Hàn Quốc lần đầu triển khai tác chiến máy bay tiếp dầu trên không

Hàn Quốc lần đầu triển khai tác chiến máy bay tiếp dầu trên không
TPO - Lực lượng Không quân Hàn Quốc đã lần đầu tiên triển khai tác chiến máy bay tiếp dầu trên không tại một buổi lễ dưới sự chủ trì của Bộ trưởng Quốc phòng nước này hôm 31/1, đại tướng Jeong Kyeong-doo.

Theo đài phát thanh và truyền hình quốc gia Hàn Quốc (KBS), Lực lượng Không quân nước này đã chính thức đưa vào triển khai tác chiến chiếc máy bay tiếp dầu trên không đầu tiên.

Theo thông tin được biết, Lực lượng Không quân Hàn Quốc đã quyết định đặt tên máy bay tiếp dầu trên không này là "Cygnus"(chòm sao Thiên Nga). 

 Máy bay tiếp dầu trên không Cygnus được biên chế trong lực lượng không quân thuộc Căn cứ không quân Gimhae, nằm ở tỉnh Gyeongsang Nam (Hàn Quốc).

 Theo Cơ quan mua sắm quốc phòng (DAPA) thuộc Bộ Quốc phòng Hàn Quốc, máy bay tiếp dầu trên không Cygnus do Tập đoàn Phòng thủ và Không gian Airbus châu Âu nghiên cứu, chế tạo.

Trước đó, chiếc Cygnus này đã được chuyển tới Hàn Quốc vào tháng 11/2018 với tên gọi ban đầu là MRTT A330.

Theo kế hoạch, Không quân Hàn Quốc sẽ tiếp nhận thêm 3 máy bay tiếp dầu trên không lần lượt vào tháng 4, tháng 8 và tháng 12 năm 2019.

Sau đó dự kiến vào tháng 7/2020, ba máy bay còn lại này sẽ chính thức được đưa vào tác chiến thông thường trong các căn cứ không quân khác của Lực lượng Không quân Hàn Quốc.

Theo những thông tin bán công khai, máy bay tiếp dầu trên không Cygnus dài 59 m và chiều rộng sản cánh 60 m, tầm bay tối đa khoảng 15.000 km, có khả năng mang theo 108 tấn nhiên liệu.

Máy bay Cygnus có thể tiếp dầu tối đa cho nhiều dòng máy bay chiến đấu của Lực lượng Không quân Hàn Quốc gồm: F-15K, KF-16, F-35A và nhiều máy bay chiến đấu chủ lực khác.

Khi chưa được trang bị máy bay tiếp dầu trên không, máy bay chiến đấu KF-16 của Hàn Quốc chỉ có thể thực hiện nhiệm vụ trong 30 phút ở không phận đảo Dokdo (nơi đang có tuyên bố chủ quyền chống lấn với Nhật Bản) và 20 phút ở không phận đảo Ieodo (phía Tây Nam Hàn Quốc).

Tuy nhiên, nếu được tiếp dầu trên không, máy bay chiến đấu KF-16 có thể thực hiện nhiệm vụ trong khoảng 90 phút ở không phận đảo Dokdo và 80 phút ở không phận đảo Ieodo.

Các nhà phân tích cho rằng, việc trang bị máy bay tiếp dầu trên không sẽ giúp Lực lượng Không quân nước này kéo dài thời gian bay, gia tăng triệt để phạm vi hoạt động và mang thêm nhiều vũ khí hơn cho các máy bay chiến đấu

MỚI - NÓNG
Ga tàu hỏa Đan Đông (tỉnh Liêu Ninh, Trung Quốc). Ảnh: China Daily
Tàu hàng Triều Tiên xuất hiện ở ga Trung Quốc
TP - Hôm qua, một đoàn tàu chở hàng của Triều Tiên đã đến ga thị trấn biên giới Trung Quốc. Đây có thể là hoạt động khôi phục giao thương bằng đường bộ đầu tiên giữa hai nước kể từ khi đại dịch COVID-19 bắt đầu lan rộng, hãng thông tấn Hàn Quốc Yonhap đưa tin.

Có thể bạn quan tâm

BĐBP An Giang kiểm đếm tang vật thuốc lá vận chuyển trái phép qua biên giới do đơn vị thu giữ. ẢNH: KHÁNH AN

'Bắt mạch' buôn lậu ngày áp Tết: Gắn trách nhiệm người đứng đầu

TP - Trao đổi với PV Tiền Phong, Đại tá Nguyễn Hữu Khanh, Trưởng phòng Hướng dẫn điều tra tội phạm (Cục Phòng chống ma túy và tội phạm Bộ đội Biên phòng) cho rằng, cần gắn trách nhiệm của người đứng đầu đơn vị nếu để xảy ra điểm nóng trên địa bàn được giao quản lý, để cán bộ thuộc quyền tiếp tay, làm ngơ hoặc bảo kê, tham gia buôn lậu”.