Hàng loạt xe khách ở Hà Tĩnh buộc dừng hoạt động vì 'cứ chạy là lỗ'

TPO - Nhiều nhà xe ở Hà Tĩnh đã buộc phải dừng hoạt động, cắt giảm tuyến để hạn chế thua lỗ do không có hành khách đi lại trong đợt dịch Covid-19.

Ghi nhận tại bến xe Hà Tĩnh, các phòng vé đến sảnh ở bến xe vắng bóng người, không còn cảnh nhộn nhịp trả hay đón khách như thường lệ.

Tại khu vực bãi đậu bến xe, có khoảng trên 100 chiếc xe đang đậu tại chỗ. Phía xung quanh khuôn viên được lực lượng phun thuốc khử trùng phòng dịch Covid-19.  

Hàng loạt xe khách ở Hà Tĩnh buộc dừng hoạt động vì 'cứ chạy là lỗ' ảnh 1 Hàng loạt xe dừng hoạt động do vắng khách.

Theo những nhân viên bán vé tại bến xe Hà Tĩnh cho hay, trước đó khoảng 5 ngày lượng khách bắt đầu giảm dần do dịch Covid-19, như hôm nay (14/3) chỉ có một vài hành khách vào mua vé.

“Trước đây người đến mua vé tấp nập. Riêng mỗi nhà xe một ngày có khoảng 6 chuyến, nhưng do đợt dịch này giảm xuống 2 chuyến/ngày. Thậm chí một số nhà xe buộc dừng hết tất cả tuyến do cứ chạy là lỗ vì không có khách”, một nhân viên bán vé tại đây cho hay.

Hàng loạt xe khách ở Hà Tĩnh buộc dừng hoạt động vì 'cứ chạy là lỗ' ảnh 2 Phun thuốc khử trung ngay tại khu vực bến xe Hà Tĩnh

Lái xe chạy tuyến Hà Nội – Hà Tĩnh Nguyễn Thành Vinh chia sẻ, trong khoảng 5 ngày trở lại đây, các nhà xe bắt đầu cắt giảm tuyến do số lượng khách đi quá ít.

“Những ngày trước mỗi chuyến có ít nhất trên 50 khách, nhưng nay cả đi và về nhiều lắm cũng chỉ được hơn 20 khách. Không có khách trong khi đó bao nhiêu là phí như xăng dầu, phí cầu đường… vì thế buộc doanh nghiệp phải tạm dừng và cắt giảm chuyến. Nếu tình trạng này cứ tiếp tục kéo dài các lái xe cũng mất cả việc ”, anh Vinh cho hay.

Ông Bùi Phan Lương, Phó giám đốc Công ty CP Bến xe Hà Tĩnh cho biết, tại đây có 135 xe đăng ký hoạt động, tuy nhiên những ngày gần đây, số lượng xe xuất bến chạy chỉ khoảng gần 40 xe, giảm hơn 70% so với ngày thường.

Hàng loạt xe khách ở Hà Tĩnh buộc dừng hoạt động vì 'cứ chạy là lỗ' ảnh 3 Khu vực sảnh mua bán vé vắng bóng người.

“Do dịch Covid-19 nên nhu cầu đi lại của người dân giảm xuống rõ rệt khiến nhiều nhà xe đi tuyến Hà Nội-Hà Tĩnh phải tạm dừng hoạt động. Một số nhà xe họ vẫn chịu lỗ để giữ tuyến và uy tín cho hành khách bằng cách cắt giảm tuyến chứ không dừng hoạt động”, ông Lương nói.

Theo ông Lương tính toán, mỗi chuyến xe từ Hà Nội-Hà Tĩnh và ngược lại chi phí cho một lần chạy đối với xe khách là trên 10 triệu đồng, trong đó chưa kể đến tiền bảo dưỡng. Để đủ được chi phí bỏ ra phải có trên 50 hành khách cả đi lẫn về, nhưng giờ đây có những ngày chỉ có 5-6 hành khách nên buộc các nhà xe phải dừng hoạt động để giảm bớt thua lỗ.

“Mỗi nhà xe có khoảng 4-6 chiếc, nếu cứ hoạt động chạy đủ và đúng tuyến thì sẽ lỗ nặng. Ngoài ra, các nhà xe cũng làm tốt công tác phòng chống dịch Covid-19 khi yêu cầu khách lên xe phải đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn...trước khi lên xe”, ông Lương cho hay.

MỚI - NÓNG