Hạn khốc liệt, hồ chứa nước sinh hoạt thành phố Đà Lạt trơ đáy

0:00 / 0:00
0:00
Chạy xe máy băng qua lòng hồ Đan Kia - Suối Vàng
Chạy xe máy băng qua lòng hồ Đan Kia - Suối Vàng
TPO - Hạn hán kéo dài và tình trạng bồi lắng nghiêm trọng khiến một phần lòng hồ Đan Kia - Suối Vàng rộng lớn phía thượng nguồn trơ đáy, khô khốc; xe máy và cả ô tô con có thể băng qua lòng hồ. Đây là hồ cung cấp nước sinh hoạt chính cho người dân toàn TP.Đà Lạt và một phần huyện Lạc Dương (Lâm Đồng).

Sáng 19/3, lãnh đạo huyện Lạc Dương cho biết gần 3 tháng qua, trên địa bàn thị trấn Lạc Dương và khu vực lân cận hầu như không có mưa nên mực nước hồ Đan Kia- Suối Vàng đã tụt xuống mức thấp nhất (cao trình 1417 – 1418) so với những năm gần đây. 

Có mặt tại hồ Đan Kia- Suối Vàng vào ngày hôm qua (18/3), PV chứng kiến một phần lòng hồ rộng lớn phía thượng nguồn trơ đáy, khô khốc, nứt nẻ; xe máy và thậm chí ô tô con có thể dễ dàng băng qua lòng hồ mà không bị lún. Một số nơi trở thành bãi chăn thả trâu, bò và ngựa.

Hạn khốc liệt, hồ chứa nước sinh hoạt thành phố Đà Lạt trơ đáy ảnh 1 Mặt hồ khô khốc, nứt nẻ
Hạn khốc liệt, hồ chứa nước sinh hoạt thành phố Đà Lạt trơ đáy ảnh 2 Chăn thả gia súc trong lòng hồ khô cạn

Đây là hồ đa mục tiêu, vừa cung cấp nước cho nhà máy thủy điện Ankroet và nhà máy xử lý nước sinh hoạt cho toàn thành phố Đà Lạt cùng thị trấn Lạc Dương (huyện Lạc Dương), vừa tích trữ nguồn nước để sản xuất nông nghiệp trong vùng. Do đó khi nguồn nước bị sụt giảm nghiêm trọng, không chỉ ảnh hưởng đến an ninh nguồn nước sinh hoạt mà còn khiến việc tưới tiêu cho khoảng 150 ha đất nông nghiệp gặp nhiều khó khăn.

Hạn khốc liệt, hồ chứa nước sinh hoạt thành phố Đà Lạt trơ đáy ảnh 3 Nhiều nhà kính sản xuất nông nghiệp trong khu vực hành lang an toàn hồ

Vì nước bị rút cạn, nông dân phải đào hố sâu trong lòng hồ, bắt những cái giàn cao khoảng 3 m để treo mô tơ, máy nổ nhằm bơm nước lên rồi dùng hệ thống ống kéo nước về tưới cho các vườn rau và hoa.

Hạn khốc liệt, hồ chứa nước sinh hoạt thành phố Đà Lạt trơ đáy ảnh 4 Dựng giàn cao để lắp hệ thống bơm dẫn nước về vườn rau, hoa

Một số người đang điều khiển máy nổ để bơm nước trong lòng hồ cho biết, năm nay hạn hán khốc liệt khiến mực nước lòng hồ giảm khoảng 2 m so với năm ngoái, trong khi diện tích đất sản xuất nông nghiệp lại tăng lên nên thiếu nước tưới nghiêm trọng. Mấy hôm nay, nhiều hộ phải đào gần 100m từ ngoài vào lòng hồ mới hút được nước lên giàn rồi nối dài các ống dẫn mới đưa được nước về các khu vườn.     

Hạn khốc liệt, hồ chứa nước sinh hoạt thành phố Đà Lạt trơ đáy ảnh 5 Đào hố trong lòng hồ để tìm nguồn nước tưới

Theo lãnh đạo UBND huyện Lạc Dương, tại khu vực hành lang bảo vệ hồ Đan Kia- Suối Vàng có khoảng 150 ha đất sản xuất nông nghiệp, dẫn đến tình trạng bồi lắng lòng hồ và ảnh hưởng đến chất lượng nguồn nước sinh hoạt. Để khắc phục tình trạng này, thời gian tới, Lâm Đồng sẽ xây dựng cái hồ rộng từ 80 - 100 ha ở thượng nguồn hồ Đan Kia- Suối Vàng, chuyên dùng để cung cấp nguồn nước cho nhà máy sản xuất nước sinh hoạt phục vụ người dân TP.Đà Lạt và thị trấn Lạc Dương.  

MỚI - NÓNG
Vào mái nhà này, chị em sẽ được tư vấn tâm lý, xoa dịu nỗi mặc cảm bản thân để có thể làm lại cuộc đời. Ảnh: Thanh Trần
Mái nhà che chở cho người lầm lỡ
TP - Khu nhà nằm ở ngoại ô thành phố, bao quanh là đồi núi, ruộng đồng và dòng sông Yên thơ mộng. Ở đấy, ngoài không khí mát lành đáng sống mỗi ngày, những con người lầm đường lỡ bước còn được đón nhận hơi ấm tình thương và những cánh tay chỉ đường tới ngày mai tươi sáng.

Có thể bạn quan tâm

TPHCM khó thu hút nhân tài: Vì sao?

TPHCM khó thu hút nhân tài: Vì sao?

TP - TPHCM từng rất thành công trong việc mời gọi các chuyên gia, nhà khoa học, người có tài năng đặc biệt (gọi chung là nhân tài) trong và ngoài nước đến làm việc ở các lĩnh vực thành phố quan tâm phát triển bằng nhiều chính sách ưu đãi vượt trội.
Đại biểu Quốc hội Trương Trọng Nghĩa phát biểu trong phiên thảo luận. Ảnh: Nhật Minh

Thiệt hại lớn nếu 'một rừng luật' chất lượng kém

TP - “Luật rừng là có hại nhưng một rừng luật chất lượng kém, chồng chéo, xung đột, gây ách tắc thì thiệt hại còn nhiều hơn”, đại biểu Quốc hội Trương Trọng Nghĩa (TPHCM) nói sáng 24/5 khi tham gia thảo luận về dự kiến Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2023, điều chỉnh Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2022.