Hai tàu sân bay Mỹ tiếp tục tập trận chung trên biển Đông

Các thủy thủ Mỹ trên tàu sân bay USS Ronald Reagan. (Ảnh: US Navy)
Các thủy thủ Mỹ trên tàu sân bay USS Ronald Reagan. (Ảnh: US Navy)
TPO - Hai tàu sân bay Mỹ vừa triển khai một đợt tập trận chung nữa trên biển Đông. Đây là lần thứ hai trong tháng này hai nhóm tàu thực hiện hoạt động phối hợp trên khu vực tranh chấp nóng bỏng. 

Hôm nay, hai nhóm tàu sân bay tấn công USS Ronald và USS Nimitz với tổng số hơn 12.000 thủy thủ cùng các tàu tuần dương và khu trục tiến hành đợt tập trận chung trên biển Đông, Hạm đội Thái Bình Dương của Mỹ thông báo trên Twitter. 

Hai tàu sân bay với hơn 120 máy bay chiến đấu đã thực hiện các bài tập chiến thuật phòng không “để duy trì sự sẵn sàng và năng lực chiến đấu”, thông báo cho biết. 

Sự hiện diện của 2 tàu sân bay này trên biển Đông vào đầu tháng 7 đánh dấu lần đầu tiên hai tàu cùng phối hợp ở khu vực này kể từ năm 2014 và là lần thứ hai kể từ năm 2001. 

Đợt tập trận diễn ra sau hàng loạt diễn biến căng thẳng trong quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc. 
Đầu tuần này, Mỹ ra tuyên bố khẳng định lập trường coi những yêu sách của Trung Quốc đối với các cấu trúc và tài nguyên trên biển Đông là trái pháp luật, đi ngược lại phán quyết của Tòa trọng tài quốc tế đưa ra năm 2016. 

“Thế giới sẽ không cho phép Bắc Kinh coi biển Đông là đế chế biển của mình. Mỹ sẽ đứng bên các đồng minh và đối tác ở Đông Nam Á để bảo vệ các quyền chủ quyền của họ đối với những tài nguyên trên biển, phù hợp với những quyền và nghĩa vụ được quy định trong luật quốc tế”, Tuyên bố của Mỹ khẳng định. 

1 ngày sau khi đưa ra tuyên bố này, Mỹ điều một tàu khu trục tên lửa thực hiện tuần tra tự do hàng hải ở khu vực gần quần đảo Trường Sa của Việt Nam, nơi Trung Quốc đang chiếm đóng và quân sự hóa một số cấu trúc. 

“Hai nhóm tàu sân bay tấn công Nimitz và Reagan đang hoạt động trên biển Đông, nơi luật pháp quốc tế cho phép, để củng cố cam kết của chúng tôi đối với khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương mở và tự do, một trật tự dựa trên luât quốc tế, và với các đồng minh cùng đối tác của chúng tôi ở khu vực”, Chuẩn đô đốc Jim Kirk, tư lệnh nhóm tàu Nimitz, nói trong một thông cáo về chiến dịch tập trận vừa diễn ra trên biển Đông. 

Thông cáo khẳng định hoạt động này không phải để phản ứng với bất kỳ diễn biến chính trị nào trong tuần qua mà chỉ là một phần của hoạt động thường kỳ để diễn tập và phát triển năng lực phối hợp chiến thuật. 

Tuy nhiên, Trung Quốc nhìn mọi thứ theo cách khác. 

Viết về đợt tập trận đầu tháng này của nhóm tàu sân bay Mỹ, tờ Thời báo Hoàn cầu của Trung Quốc gọi 2 con tàu sân bay Mỹ “không có gì hơn là những con hổ giấy đứng trước cửa nhà của Trung Quốc”. Tờ báo thường xuyên mang giọng điệu diều hâu này còn nói rằng Bắc Kinh có thừa hỏa lực để bảo vệ vị trí của mình trên biển Đông. 

Theo theo CNN
MỚI - NÓNG