Hải quân Pháp biên chế khinh hạm siêu tàng hình FREMM

Hải quân Pháp biên chế khinh hạm siêu tàng hình FREMM
TPO - Ngày 23-11, Hải quân Pháp ký kết biên bản đưa vào biên chế khinh hạm tàng hình mang tên D 650 Aquitaine - chiếc đầu tiên trong dự án phát triển khu trục nhỏ FREMM do Pháp và Italia hợp tác sản xuất.
Hải quân Pháp biên chế khinh hạm siêu tàng hình FREMM ảnh 1

Theo thông cáo báo chí của Hải quân Pháp, khinh hạm Aquitaine sẽ bắt đầu các chuyến thực hành huấn luyện chiến đấu trên biển bắt đầu từ ngày 26-11-2012.

Khinh hạm Aquitaine được khởi đóng tại nhà máy đóng tàu DCNS ở Lorient, Pháp từ tháng 3-2007, hạ thủy ngày 29-4-2010 và bắt đầu ra biển thử nghiệm từ ngày 18-4-2011.

Hải quân Pháp lên kế hoạch đóng loạt 11 tàu FREMM, trong đó có 9 tàu chuyên dùng cho chống ngầm và tàu cho nhiệm vụ phòng không. Khinh hạm lớp FREMM thứ hai mang tên D 651 Normandie được khởi đóng tại Lorient vào tháng 10-2009, hạ thủy ngày 18-10-2012 và được lên kế hoạch bắt đầu hoạt động trong năm 2014.

Hải quân Pháp biên chế khinh hạm siêu tàng hình FREMM ảnh 2

Trong chương trình đóng khinh hạm tàng hình lớp FREMM của DCNS, 3 tàu FREMM khác đang ở trong giai đoạn xây dựng khác nhau, bao gồm tàu D 652 Provence, D 653 Languedoc và tàu D 654 Auvergne với thời hạn bàn giao trong khoảng năm 2015 - 2016.

Ngoài ra, tại nhà máy đóng tàu DCNS ở Lorient, khinh hạm lớp FREMM phiên bản xuất khẩu đầu tiên cho Hải quân Maroc mang tên Mohammed VII cũng đã được hạ thủy vào ngày 14-9-2011. Tuy nhiên do gặp phải một số vấn đề kỹ thuật nên kế hoạch thử nghiệm được dự kiến sẽ diễn ra vào năm 2013.

Hải quân Italia có kế hoạch mua khoảng 10 khinh hạm lớp FREMM, trong đó 4 tàu dành cho chống ngầm và 6 tàu đa năng.

Khinh hạm tàng hình FREMM được thiết kế với tối ưu hóa khả năng tàng hình, toàn bộ các loại vũ khí của tàu đều được thiết kế co thụt vào trong thân để giảm tiết diện phản xạ radar. Thủy thủ đoàn FREMM gồm 108 người, phục vụ cho các nhiệm vụ như phòng không, chống hạm và chống ngầm.

Hải quân Pháp biên chế khinh hạm siêu tàng hình FREMM ảnh 3

Khinh hạm FREMM có chiều dài 142 m, rộng 20 m, mướn nước 5 m, tải trọng 6.000 tấn, tầm hoạt động 6.000 hải lý, tốc độ tối đa 27 hải lý/giờ, tốc độ hành trình 15 hải lý/giờ. Đặc biệt, tàu được thiết kế tối để có thể tàng hình tối ưu nhất.

Các loại vũ khí chính bao gồm tên lửa phòng không Aster, tên lửa hành trình chống tàu Exocet MM40 và ngư lôi 324 mm MU-90. Phía đuôi tàu có sàn đáp cho trực thắng chống ngầm NH-90, nhà chứa có thể chứa được 2 trực thăng NH-90 cùng lúc.

Một số hình ảnh đầu tiên về khinh hạm tàng hình FREMM của Hải quân Pháp.

Hải quân Pháp biên chế khinh hạm siêu tàng hình FREMM ảnh 4
Hải quân Pháp biên chế khinh hạm siêu tàng hình FREMM ảnh 5
Hải quân Pháp biên chế khinh hạm siêu tàng hình FREMM ảnh 6
Hải quân Pháp biên chế khinh hạm siêu tàng hình FREMM ảnh 7
Hải quân Pháp biên chế khinh hạm siêu tàng hình FREMM ảnh 8
Hải quân Pháp biên chế khinh hạm siêu tàng hình FREMM ảnh 9
Hải quân Pháp biên chế khinh hạm siêu tàng hình FREMM ảnh 10

Trường Sơn

Theo Dịch
MỚI - NÓNG
Long làm việc với cơ quan điều tra
Hương vị tình thân P2 tập 43: Long (Mạnh Trường) khai gì với công an?
TPO - Chuyện ông Sinh (NSƯT Võ Hoài Nam) bị bắt vì là nghi phạm giết người, ông Khang (NSƯT Trịnh Mai Nguyên) nhất quyết yêu cầu Nam (Phương Oanh) tránh xa. Bà Xuân (Quách Thu Phương) lại rất mềm mỏng, an ủi con dâu. Long (Mạnh Trường) được mời lên cơ quan công an làm việc. “Hương vị tình thân” phần 2 tập 43 phát sóng 21h tối 27/9 trên VTV1.

Có thể bạn quan tâm

Một phi công chiến đấu sử dụng hệ thống AR. (Twitter)

Mỹ áp dụng công nghệ cao huấn luyện phi công chiến đấu

TPO - Không quân Mỹ (USAF) đã và đang thử nghiệm tích hợp các giải pháp công nghệ cao vào quy trình đào tạo phi công trong bối cảnh khủng hoảng "thực tế chiến đấu" (hình thức huấn luyện trên thực địa, sát với thực tế chiến tranh) mà lực lượng này phải đối mặt những năm gần đây.
Phản đối Trung Quốc đưa vận tải cơ Y-20 tới Trường Sa

Phản đối Trung Quốc đưa vận tải cơ Y-20 tới Trường Sa

TPO - Bộ Ngoại giao Việt Nam khẳng định việc Trung Quốc điều vận tải cơ Y-20 cất, hạ cánh trái phép tại đường băng trên đá Chữ Thập, Subi và Vành Khăn thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam đã xâm phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Trường Sa, vi phạm luật pháp quốc tế.