Hàn Quốc-Úc ký hợp đồng vũ khí 1 tỷ đô la Úc

0:00 / 0:00
0:00
Pháo tự hành K9. Ảnh: Sputnik News.
Pháo tự hành K9. Ảnh: Sputnik News.
TPO - Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in là nhà lãnh đạo nước ngoài đầu tiên thăm Úc từ khi đại dịch toàn cầu COVID-19 bùng phát - một tín hiệu quan trọng cho thấy mối quan hệ gần gũi hơn giữa hai nước. Hai bên ký hợp đồng 1 tỷ đô la Úc (788 triệu USD) để sản xuất 30 pháo tự hành và 15 xe bọc thép chuyên tiếp đạn.

Trong chuyến thăm Úc nhân dịp kỷ niệm 60 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Hàn Quốc-Úc, ngày 13/12, Tổng thống Moon Jae-in và Thủ tướng Úc Scott Morrison chứng kiến lễ ký hợp đồng quốc phòng lớn đầu tiên giữa Úc và một nước châu Á, đẩy lùi những lời bóng gió của Trung Quốc rằng Úc phân biệt chủng tộc và không quan tâm đến quan hệ gần gũi với các quốc gia châu Á, Breaking Defense đưa tin.

Đây là lần đầu tiên hệ thống pháo tự hành K9 được bán cho một thành viên của liên minh tình báo "Ngũ Nhãn", Sputnik News đưa tin ngày 13/12. Nhóm "Ngũ nhãn" bao gồm Mỹ, Anh, Úc, Canada và New Zealand.

Theo hợp đồng trị giá 1 tỷ đô la Úc, tập đoàn quốc phòng Hàn Quốc Hanwha sẽ chế tạo 30 pháo tự hành K9 và 15 xe bọc thép tiếp đạn AS10. Thỏa thuận này dự kiến ​​sẽ tạo ra 300 việc làm gần thị trấn Geelong của Hàn Quốc. Các nhà quan sát khẳng định, việc làm là "tiêu chuẩn vàng" cho giá trị của bất kỳ thương vụ vũ khí nào.

Hợp đồng này có thể giúp Hàn Quốc trong cuộc cạnh tranh lớn hơn nhiều để Úc thay thế các xe bọc thép chở quân M113 (được gọi là xe chiến đấu bộ binh). Hanwha đang cạnh tranh với nhà thầu quốc phòng Rheinmetall để có được hợp đồng vũ khí trị giá khoảng 30 tỷ đô la Úc dự kiến sẽ được công bố vào năm tới.

Hàn Quốc-Úc ký hợp đồng vũ khí 1 tỷ đô la Úc ảnh 1

Xe bọc thép tiếp đạn AS10 có thể mang 104 viên đạn pháo. Ảnh: Citizen Network.

Nâng cấp quan hệ lên đối tác chiến lược toàn diện

“Các bạn đã mời tôi với tư cách là nhà lãnh đạo nước ngoài đầu tiên thăm Úc kể từ khi COVID-19 bùng phát. Ngày nay, hai nước chúng ta đã hình thành một mối quan hệ hợp tác chặt chẽ”, Tổng thống Moon phát biểu hôm 13/12. “Tôi nghĩ đây sẽ là món quà tuyệt vời dành cho nhân dân hai nước nhân kỷ niệm 60 năm thiết lập quan hệ ngoại giao”, ông nói.

Hàn Quốc và Úc cũng tuyên bố quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện. Theo giới quan sát, mối quan hệ kiểu này dường như đang trở thành xu hướng giữa các cường quốc trong khu vực. Úc đã tuyên bố thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện với bốn nước châu Á khác.

Hàn Quốc-Úc ký hợp đồng vũ khí 1 tỷ đô la Úc ảnh 2

Xe bọc thép chở quân M113. Ảnh: Picasa.

Ngoài việc thúc đẩy mối quan hệ chiến lược và quốc phòng, Úc dự kiến ​​sẽ cam kết cung cấp cho Hàn Quốc đất hiếm – nguyên liệu chính cho lĩnh vực công nghệ của cường quốc kinh tế châu Á. Theo GeoScience Australia, một cơ quan chính phủ của Úc, nước này hiện là nhà sản xuất đất hiếm lớn thứ hai trên thế giới, sau Trung Quốc.

Theo Sputnik News, Lục quân Australia hiện có 239 khẩu pháo, trong đó có 54 khẩu M777A2 của Mỹ. Pháo K9 155 ly có tầm bắn tối đa 40 km và tốc độ 67 km/h. Pháo K9 có thể bắn phát đạn đầu tiên trong vòng 30 giây kể từ thời điểm lần đầu tiên nhận được thông tin khai hỏa từ Trung tâm Chỉ đạo khai hỏa (FDC) khi ở trong trạng thái tĩnh. Khi đang di chuyển, pháo có thể bắn sau 60 giây.

MỚI - NÓNG