Hàng loạt 'điểm nóng' nguy cơ cháy nổ tại phường Định Công

TPO - Ngoài ngôi nhà vừa xảy ra cháy ở số 207 Định Công Hạ (Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội) khiến 4 người thiệt mạng, trên phường Định Công còn nhiều công trình tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ.
Hàng loạt 'điểm nóng' nguy cơ cháy nổ tại phường Định Công ảnh 1
Ngôi nhà xảy ra cháy ở số 207 Định Công Hạ là nhà ở kết hợp kinh doanh. Từ tầng 1 đến 3 dùng để kinh doanh, tầng 4 trở lên để ở, hàng hóa xếp kín cầu thang. Tầng 1, 2 của ngôi nhà chất kín hàng hóa, gồm sơn, keo, máy bơm, vật liệu xây dựng... nên gây khó khăn cho việc thoát nạn và công tác chữa cháy, cứu nạn cứu hộ.
Hàng loạt 'điểm nóng' nguy cơ cháy nổ tại phường Định Công ảnh 2

Trên phố Định Công Hạ còn có nhiều nhà ở kết hợp kinh doanh tương tự

Hàng loạt 'điểm nóng' nguy cơ cháy nổ tại phường Định Công ảnh 3
Trao đổi với báo chí, ông Bùi Xuân Thái- chuyên gia của Hiệp hội Phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ Việt Nam cho biết phần lớn các nhà ở kết hợp kinh doanh hiện nay đều tận dụng cầu thang, mặt tiền nhà hoặc các tầng thấp làm nơi để hàng hóa.
Hàng loạt 'điểm nóng' nguy cơ cháy nổ tại phường Định Công ảnh 4

Ông Thái khuyến cáo người dân tuyệt đối không cất trữ hóa chất dễ cháy nổ, không để các hàng hóa, vật dụng, đồ dùng dễ cháy gần nguồn lửa, nguồn nhiệt. Bố trí đồ đạc, vật dụng trong nhà một cách khoa học để không làm cản trở các lối thoát nạn trong nhà. Đồng thời cần đảm bảo bố trí đủ 2 lối thoát nạn gồm cửa ra vào chính và lối thoát nạn khẩn cấp bên trên, như lối ra ban công, lối lên trên sân thượng hoặc lối lên mái.

Hàng loạt 'điểm nóng' nguy cơ cháy nổ tại phường Định Công ảnh 5

Đáng chú ý, trên địa bàn phường Định Công, có rất nhiều bãi ô tô, xe máy nằm sâu trong các ngõ ngách. Tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ rất cao

Hàng loạt 'điểm nóng' nguy cơ cháy nổ tại phường Định Công ảnh 6

Một bãi xe xen kẽ trong khu vực dân cư phường Định Công

Hàng loạt 'điểm nóng' nguy cơ cháy nổ tại phường Định Công ảnh 7

Ngoài ra, còn có nhiều nhà quây tôn kín mít xung quanh

Hàng loạt 'điểm nóng' nguy cơ cháy nổ tại phường Định Công ảnh 8

Một ngôi nhà bịt kín tôn trong ngõ 192 Lê Trọng Tấn, phường Định Công

Hàng loạt 'điểm nóng' nguy cơ cháy nổ tại phường Định Công ảnh 9

Loạt nhà xưởng quây tôn sát khu dân cư tại phố Trần Điền

Hàng loạt 'điểm nóng' nguy cơ cháy nổ tại phường Định Công ảnh 10

Trước đó, Chủ tịch UBND phường Định Công đã bị tạm dừng điều hành một số hoạt động công tác để xử lý 3 công trình vi phạm trật tự xây dựng trên địa bàn phường

Hàng loạt 'điểm nóng' nguy cơ cháy nổ tại phường Định Công ảnh 11

Đến hết tháng 5/2024, 3 công trình vi phạm đã cơ bản được xử lý nhưng trên địa bàn nhà quây tôn, tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ hiện vẫn là tồn tại nhức nhối. UBND phường Định Công kiến nghị với Quận ủy – HĐND – UBND quận Hoàng Mai báo cáo các cấp có thẩm quyền cho phép điều chỉnh và tháo gỡ khó khăn, vướng mắc về quy hoạch, làm cơ sở cho công tác quản lý đất đai, trật tự xây dựng (nhất là đối với quy hoạch tại các khu dân cư hiện hữu trên địa bàn phường Định Công) để đảm bảo cho nhân dân ổn định cuộc sống.

MỚI - NÓNG