Hàn Quốc: Hơn 100 ca Covid-19 bắt nguồn từ lớp nhảy zumba

Nhân viên y tế Hàn Quốc. Ảnh: Reuters
Nhân viên y tế Hàn Quốc. Ảnh: Reuters
TPO - Cư dân mạng Hàn Quốc đã lên tiếng chỉ trích các nhóm "zumba ajummas" (từ chỉ phụ nữ trung niên tập zumba) sau khi các nhóm này khiến hơn 100 người nhiễm SARS-CoV-2.

Theo Straitstimes, ổ dịch trên xuất hiện ở thành phố Cheonan (tỉnh Nam Chungcheong, phía Tây Hàn Quốc).

Cụ thể, 2 ca bệnh đầu tiên của Cheonan được ghi nhận vào ngày 25/2. Đáng chú ý, cả 2 ca đều liên quan đến nhóm nhảy zumba.

Người đầu tiên là một phụ nữ 47 tuổi, học viên lớp zumba. Người thứ hai là một giảng viên zumba 50 tuổi, giảng dạy tại ít nhất 3 trung tâm thể thao cho tổng cộng 60 học viên.

Ngày 2/3, số ca bệnh liên quan đến cụm dịch này lên tới 77 ca, bao gồm thân nhân của các học viên và giáo viên zumba. Bệnh nhân nhỏ tuổi nhất là một em bé 2 tuổi.

Thành phố Cheonan sau đó quyết định đóng cửa 10 trung tâm thể thao và các nhà văn hóa có dạy nhảy zumba.

Theo số liệu mới nhất trên toàn tỉnh Nam Chungcheong, đã có tổng cộng 103 ca bệnh liên quan đến ổ dịch trên. Hầu hết trong số đó là phụ nữ tuổi từ 20 đến 50.

Các ca bệnh thậm chí còn lan tới khu vực Sejong, Seoul và Gyeonggi.

Cơ quan y tế cho biết virus SARS-CoV-2 có thể lây lan nhanh chóng vì các lớp nhảy zumba thường là những căn phòng nhỏ, thông gió kém, và các học viên chỉ đứng cách nhau vài cm.

Đối mặt với sự chỉ trích thậm tệ nhằm vào các nhóm nhảy zumba, một phụ nữ có tên tài khoản Happymonjju đã đăng tải tâm thư lên mạng xã hội, kêu gọi chấm dứt sự kì thị không đáng có.

Happymonjju cho biết cô tham gia lớp học zumba hôm 19/2, nhưng được thông báo không cần phải xét nghiệm vì các bệnh nhân chỉ liên quan đến những lớp học từ ngày 21/2.

Ngày 2/3, chồng của Happymonjju bị sốt cao, và có kết quả dương tính với SARS-CoV-2 vào ngày 4/3.

Happymonjju và hai con cũng nhận kết quả tương tự vào ngày 5/3, dù không có triệu chứng.

"Tôi hối hận vì không xét nghiệm sớm hơn. Và tôi hối hận khi tạo ra mối đe dọa cho người dân khu phố mình", Happymonjju viết, và nói thêm rằng cô chủ yếu chỉ ở nhà, có đeo khẩu trang khi đi siêu thị.

Hàn Quốc hôm qua, 21/3, ghi nhận 98 ca mắc Covid-19 mới, nâng tổng số ca bệnh tại nước này lên 8.897 ca.

104 người đã thiệt mạng vì Covid-19, chủ yếu là người cao tuổi có bệnh nền.

Theo Theo Straitstimes
MỚI - NÓNG