Hải quân Pháp biên chế khinh hạm siêu tàng hình FREMM

Hải quân Pháp biên chế khinh hạm siêu tàng hình FREMM
TPO - Ngày 23-11, Hải quân Pháp ký kết biên bản đưa vào biên chế khinh hạm tàng hình mang tên D 650 Aquitaine - chiếc đầu tiên trong dự án phát triển khu trục nhỏ FREMM do Pháp và Italia hợp tác sản xuất.
Hải quân Pháp biên chế khinh hạm siêu tàng hình FREMM ảnh 1

Theo thông cáo báo chí của Hải quân Pháp, khinh hạm Aquitaine sẽ bắt đầu các chuyến thực hành huấn luyện chiến đấu trên biển bắt đầu từ ngày 26-11-2012.

Khinh hạm Aquitaine được khởi đóng tại nhà máy đóng tàu DCNS ở Lorient, Pháp từ tháng 3-2007, hạ thủy ngày 29-4-2010 và bắt đầu ra biển thử nghiệm từ ngày 18-4-2011.

Hải quân Pháp lên kế hoạch đóng loạt 11 tàu FREMM, trong đó có 9 tàu chuyên dùng cho chống ngầm và tàu cho nhiệm vụ phòng không. Khinh hạm lớp FREMM thứ hai mang tên D 651 Normandie được khởi đóng tại Lorient vào tháng 10-2009, hạ thủy ngày 18-10-2012 và được lên kế hoạch bắt đầu hoạt động trong năm 2014.

Hải quân Pháp biên chế khinh hạm siêu tàng hình FREMM ảnh 2

Trong chương trình đóng khinh hạm tàng hình lớp FREMM của DCNS, 3 tàu FREMM khác đang ở trong giai đoạn xây dựng khác nhau, bao gồm tàu D 652 Provence, D 653 Languedoc và tàu D 654 Auvergne với thời hạn bàn giao trong khoảng năm 2015 - 2016.

Ngoài ra, tại nhà máy đóng tàu DCNS ở Lorient, khinh hạm lớp FREMM phiên bản xuất khẩu đầu tiên cho Hải quân Maroc mang tên Mohammed VII cũng đã được hạ thủy vào ngày 14-9-2011. Tuy nhiên do gặp phải một số vấn đề kỹ thuật nên kế hoạch thử nghiệm được dự kiến sẽ diễn ra vào năm 2013.

Hải quân Italia có kế hoạch mua khoảng 10 khinh hạm lớp FREMM, trong đó 4 tàu dành cho chống ngầm và 6 tàu đa năng.

Khinh hạm tàng hình FREMM được thiết kế với tối ưu hóa khả năng tàng hình, toàn bộ các loại vũ khí của tàu đều được thiết kế co thụt vào trong thân để giảm tiết diện phản xạ radar. Thủy thủ đoàn FREMM gồm 108 người, phục vụ cho các nhiệm vụ như phòng không, chống hạm và chống ngầm.

Hải quân Pháp biên chế khinh hạm siêu tàng hình FREMM ảnh 3

Khinh hạm FREMM có chiều dài 142 m, rộng 20 m, mướn nước 5 m, tải trọng 6.000 tấn, tầm hoạt động 6.000 hải lý, tốc độ tối đa 27 hải lý/giờ, tốc độ hành trình 15 hải lý/giờ. Đặc biệt, tàu được thiết kế tối để có thể tàng hình tối ưu nhất.

Các loại vũ khí chính bao gồm tên lửa phòng không Aster, tên lửa hành trình chống tàu Exocet MM40 và ngư lôi 324 mm MU-90. Phía đuôi tàu có sàn đáp cho trực thắng chống ngầm NH-90, nhà chứa có thể chứa được 2 trực thăng NH-90 cùng lúc.

Một số hình ảnh đầu tiên về khinh hạm tàng hình FREMM của Hải quân Pháp.

Hải quân Pháp biên chế khinh hạm siêu tàng hình FREMM ảnh 4
Hải quân Pháp biên chế khinh hạm siêu tàng hình FREMM ảnh 5
Hải quân Pháp biên chế khinh hạm siêu tàng hình FREMM ảnh 6
Hải quân Pháp biên chế khinh hạm siêu tàng hình FREMM ảnh 7
Hải quân Pháp biên chế khinh hạm siêu tàng hình FREMM ảnh 8
Hải quân Pháp biên chế khinh hạm siêu tàng hình FREMM ảnh 9
Hải quân Pháp biên chế khinh hạm siêu tàng hình FREMM ảnh 10

Trường Sơn

Theo Dịch
MỚI - NÓNG
Hà Nội giải quyết "luồng xanh"cho xe vận tải nhanh chóng.
Hà Nội đã cấp thẻ ưu tiên 'luồng xanh' cho 13.290 phương tiện
TPO - Ông Đỗ Công Thủy, Phó Vụ trưởng Vụ Vận tải, Tổng cục Đường bộ Việt Nam thông tin, đến thời điểm nay hệ thống phần mềm cấp thẻ ưu tiên “luồng xanh” của Sở Giao thông Vận tải Hà Nội đã chạy ổn định. Đến chiều 29/7, Hà Nội đã cấp thẻ ưu tiên “luồng xanh” mã QR Code cho 13.290 phương tiện.

Có thể bạn quan tâm

Hy vọng Nga và Mỹ tiếp tục cắt giảm vũ khí hạt nhân. Nguồn: Brookings.

Gian nan cắt giảm vũ khí hạt nhân

TPO - Trong khi Mỹ, Nga và nhiều nước khác đang tìm cách duy trì, củng cố sự ổn định chiến lược trong một thế giới đa miền, nhiều tay chơi, Washington và Mátxcơva vẫn tiếp tục có vai trò trung tâm. Công cuộc kiểm soát vũ khí hạt nhân giai đoạn 2020-2030 có thể nói là gian nan, căng thẳng.
Chiến sỹ trẻ Đội Quy tập hài cốt liệt sỹ

Những kỷ niệm hành quân…

TP - Chốn rừng thiêng nước độc, bữa ăn đôi khi là tổ ong bên suối hay cọng rau rừng, cây nấm lót dạ khi mưa tạnh, nắng lên. Với những người lính trẻ, những thử thách, gian khổ đó không thể làm gián đoạn chiến dịch chạy đua với thời gian tìm hài cốt liệt sỹ về với đất Mẹ.
Nhân viên BVDC cấp 2 số 3 của Việt Nam đang thực hiện nhiệm vụ tại Phái bộ Gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc ở Nam Sudan

Bác sĩ mũ nồi xanh Việt Nam - Ấn Độ nói về sự lây lan kinh ngạc của biến thể Delta

TPO - Phía Ấn Độ đã chia sẻ những kiến thức, hiểu biết về các biến thể, đặc biệt là sự lây lan đến kinh ngạc của biến thể Delta, trong chương trình tập huấn trực tuyến về COVID-19 và bệnh lý tổng quát khác giữa hai Bệnh viện dã chiến cấp 2, thuộc lực lượng Gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc của Việt Nam và Ấn Độ.