Hàn Quốc vận chuyển vật liệu xây dựng tới địa điểm triển khai THAAD

Trận địa THAAD được Mỹ bố trí tại Hàn Quốc. Ảnh: Reuters.
Trận địa THAAD được Mỹ bố trí tại Hàn Quốc. Ảnh: Reuters.
TPO - Bộ Quốc phòng Hàn Quốc ngày 23/4 thông báo bắt đầu vận chuyển thiết bị, vật liệu xây dựng và điều động nhân sự tới căn cứ triển khai Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) ở thị trấn Seongju thuộc tỉnh Bắc Gyeongsang, cách thủ đô Seoul 300km về phía Nam. 

Theo Bộ Quốc phòng Hàn Quốc, cơ quan này đang khẩn trương sửa chữa mái nhà bị hỏng của căn cứ này, đồng thời xây dựng các cơ sở xử lý nước thải cũng như những tiện nghi khác nhằm phục vụ hơn 400 binh lính  Hàn Quốc và Mỹ đóng tại đây. Bộ này nêu rõ, không thể trì hoãn thêm nữa hoạt động xây dựng này nhằm cải thiện điều kiện sống cho binh lính.

Cùng ngày, truyền thông Hàn Quốc đưa tin, giới chức nước này đã huy động khoảng 3.000 cảnh sát tới giải tán những người biểu tình ngồi phản đối việc xây dựng nói trên.

THAAD là một trong những hệ thống phòng thủ tên lửa tiên tiến nhất của Mỹ để chống lại các cuộc tấn công bằng tên lửa đạn đạo. Hồi tháng 7/2016, Mỹ và Hàn Quốc đã đạt thỏa thuận về việc triển khai THAAD tại Hàn Quốc nhằm ứng phó các mối đe dọa tiềm tàng từ Triều Tiên.

Năm 2017, một khẩu đội THAAD với 6 bệ phóng tên lửa đánh chặn đã được triển khai ở thị trấn Seongju, sau khi Triều Tiên tiến hành vụ thử hạt nhân lần thứ 6 và tuyên bố đó là bom nhiệt hạch (bom H) có thể gắn vào tên lửa. 

Theo các lực lượng Mỹ tại Hàn Quốc (USFK), hệ thống radar của THAAD có thể phát hiện các mối đe dọa tên lửa từ khoảng cách 1.000km. Việc triển khai hệ thống này tại Hàn Quốc đã vấp phải sự phản đối gay gắt của Trung Quốc cho rằng hoạt động này gây phương hại lợi ích an ninh của Trung Quốc.

MỚI - NÓNG