Hàng chục ngôi nhà ở Hòa Bình nguy cơ sụp xuống sông Đà

Sớm 31/7, khoảng chục ngôi nhà ở thành phố Hòa Bình tiếp tục ngửa ra sông Đà, công trình phụ phía sau đã sụp.
Hàng chục ngôi nhà ở Hòa Bình nguy cơ sụp xuống sông Đà ảnh 1 Khoảng 19h ngày 30/7, 5 ngôi nhà ở tổ 25, 26 phường Đồng Tiến, TP Hòa Bình (tỉnh Hòa Bình) có hiện tượng đứt gãy trượt xuống sông Đà. Người dân cho biết, trước đó từ 13h, có tiếng nổ như bom, khoảng 18h15 có hai tiếng nổ tiếp theo.
Hàng chục ngôi nhà ở Hòa Bình nguy cơ sụp xuống sông Đà ảnh 2 1h ngày 31/7, hàng chục ngôi nhà khác trong tình trạng sụt lún, riêng công xưởng, công trình phụ phía sau đã chìm nghỉm dưới lòng sông Đà. Trong đó ngôi nhà hai tầng số 74 đổ ngửa ra phía sông.
Hàng chục ngôi nhà ở Hòa Bình nguy cơ sụp xuống sông Đà ảnh 3 Nhà 74 cũng giống như các nhà khác, cách mép sông Đà hơn 10 mét vào mùa nước cạn, khi nước lên chỉ còn cách 3 mét. Chiều dài từ mặt tiền đến phần cuối của ngôi nhà khoảng 30-40 m. Do các nhà đã được di dời từ trước nên không có thiệt hại về người.
Hàng chục ngôi nhà ở Hòa Bình nguy cơ sụp xuống sông Đà ảnh 4 "Gia đình đang ngồi ăn cơm ở nhà ngoài thì nghe tiếng nổ lớn, quay ra đã thấy nhà trong bị sụt xuống sông. Nhà trong 4 tầng, khi sụt xuống chỉ còn thấy tầng 4. Trong nhà có nhiều đồ đạc quý giá", bà Nguyễn Thị Ngà ở nhà số 84 vừa soi đèn kiểm tra đồ đạc vừa nói.
Hàng chục ngôi nhà ở Hòa Bình nguy cơ sụp xuống sông Đà ảnh 5 Hộ gia đình bà Ngà có hai ngôi nhà nằm nối tiếp nhau. Ngôi nhà bên trong gần sông bị sụt lở phần móng khiến cả nhà sụt theo phương thẳng đứng. Hiện nhà ngoài cũng bị sụt, đoạn đứt gãy phần giữa cách nhau gần 2 mét.
Hàng chục ngôi nhà ở Hòa Bình nguy cơ sụp xuống sông Đà ảnh 6 Hiện nhiều nhà có phần móng và đường hở ra khoảng trống, cách nhau hơn 10 cm.
Hàng chục ngôi nhà ở Hòa Bình nguy cơ sụp xuống sông Đà ảnh 7 Người dân cho rằng thủy điện Hòa Bình đóng cửa xả, nước hạ lưu rút nhanh kéo theo nhiều khối đất đá bờ sông và nhà dân sạt xuống. 
Hàng chục ngôi nhà ở Hòa Bình nguy cơ sụp xuống sông Đà ảnh 8 Năm 2017, khi thủy điện Hòa Bình ngưng xả lũ, hai tổ dân phố ở TP Hòa Bình đã có hiện tượng sạt lở bờ sông, gây nứt tường nhà. Nhiều nhà tự vá lại những vết nứt kéo dài từ chân tưởng đến nóc.
Hàng chục ngôi nhà ở Hòa Bình nguy cơ sụp xuống sông Đà ảnh 9 Một số gia đình lắp tạm giường cạnh quốc lộ 6 làm chỗ nghỉ qua đêm để trông giữ tài sản còn lại.
Hàng chục ngôi nhà ở Hòa Bình nguy cơ sụp xuống sông Đà ảnh 10 "Khoảng 15h toàn bộ phần công trình phụ, bếp và một phần nhà xưởng phía sau bị sụt. Hiện các thành viên trong gia đình và một phần tài sản đã được di dời. Đêm nay không dám ngủ trong nhà mà ngủ ngoài trời, để trông giữ hàng hoá", anh Cao Văn Thành, chủ nhân nhà số 40 cho biết.
Hàng chục ngôi nhà ở Hòa Bình nguy cơ sụp xuống sông Đà ảnh 11 Chính quyền phường Đồng Tiến đã di dời khẩn cấp 25 hộ dân có nguy cơ sạt trượt ngay tối cùng ngày. Công an thành phố được huy động hỗ trợ người dân di chuyển đồ đạc, đồng thời phong tỏa, bảo vệ hiện trường không cho người dân và phương tiện lại gần. Từ 13/7 đến nay, do dải hội tụ nhiệt đới hoạt động mạnh, các tỉnh miền núi phía Bắc, trong đó có Hòa Bình mưa rất to. Thủy điện Hòa Bình lúc cao điểm mở 4 cửa xả đáy, đến 10 ngày 30/7 thì đóng tất cả cửa xả. 
Hàng chục ngôi nhà ở Hòa Bình nguy cơ sụp xuống sông Đà ảnh 12 Phường Đồng Tiến, TP Hòa Bình, nằm ven sông Đà và men theo quốc lộ 6 nối Hà Nội với các tỉnh Tây Bắc. Ảnh: Gmap.
Theo Theo Vnexpress
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Hà Nội sắp bầu chức danh Chủ tịch UBND khóa mới

Hà Nội sắp bầu chức danh Chủ tịch UBND khóa mới

TPO - Kỳ họp đầu tiên của HĐND thành phố Hà Nội khoá XVI, dự kiến diễn ra vào cuối tháng 6 sẽ bầu các chức danh Chủ tịch HĐND thành phố; các Phó Chủ tịch HĐND thành phố; Trưởng Ban, Phó Trưởng Ban của các Ban HĐND thành phố. Các chức danh của UBND thành phố gồm Chủ tịch UBND thành phố; các Phó Chủ tịch UBND thành phố; các Ủy viên UBND thành phố.
Mưa ngập vừa xảy ra tại các tuyến phố Hà Nội sáng 9/6 vừa qua.

Yêu cầu các hồ, đập tại Hà Nội xả nước để 'đón' bão số 2

TPO - Trước tình trạng bão số 2 đang đổ vào Vịnh Bắc Bộ và có nguy cơ gây mưa và gió lớn cho dọc các tỉnh thành từ Hải Phòng đến Thanh Hóa, UBND thành phố Hà Nội vừa có công điện yêu cầu các đơn vị có liên quan có giải pháp ứng trực. Với hệ thống ao hồ, được yêu cầu điều tiết, xả nước để “đón” mưa, bão.