Hải tặc Somalia hạ giá tiền chuộc tàu chở dầu

Hải tặc Somalia hạ giá tiền chuộc tàu chở dầu
TPO - Nhóm hải tặc đang chiếm giữ tàu chở dầu lớn của A-rập Xê-út vừa đưa ra tuyên bố hạ mức tiền chuộc con tàu từ 25 triệu USD xuống 12 triệu USD.
Hải tặc Somalia hạ giá tiền chuộc tàu chở dầu ảnh 1

Tàu chở dầu Sirius Star đang nằm trong tay hải tặc Somali. Ảnh: Reuters

Tờ báo tiếng Arab Asharq Al-Awsat trích dẫn nguồn tin đang thương lượng với nhóm hải tặc cho biết, mức giá chuộc con tàu có thể giảm xuống nữa, khoảng 6 - 7 triệu USD và sẽ được giải quyết trong vòng vài ngày tới.

Tàu chở dầu khổng lồ Sirius Star của một Cty thuộc A-rập Xê-út đã bị hải tặc Somali chiếm giữ hôm 15/11 tại khu vực cách cảng Mombasa của Kenya khoảng 830 km về phía Đông Nam.

Khi bị chiếm giữ, tàu Sirius Star đang chở khoảng 2 triệu thùng dầu thô, bằng ¼ sản lượng trong một ngày của A-rập Xê-út. Đây là chiếc tàu lớn nhất bị hải tặc chiếm giữ cho tới thời điểm này.

Ban đầu, nhóm bắt giữ con tàu đòi khoản tiền chuộc 25 triệu USD trong vòng 10 ngày để trả tự do cho con tàu và toàn bộ thủy thủ đoàn.

Theo các nhà đàm phán tham gia liên lạc với nhóm hải tặc, hiện nay 25 thành viên thủy thủ đoàn đến từ Croatia, Anh, Philippines, Ba Lan và A-rập Xê-út đều an toàn.

Trong một diễn biến khác, ngày 24/11, nhóm hải tặc chiếm giữ Sirius Star đã di chuyển tàu ra khỏi khu vực cảng Harardhere tới một khu vực không xác định nhằm che dấu.

Trước đó, một nhóm du kích Hồi giáo có tên Al-Shabaab đã lên tiếng đe doạ sẽ tấn công nhóm bắt cóc nhằm trả con tàu cho chủ tàu A-rập Xê-út.

Theo thống kê mới nhất, từ đầu năm tới nay, hải tặc Somalia đã tấn công khoảng 90 chiếc tàu và đã chiếm giữ 39 chiếc với khoảng 200 thủy thủ.

Hiện nay, Mỹ, NATO và Nga đều đang phái các tàu chiến tới khu vực nhằm bảo vệ các tàu hàng và truy quét hải tặc trong vùng.

Linh Huy
Theo RIA Novosti, Tân Hoa Xã

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Người dân Quảng Châu được xét nghiệm trong đợt bùng phát mới nhất. Ảnh: AP

Trung Quốc khó xử với bài toán mở cửa

TP - Chỉ vài ngày sau khi phát hiện khoảng 100 ca mắc COVID-19 mới được phát hiện ở Quảng Đông, hầu hết các thành phố thuộc tỉnh miền nam Trung Quốc này đều tiến hành xét nghiệm toàn dân. Có nơi xét nghiệm không chỉ một lần.
Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn trào số tiền ủng hộ. (Ảnh: Mofa)

Trao hơn 6 tỷ đồng của người Việt ở nước ngoài ủng hộ Quỹ Vắc-xin

TPO - Chiều 17/6, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn trao cho Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam số tiền trị giá hơn 6,2 tỷ đồng của cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài, Văn phòng Quốc hội Lào và Bộ Ngoại giao Việt Nam, ủng hộ Quỹ Vắc-xin phòng, chống COVID-19 và cuộc chiến chống COVID-19 tại các địa phương.