TPO - Hai vợ chồng ở bản Co Cài, xã Trung Lý, huyện Mường Lát (Thanh Hóa) tử vong do ăn phải nấm độc lấy trong rừng.
Ngày 15/3, ông Ngân Văn Lon, Chủ tịch UBND xã Trung Lý, huyện Mường Lát (Thanh Hóa) xác nhận thông tin trên và cho biết, nạn nhân là ông L.V.T., 57 tuổi và vợ là bà H.T.H., 54 tuổi, trú tại bản Co Cài, xã Trung Lý.
Theo báo cáo của chính quyền xã Trung Lý, sáng 3/3, vợ chồng ông T. đi rừng chặt chuối cho lợn và hái nấm rừng loại nhỏ, có màu trắng về nấu canh ăn cả bữa trưa và bữa chiều. Đến khuya cùng ngày, vợ chồng ông T. bị nôn nhiều nên người thân nhanh chóng đưa đến Bệnh viện Đa khoa huyện Mường Lát cấp cứu.
Một loại nấm rừng. Ảnh minh họa
Hai bệnh nhân trên có diễn biến ngộ độc nặng nên được chuyển về Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa điều trị. Sau đó, ông T. và bà H. được chuyển ra Bệnh viện Bạch Mai điều trị tiếp. Nhưng do bị nhiễm độc nặng, hai bệnh nhân đã tử vong ngày 9/3.
Theo ông Ngân Văn Lon, người dân tộc Thái có thói quen hái nấm trong rừng về nấu canh ăn. Qua vụ việc hai vợ chồng ở bản Co Cài tử vong thương tâm do ăn phải nấm độc, chính quyền và ngành chức năng của xã sẽ tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn người dân biết, phân biệt các loại nấm độc mọc hoang dại trong rừng, để tránh hái về ăn.
TPO - Bộ trưởng Ngoại giao Ukraine Andrii Sybiha cho biết tính đến thời điểm hiện tại, Nga vẫn chưa đưa ra phản hồi chính thức về đề xuất ngừng bắn 30 ngày.
TPO - Ban ngày mỗi người một công việc, nhưng khi đêm xuống các bạn trẻ khoác lên mình chiếc áo "Đội SOS Hội An vá xe 0 đồng" chuyên giải cứu xe hỏng giúp người dân và du khách.
TPO - Ông Nguyễn Hồ Hải - Bí thư Tỉnh ủy Cà Mau - yêu cầu, đến ngày 15/4 phải giao mặt bằng để Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam chuẩn bị khởi công nâng cấp sân bay Cà Mau, không để nhà đầu tư chờ mặt bằng.
TP - 10 đề cử tác phẩm văn học nổi bật của TPHCM gọi tên: Quê hương địa đạo (Viễn Phương), Bàn thờ tổ của một cô đào (Nguyễn Quang Sáng), Ở R - Chuyện kể sau 50 năm (Lê Văn Thảo), Ngoại vi thơ (Chế Lan Viên), Nhân có chim sẻ về (Chim Trắng), Mùa hè giá buốt (Văn Lê), Thì thầm với dòng sông (Hoài Vũ), Rừng thiêng nước trong (Trần Văn Tuấn), Đứng trước biển (Nguyễn Mạnh Tuấn) và Mắt biếc (Nguyễn Nhật Ánh).
TP - Những trang phục truyền thống cách điệu trong MV Bắc Bling của Hòa Minzy đang gây sốt. Nhiều diễn viên, hoa hậu, người mẫu đã bắt “trend” lên đồ như Bắc Bling. Khắp mạng xã hội ngập tràn hình ảnh của các “liền anh, liền chị” trong yếm thắm, khăn mỏ quạ, nón quai thao phá cách. Đông đảo khán giả mặc trang phục truyền thống tại Anh trai vượt ngàn chông gai chuẩn bị xác lập kỷ lục thế giới.
TPO - Ông Lê Đức Trung - Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch - cho biết NSND Trần Ly Ly - Phó Cục trưởng Cục nghệ thuật biểu diễn được bổ nhiệm làm Chủ tịch Hội đồng Nghệ thuật trường Học viện Múa Việt Nam.
TPO - Tang lễ nhà thơ, nhạc sĩ Nguyễn Thụy Kha diễn ra ngày 17/3 tại Hà Nội. Nhiều nhạc phẩm nổi tiếng gắn với tên tuổi của ông vang lên suốt tang lễ. Bạn bè, đồng nghiệp nhớ về nhà thơ, nhạc sĩ Thụy Kha với tính cách sôi nổi, nhiệt tình. Con người ông trọn đời sôi động, luôn là hạt nhân của các cuộc tao ngộ thân hữu, đọc thơ, ca hát khắp ba miền đất nước.
TPO - Nguyễn Thụy Kha ra đi, bài viết về ông nhiều vô kể khiến nhớ lại, đàn em Nguyễn Việt Hà (trùm tạp văn) từng ấm ức hộ ông anh: “Ông chỉ là thằng áo gấm đi đêm. Ông còn để người ta ăn gian ông đến bao giờ nữa!”.
TPO - Nhà báo Phùng Công Sưởng - Trưởng Ban tổ chức Hoa hậu Việt Nam 2024 - cho biết 99% thí sinh của cuộc thi là sinh viên đại học, đã tốt nghiệp đại học, du học sinh. Ban giám khảo ấn tượng khi các ứng viên thông thạo 2-3 ngoại ngữ, sở hữu nhiều tài lẻ.
TPO - Cố Tổng Bí thư Lê Duẩn là người đưa ra nhiều quyết sách, góp phần đưa công trình đại thủy nông Kẻ Gỗ hoàn thành và khai thác sau 3 năm xây dựng, vượt kế hoạch đề ra đến 7 năm. Hà Tĩnh đã lập đền thờ ông giữa lòng hồ để tỏ lòng tri ân công lao to lớn.
TPO - Giữa rừng U Minh Hạ (Cà Mau) bạt ngàn, có một khu vực khá đặc biệt được người dân gọi là chợ tràm - nơi mua bán, trao đổi những sản phẩm từ cây tràm. Chợ tràm đã tồn tại hàng chục năm, nơi mưu sinh của nhiều người lao động phổ thông từ nhiều nơi đổ về.
TP - Những bộ phim đình đám như Người Mỹ trầm lặng của Phillip Noyce, Kong: Ðảo đầu lâu của Jordan Vogt-Roberts… góp phần thúc đẩy sự hợp tác giữa điện ảnh Việt Nam - Hoa Kỳ. Trong bối cảnh trí tuệ nhân tạo (AI) phát triển như vũ bão, các chuyên gia điện ảnh kỳ vọng Việt Nam dự phần vào công nghiệp điện ảnh toàn cầu.