Hải quân Mỹ xác minh tín hiệu từ máy bay gặp nạn tại Nhật Bản từ 2018

Một máy bay tiếp nhiên liệu KC-130J của Mỹ đang làm nhiệm vụ
Một máy bay tiếp nhiên liệu KC-130J của Mỹ đang làm nhiệm vụ
TPO - Hải quân Mỹ đang xác minh tín hiệu phát ra từ các máy bay KC-130J và F/A-18D Hornet gặp nạn tại ngoài khơi Nhật Bản vào cuối năm 2018 để định vị và tiến hành trục vớt.

Vụ việc máy bay cất cánh từ căn cứ không quân Iwakuni đã rơi xuống biển vào đầu tháng 12/2018 khi đang thực hiện bài bay huấn luyện khiến 5 người trong phi hành đoàn thiệt mạng, chỉ duy nhất sĩ quan vũ khí của máy bay Hornet còn sống, là vụ tai nạn nghiêm trọng trong công tác quân sự của Mỹ. Quân đội Mỹ và các lực lượng Nhật Bản đã ngừng tìm kiếm các thành viên phi đoàn trong phạm vi 35.000 hải lý vuông, không lâu sau khi vụ việc xảy ra.

Tuy nhiên, đại diện căn cứ quân sự Mỹ tại Okinawa thông báo vào hôm 7/1, cho biết tín hiệu được phát hiện vào cuối tháng 12 có thể giúp định vị chiếc máy bay gặp tai nạn: "Một đội thợ lặn sâu của Hải quân Mỹ đã tham gia tìm kiếm tại Yokosuka và triển khai tìm kiếm bằng các phương pháp hiện đại, cùng hệ thống định vị TPL-25". Tín hiệu được cho là của máy bay gặp nạn, ghi nhận trong hai ngày 19 và 21/12/2018 giúp ước đoán vị trí của máy bay ở độ sâu vào khoảng 3 km dưới mặt nước biển.

Theo xác minh ban đầu, có hai máy bay KC-130 và một chiếc F/A-18 gặp nạn. Đại diện đơn vị có máy bay gặp nạn bày tỏ mong muốn tìm kiếm nhanh nhất có thể các máy bay gặp nạn, đồng thời hy vọng các dữ liệu chuyến bay trùng khớp với vị trí máy bay gặp nạn.

Được biết, nỗ lực trục vớt các máy bay gặp nạn đang gặp phải khó khăn lớn, bởi điều kiện thời tiết tại hiện trường lúc này đang không ủng hộ công tác tìm kiếm, trong khi vị trí xác máy bay hiện đang được xác định là khó khăn.

Theo Theo Military.com
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Lễ đón chính thức nhóm tàu tại cảng Cam Ranh. (Ảnh: ĐSQ Úc)

Nhóm tàu tác chiến Úc thăm Việt Nam

TPO - Ngày 20/9, nhóm Tác chiến Nỗ lực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương 2021 (IPE21) của Úc, gồm 3 tàu Hải quân Hoàng gia Úc cùng khoảng 700 cán bộ sỹ quan thuộc Lực lượng Quốc phòng Úc (ADF) tới Việt Nam và bắt đầu chuỗi hoạt động hợp tác song phương kéo dài 4 ngày.