Hải quân Trung Quốc bị Covid-19 cản đường bành trướng

Các tàu chiến của hải quân Trung Quốc đang được đóng hay trang bị tại một xưởng ở Thượng Hải
Các tàu chiến của hải quân Trung Quốc đang được đóng hay trang bị tại một xưởng ở Thượng Hải
TPO - Tốc độ bành trướng của hải quân Trung Quốc dường như không thể ngăn chặn. Các tàu chiến mới đang được chế tạo với tốc độ đáng kinh ngạc. Nhưng đại dịch coronavirus đang diễn ra có thể làm chậm đà phát triển này.

Nhiều nhà máy đóng tàu đang xây dựng số lượng lớn tàu khu trục phòng không, tàu khu trục và thậm chí là hàng không mẫu hạm. Nhưng công việc tại các xưởng đã chậm lại khi công nhân phải nghỉ làm do virus. Các báo cáo chỉ ra rằng việc xây dựng dân sự đã bị ảnh hưởng, và đây có thể là một chỉ dấu về tình hình trong các xưởng đóng tàu hải quân.

Trong báo cáo tình hình ngày 16/3, công ty bảo hiểm hàng hải toàn cầu Phương Bắc nói rằng hiệu quả của các nhà máy đóng tàu ở Châu Sơn giảm đáng kể. Tạp chí Offshore nói tình trạng thiếu nhân sự và nguồn cung ở Trung Quốc, ... sẽ lần lượt trì hoãn việc hoàn thành các dự án trong ít nhất ba đến sáu tháng. Reuters gần đây cũng đã báo cáo rằng việc bàn giao tàu đã bị tác động khi các xưởng đóng tàu cũng phải vật lộn trong khủng hoảng ở Trung Quốc”.

Có báo cáo rằng nhiều nhà máy đóng tàu đã bị đóng cửa vào đầu năm nay và các xưởng do nhà nước quản lý đang dần hoạt động trở lại. Tuy nhiên, hiệu suất rất khó đánh giá. Có vẻ không thực tế khi nói rằng việc đóng tàu hải quân sẽ không bị ảnh hưởng.

Trung Quốc đã ra mắt tàu sân bay đổ bộ tấn công đầu tiên vào năm ngoái và chiếc thứ hai đã gần hoàn thành. Những chiếc tàu lớn này gần tương đương với lớp tàu USS America trong Hải quân Mỹ. Chúng đang được xây dựng tại Thượng Hải. Tàu sân bay thứ ba của Trung Quốc cũng đang được đóng ở ngoại ô thành phố này.

Chiếc đầu tiên của lớp tàu tuần dương Type-055 Nhân Hải mới được đưa vào sử dụng  hồi tháng 1. Con tàu này, được mô tả là một khu trục hạm lớn của Hải quân Trung Quốc, lớn hơn đáng kể so với tàu khu trục AEGIS thuộc lớp Arleigh Burke của Hải quân Mỹ. Và ít nhất sáu tàu nữa đang trong các giai đoạn xây dựng hoặc thử nghiệm. Nhiều tàu trong số này được đóng ở Thượng Hải.

Các tàu chiến Trung Quốc thường mất thời gian thử nghiệm và trang bị lâu hơn so với tàu Mỹ. Và sự chậm trễ trên các tàu được trang bị có thể có tác động dây chuyền đối với các tàu đợt sau.

Tuy nhiên, chuẩn đô đốc Michael A. McDevitt đã nghỉ hưu, hiện là giảng viên Học viện Hải quân Mỹ dự báo đến năm 2035, Trung Quốc sẽ có lực lượng hải quân nước xanh lớn nhất thế giới.

MỚI - NÓNG
Giá vàng trụ vững trên đỉnh cao
Giá vàng trụ vững trên đỉnh cao
TPO - Phiên giao dịch ngày 19/5, giá vàng trong nước trụ vững trên đỉnh cao nhất trong 10 tháng qua. Giá vàng tiến dần tới mốc 57 triệu đồng/lượng và chưa có dấu hiệu “hạ nhiệt”.

Có thể bạn quan tâm

Hiện nay hải quân Nga có duy nhất một con tàu sân bay - tàu tuần dương chở máy bay hạng nặng "Đô đốc Hạm đội Liên Xô Kuznetsov"

Nga hé lộ thông tin kế hoạch đóng tàu sân bay mới

TPO - Ủy ban Quân sự-Công nghiệp Liên bang Nga, khi chuẩn bị một chương trình trang bị vũ khí nhà nước mới cho giai đoạn 2024-2033, sẽ đánh giá tính khả thi của kế hoạch đóng một tàu sân bay mới, ông Vladimir Pospelov, thành viên Ủy ban Công nghiệp-Quân sự Nga, thành viên Ban Hàng hải của Chính phủ Nga nói với RIA Novosti.