

TP - Tới thời điểm này, nhiều ngành nghề kinh doanh tại TPHCM đã chính thức được phép mở cửa hoạt động trở lại, tuy nhiên một số ngành thuộc lĩnh vực văn hoá giải trí vẫn phải ở trong tình trạng “cửa đóng then cài” bởi chưa được phép mở cửa, trong đó có ngành sản xuất và kinh doanh phim.