Hàn Quốc sẽ nâng mức viện trợ ODA cho VN lên 0,25% GDP

Hàn Quốc sẽ nâng mức viện trợ ODA cho VN lên 0,25% GDP
TP - Tại Diễn đàn Phát triển kinh tế Việt Nam - Hàn Quốc tổ chức tại Hà Nội ngày 21/10, các nhà lãnh đạo Hàn Quốc nói sẽ nâng mức viện trợ ODA cho Việt Nam lên 0,25 phần trăm GDP trong thời gian tới.
Hàn Quốc sẽ nâng mức viện trợ ODA cho VN lên 0,25% GDP ảnh 1
Diễn đàn được coi là dịp để hai nước chia sẻ kinh nghiệm phát triển

Phát biểu tại Diễn đàn, Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung Bak cho biết, Việt Nam có điểm khác biệt rõ ràng so với những nước đang phát triển. Ở nhiều nước họ chỉ quan tâm đến khía cạnh viện trợ tài chính trong khi Việt Nam rất quan tâm việc chia sẻ kinh nghiệm từ các nước và Hàn Quốc. Các cuộc nói chuyện với các nhà lãnh đạo của Việt Nam cũng cho thấy có rất nhiều điểm có thể học tập được từ Việt Nam.

Từ 2008, viện trợ không hoàn lại của Hàn Quốc cho Việt Nam đạt khoảng 17,5 triệu USD. Hàn Quốc là một trong những nhà đầu tư nước ngoài hàng đầu tại Việt Nam.

Sở dĩ tôi đánh giá cao như vậy vì ngay ở Hàn Quốc vẫn còn nhiều khuynh hướng đấu tranh với quá khứ, còn Việt Nam hướng tới tương lai tươi sáng với tinh thần quyết đoán. Đây là những lý do tôi tin Việt Nam sẽ có những bước phát triển nhanh, thậm chí sẽ nhanh hơn cả Hàn Quốc”- Tổng thống Hàn Quốc nhấn mạnh.

Về phần mình, ông Hur Kyung Wook, Thứ trưởng Bộ Chiến lược và Tài chính Hàn Quốc cho hay, quan hệ hợp tác kinh tế giữa hai nước đến nay đã tăng gấp 500 lần so với hồi đầu mới thiết lập quan hệ. Tuy nhiên, Việt Nam vẫn còn những điểm yếu để phát triển, trong đó nổi lên vấn đề thiếu lao động lành nghề.

Theo kinh nghiệm của Hàn Quốc, để đẩy mạnh kinh tế phát triển, cần tăng cường chất lượng giáo dục. “Với vị trí địa lý của mình, chúng tôi tin Việt Nam sẽ trở thành nền kinh tế quan trọng của châu Á”- Ông Hur Kyung Woo nói.

Ông cũng cho biết, Hàn Quốc lựa chọn Việt Nam là nước trọng điểm trong hỗ trợ ODA và trong thời gian tới Hàn Quốc sẽ nâng viện trợ ODA cho Việt Nam.

Viện trưởng Viện Phát triển Hàn Quốc, ông Hyun Oh Seok, cũng cho rằng để phát triển kinh tế của Việt Nam một cách bền vững thì việc tăng cường hợp tác giáo dục là rất cần thiết. Trong lĩnh vực đầu tư nước ngoài, Hàn Quốc sẽ giúp Việt Nam thu hút vốn cho phát triển các lĩnh vực năng lượng, nhân lực, đặc biệt là nhân lực trong phát triển ngành công nghiệp nhẹ.

Theo TS Võ Trí Thành, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý Kinh tế T.Ư, Việt Nam có thể rút ra nhiều bài học từ kinh nghiệm phát triển kinh tế của Hàn Quốc. Nhưng cũng cần lưu ý những đặc điểm khác Việt Nam.

Hàn Quốc đi lên bằng giáo dục, nhờ thị trường xuất khẩu lớn, đặc biệt là thị trường Mỹ trong giai đoạn đầu và sự phát triển của các tập đoàn. Ngoài ra họ cũng đi lên nhờ sự quy hoạch, tầm nhìn rất tốt và nhờ chính các doanh nghiệp trong nước. Phát triển kinh tế của Việt Nam có điểm khác là phải dựa nhiều vào FDI.

Cũng tại diễn đàn này, TS Trần Đình Thiên, Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam cho rằng Việt Nam phải đặt mục tiêu thu hẹp khoảng cách tụt hậu so với thế giới và phải đặt ra yêu cầu cải thiện vị trí cạnh tranh như mục tiêu sống còn trong nền kinh tế.

Việt Nam có nhiều cơ hội phát triển mà có những cơ hội giúp tạo ra sự nhảy vọt chứ không phải theo cách thông thường. Phải tận dụng sự hội nhập. Vì vậy chiến lược của chúng ta là phải tạo ra những đột phá.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Nhà vườn phường Ninh Giang đóng gói hoa cúc đưa đi tiêu thụ. Ảnh Thục Hiền.

Vào thủ phủ hoa cúc Khánh Hòa ngày cận Tết

TPO - Những ngày này, phường Ninh Giang, thị xã Ninh Hoà-nơi được coi là thủ phủ hoa cúc Khánh Hòa, tấp nập người mua bán hoa phục vụ Tết Nguyên đán. Phần lớn hoa cúc của các nhà vườn tại đây đã được thương lái đặt cọc và vận chuyển đi để cung ứng cho thị trường phía Nam.
Mai vàng, đào bung nở 'đổ bộ' xuống phố chào Tết

Mai vàng, đào bung nở 'đổ bộ' xuống phố chào Tết

TPO - Chỉ còn khoảng 1 tuần nữa là tới Tết Nguyên Đán, nhiều thương lái và nhà vườn đã vận chuyển hàng trăm chậu mai vàng, đào “hội quân” về trên đường nhiều tuyến đường ở TP Vinh (Nghệ An) để phục vụ nhu cầu chơi mai ngày Tết của người dân.