Hạn khốc liệt, hồ chứa nước sinh hoạt thành phố Đà Lạt trơ đáy

0:00 / 0:00
0:00
Chạy xe máy băng qua lòng hồ Đan Kia - Suối Vàng
Chạy xe máy băng qua lòng hồ Đan Kia - Suối Vàng
TPO - Hạn hán kéo dài và tình trạng bồi lắng nghiêm trọng khiến một phần lòng hồ Đan Kia - Suối Vàng rộng lớn phía thượng nguồn trơ đáy, khô khốc; xe máy và cả ô tô con có thể băng qua lòng hồ. Đây là hồ cung cấp nước sinh hoạt chính cho người dân toàn TP.Đà Lạt và một phần huyện Lạc Dương (Lâm Đồng).

Sáng 19/3, lãnh đạo huyện Lạc Dương cho biết gần 3 tháng qua, trên địa bàn thị trấn Lạc Dương và khu vực lân cận hầu như không có mưa nên mực nước hồ Đan Kia- Suối Vàng đã tụt xuống mức thấp nhất (cao trình 1417 – 1418) so với những năm gần đây. 

Có mặt tại hồ Đan Kia- Suối Vàng vào ngày hôm qua (18/3), PV chứng kiến một phần lòng hồ rộng lớn phía thượng nguồn trơ đáy, khô khốc, nứt nẻ; xe máy và thậm chí ô tô con có thể dễ dàng băng qua lòng hồ mà không bị lún. Một số nơi trở thành bãi chăn thả trâu, bò và ngựa.

Hạn khốc liệt, hồ chứa nước sinh hoạt thành phố Đà Lạt trơ đáy ảnh 1 Mặt hồ khô khốc, nứt nẻ
Hạn khốc liệt, hồ chứa nước sinh hoạt thành phố Đà Lạt trơ đáy ảnh 2

Chăn thả gia súc trong lòng hồ khô cạn

Đây là hồ đa mục tiêu, vừa cung cấp nước cho nhà máy thủy điện Ankroet và nhà máy xử lý nước sinh hoạt cho toàn thành phố Đà Lạt cùng thị trấn Lạc Dương (huyện Lạc Dương), vừa tích trữ nguồn nước để sản xuất nông nghiệp trong vùng. Do đó khi nguồn nước bị sụt giảm nghiêm trọng, không chỉ ảnh hưởng đến an ninh nguồn nước sinh hoạt mà còn khiến việc tưới tiêu cho khoảng 150 ha đất nông nghiệp gặp nhiều khó khăn.

Hạn khốc liệt, hồ chứa nước sinh hoạt thành phố Đà Lạt trơ đáy ảnh 3 Nhiều nhà kính sản xuất nông nghiệp trong khu vực hành lang an toàn hồ

Vì nước bị rút cạn, nông dân phải đào hố sâu trong lòng hồ, bắt những cái giàn cao khoảng 3 m để treo mô tơ, máy nổ nhằm bơm nước lên rồi dùng hệ thống ống kéo nước về tưới cho các vườn rau và hoa.

Hạn khốc liệt, hồ chứa nước sinh hoạt thành phố Đà Lạt trơ đáy ảnh 4 Dựng giàn cao để lắp hệ thống bơm dẫn nước về vườn rau, hoa

Một số người đang điều khiển máy nổ để bơm nước trong lòng hồ cho biết, năm nay hạn hán khốc liệt khiến mực nước lòng hồ giảm khoảng 2 m so với năm ngoái, trong khi diện tích đất sản xuất nông nghiệp lại tăng lên nên thiếu nước tưới nghiêm trọng. Mấy hôm nay, nhiều hộ phải đào gần 100m từ ngoài vào lòng hồ mới hút được nước lên giàn rồi nối dài các ống dẫn mới đưa được nước về các khu vườn.     

Hạn khốc liệt, hồ chứa nước sinh hoạt thành phố Đà Lạt trơ đáy ảnh 5 Đào hố trong lòng hồ để tìm nguồn nước tưới

Theo lãnh đạo UBND huyện Lạc Dương, tại khu vực hành lang bảo vệ hồ Đan Kia- Suối Vàng có khoảng 150 ha đất sản xuất nông nghiệp, dẫn đến tình trạng bồi lắng lòng hồ và ảnh hưởng đến chất lượng nguồn nước sinh hoạt. Để khắc phục tình trạng này, thời gian tới, Lâm Đồng sẽ xây dựng cái hồ rộng từ 80 - 100 ha ở thượng nguồn hồ Đan Kia- Suối Vàng, chuyên dùng để cung cấp nguồn nước cho nhà máy sản xuất nước sinh hoạt phục vụ người dân TP.Đà Lạt và thị trấn Lạc Dương.  

MỚI - NÓNG
ĐBQH Trần Hoàng Ngân: Ổn định kinh tế vĩ mô, cắt giảm lãi suất nhiều hơn để hỗ trợ doanh nghiệp
ĐBQH Trần Hoàng Ngân: Ổn định kinh tế vĩ mô, cắt giảm lãi suất nhiều hơn để hỗ trợ doanh nghiệp
TPO - Sáng nay (31/5), Quốc hội sẽ bắt đầu bước vào phiên thảo luận ở hội trường về kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2022 và những tháng đầu năm 2023. Tiền Phong trao đổi với đại biểu Quốc hội Trần Hoàng Ngân (Đoàn TP HCM) về những vấn đề cần quan tâm, nhất là trong điều hành chính sách tài chính - tiền tệ.