Việt Nam tạo điều kiện đưa công dân Anh về nước

Thứ trưởng Tô Anh Dũng. (Ảnh: baoquocte)
Thứ trưởng Tô Anh Dũng. (Ảnh: baoquocte)
TPO - Thứ trưởng Ngoại giao Tô Anh Dũng đã điện đàm với ông Nigel Adams, Quốc vụ khanh Bộ Ngoại giao Anh để trao đổi về hợp tác phòng chống sự lây lan của dịch Covid-19.

Trong điện đàm, Quốc vụ khanh Nigel Adams bày tỏ cảm ơn nỗ lực của Việt Nam trong việc chăm sóc và điều trị cho những công dân Anh đang bị cách ly và nhiễm bệnh thời gian qua. Quốc vụ khanh Anh bày tỏ quan tâm đến quyết định ngừng các chuyến bay giữa Việt Nam với châu Âu, trong đó có Anh trong khi các công dân Anh đã và sẽ hết cách ly và điều trị muốn được thu xếp bay về nước, đề nghị Việt Nam tạo điều kiện đưa các công dân này trở về Anh.

Thứ trưởng Tô Anh Dũng nhấn mạnh các cơ quan chức năng Việt Nam đã và đang thực hiện điều trị, theo dõi và chăm sóc sức khỏe cho 13 công dân Anh dương tính với Covid-19, đồng thời 145 công dân Anh khác cũng đang được theo dõi, cách ly y tế theo quy định tại các địa phương khác nhau của Việt Nam, bảo đảm an toàn, vệ sinh dịch tễ cho các công dân Anh nói riêng và người đang cách ly khác.

Bộ Ngoại giao sẽ phối hợp chặt chẽ các cơ quan liên quan của Việt Nam và các Cơ quan đại diện Anh tại Việt Nam để hỗ trợ về thủ tục cũng như thu xếp máy bay cho các công dân Anh có mong muốn về nước.

Thứ trưởng Tô Anh Dũng cho biết Chính phủ Việt Nam quyết định hạn chế tối đa các chuyến bay từ vùng các nước có dịch đến Việt Nam và đề nghị ngành hàng không tạo điều kiện cho các chuyến bay chở hành khách là người nước ngoài rời khỏi Việt Nam.

Thứ trưởng đề nghị phía Anh nêu yêu cầu cụ thể và cung cấp các thông tin chi tiết để Việt Nam xem xét, hỗ trợ giải quyết. Việt Nam sẵn sàng hợp tác tốt với Anh và các nước để phòng, chống dịch và đảm bảo dịch bệnh không ảnh hưởng tới quan hệ hợp tác giữa Việt Nam với Anh và các nước trong thời gian tới.

Quốc vụ khanh Nigel Adams bày tỏ cảm ơn thiện chí và nỗ lực của Chính phủ Việt Nam, khẳng định Bộ Ngoại giao Anh sẽ tích cực làm việc với phía Việt Nam để tiến hành hỗ trợ chuyến bay cho các công dân Anh; bày tỏ Anh mong muốn được tiếp tục trao đổi với Việt Nam về hợp tác phòng chống Covid-19 và thúc đẩy hợp tác song phương khác trong thời gian tới.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Ông Lê Duy Truyền (thứ nhất từ trái sang) cùng các nhà báo Việt Nam chụp ảnh với lãnh tụ Cuba Fidel Castro vào tháng 10/2002, nhân chuyến thăm Cuba của Thủ tướng Phan Văn Khải Ảnh: NVCC

Kỳ vọng vào thế hệ lãnh đạo mới

TP - Ngay sau khi cách mạng Việt Nam Cuba thành công, một số người Việt đã có cơ hội sang đất nước cách nửa vòng Trái đất học tập. Chứng kiến những thay đổi ở Cuba hiện nay, họ nói rằng họ chờ đợi nhiều ở thế hệ lãnh đạo trẻ hơn, năng động hơn…
Nghĩa tình đặc biệt Việt Nam-Cuba

Nghĩa tình đặc biệt Việt Nam-Cuba

TP - Ngày 2/12/1960, Cuba trở thành quốc gia Mỹ Latin đầu tiên thiết lập quan hệ ngoại giao với nước ta (Việt Nam Dân chủ Cộng hòa). Tháng 12/1961, Cuba trở thành nước đầu tiên trên thế giới công nhận Mặt trận Dân tộc Giải phóng miền Nam Việt Nam.
Cơ quan An ninh Ukraine (SBU)

Ukraine nâng cao cảnh giác, tiến hành tập trận chống khủng bố trên toàn quốc

TPO - Cơ quan An ninh Ukraine (SBU) đã bắt đầu kế hoạch tập trận chống khủng bố nhiều giai đoạn quy mô lớn ở hầu hết các khu vực của Ukraine trong bối cảnh lo ngại về an ninh quốc gia răng cao. Trong các cuộc tập trận, việc đề ra các biện pháp bảo vệ các cơ sở hạ tầng chiến lược và biên giới quốc gia được chú trọng hơn.