Hàng không Việt nối lại đường bay thương mại quốc tế thường lệ

0:00 / 0:00
0:00
Nối lại một số đường bay thương mại quốc tế thường lệ chở khách từ Việt Nam đi.
Nối lại một số đường bay thương mại quốc tế thường lệ chở khách từ Việt Nam đi.
TPO - Từ ngày 1/4, một số đường bay thương mại quốc tế thường lệ giữa Việt Nam và Nhật Bản, Hàn Quốc, Úc sẽ được khai thác trở lại, do Vietnam Airlines thực hiện.

Theo đó, các đường bay quốc tế trên sẽ mở bán vé thông thường cho khách từ Việt Nam đi theo điều kiện từng nơi đến, còn khách về Việt Nam trước mắt vẫn thực hiện theo diện giải cứu công dân.

Trong giai đoạn từ 1/4 tới hết 30/6, Vietnam Airlines sẽ khai thác thường lệ 4 đường bay thương mại quốc tế gồm: Hà Nội – Narita (Tokyo, Nhật Bản), Hà Nội – Incheon (Seoul, Hàn Quốc), Hà Nội – Sydney và TPHCM – Sydney (Úc).

Trong tháng 4, mỗi đường bay khai thác thường lệ 1 chuyến/tuần. Từ tháng 5 sẽ tăng tần suất lên 2 chuyến mỗi tuần.

Theo quy định các quốc gia tới, các chuyến bay chỉ bán vé cho các hành khách người Việt đi học tập, lao động, thăm thân ở nước ngoài, người nước ngoài từ Việt Nam về nước; hành khách phải đáp ứng các quy định về nhập cảnh của các nước.

Do đó, hãng hàng không khuyến cáo hành khách cần chủ động tham khảo các quy định nhập cảnh được thông báo chính thức của Đại sứ quán các nước, để đảm bảo các giấy tờ, thủ tục cần thiết. Hãng hàng không sẽ không chịu trách nhiệm trong trường hợp khách bị từ chối nhập cảnh do không đáp ứng các điều kiện của nước sở tại. Vé được mở bán công khai qua các kênh bán vé thông thường của hãng.

Với khách từ nước ngoài về Việt Nam, theo quy định nhập cảnh, Vietnam Airlines tiếp tục vận chuyển theo sự phân bổ của cơ quan chức năng dưới hình thức chuyến bay hồi hương và chở chuyên gia.

Ngoài kế hoạch bay thường lệ kể trên, Vietnam Airlines đang lên kế hoạch triển khai các chuyến bay trọn gói từ Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan (Trung Quốc) về Việt Nam khi được cơ quan chức năng cấp phép.

Trước đó, vào cuối tháng 9/2020, Vietnam Airlines và Vietjet đã mở khai thác một số đường bay thương mại quốc tế thường lệ tới Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan (Trung Quốc).

Cục Hàng không cũng từng lên kế hoạch mở các đường bay thương mại quốc tế thường lệ chở khách về Việt Nam theo diện khách phải trả toàn bộ chi phí kể cả cách ly tại khách sạn trong nước.

Tuy nhiên, cuối năm 2020, các đường bay thương mại quốc tế và kế hoạch của Cục Hàng không đã phải tạm dừng, khi dịch COVID-19 có những biến thể mới và bùng phát dịch trong nước.

Chính phủ đang giao các bộ ngành và cơ quan liên quan nghiên cứu áp dụng “hộ chiếu vắc xin” để mở lại một số đường bay quốc tế và đón khách du lịch quốc tế vào Việt Nam.

MỚI - NÓNG