Hải quân Mỹ xác minh tín hiệu từ máy bay gặp nạn tại Nhật Bản từ 2018

Một máy bay tiếp nhiên liệu KC-130J của Mỹ đang làm nhiệm vụ
Một máy bay tiếp nhiên liệu KC-130J của Mỹ đang làm nhiệm vụ
TPO - Hải quân Mỹ đang xác minh tín hiệu phát ra từ các máy bay KC-130J và F/A-18D Hornet gặp nạn tại ngoài khơi Nhật Bản vào cuối năm 2018 để định vị và tiến hành trục vớt.

Vụ việc máy bay cất cánh từ căn cứ không quân Iwakuni đã rơi xuống biển vào đầu tháng 12/2018 khi đang thực hiện bài bay huấn luyện khiến 5 người trong phi hành đoàn thiệt mạng, chỉ duy nhất sĩ quan vũ khí của máy bay Hornet còn sống, là vụ tai nạn nghiêm trọng trong công tác quân sự của Mỹ. Quân đội Mỹ và các lực lượng Nhật Bản đã ngừng tìm kiếm các thành viên phi đoàn trong phạm vi 35.000 hải lý vuông, không lâu sau khi vụ việc xảy ra.

Tuy nhiên, đại diện căn cứ quân sự Mỹ tại Okinawa thông báo vào hôm 7/1, cho biết tín hiệu được phát hiện vào cuối tháng 12 có thể giúp định vị chiếc máy bay gặp tai nạn: "Một đội thợ lặn sâu của Hải quân Mỹ đã tham gia tìm kiếm tại Yokosuka và triển khai tìm kiếm bằng các phương pháp hiện đại, cùng hệ thống định vị TPL-25". Tín hiệu được cho là của máy bay gặp nạn, ghi nhận trong hai ngày 19 và 21/12/2018 giúp ước đoán vị trí của máy bay ở độ sâu vào khoảng 3 km dưới mặt nước biển.

Theo xác minh ban đầu, có hai máy bay KC-130 và một chiếc F/A-18 gặp nạn. Đại diện đơn vị có máy bay gặp nạn bày tỏ mong muốn tìm kiếm nhanh nhất có thể các máy bay gặp nạn, đồng thời hy vọng các dữ liệu chuyến bay trùng khớp với vị trí máy bay gặp nạn.

Được biết, nỗ lực trục vớt các máy bay gặp nạn đang gặp phải khó khăn lớn, bởi điều kiện thời tiết tại hiện trường lúc này đang không ủng hộ công tác tìm kiếm, trong khi vị trí xác máy bay hiện đang được xác định là khó khăn.

Theo Theo Military.com
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Bộ trưởng Quốc phòng Anh Robert Wallace phát biểu tại HV Ngoại giao ngày 22/7. (Ảnh: Nguyên Hồng)

Bộ trưởng Quốc phòng Anh nhấn mạnh chiến lược ‘Ngả về Ấn Độ - Thái Bình Dương’

TPO - Phát biểu trước các học giả Việt Nam và sinh viên Học viện Ngoại giao ngày 22/7, Bộ trưởng Quốc phòng Anh nhấn mạnh, qua chiến lược “Ngả về Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương”, Anh khẳng định cam kết lâu dài với hoà bình, ổn định của một Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương “tự do và rộng mở”.
Ảnh: Nguyễn Minh

Chiếc xe điện đặc biệt đưa Bộ trưởng Quốc phòng Anh tới gặp Đại tướng Phan Văn Giang

TPO - Sáng nay (22/7), trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Việt Nam, Bộ trưởng Quốc phòng Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ai-len Robert Ben Lobban Wallace đã tới hội đàm với người đồng cấp- Bộ trưởng Quốc phòng Phan Văn Giang trên chiếc xe chạy hoàn toàn bằng điện Jaguar I-PACE đầu tiên tại Việt Nam.  
Tàu sân bay Anh Queen Elizabeth. (Ảnh: UK Navy)

Hai tàu chiến Anh sẽ gây thêm áp lực lên Trung Quốc

TPO - Việc Vương quốc Anh quyết định điều 2 tàu chiến hiện diện thường trực để hỗ trợ các chiến dịch tự do hàng hải của Mỹ ở châu Á – Thái Bình Dương có thể giúp mở rộng ảnh hưởng của liên minh tình báo Ngũ Nhãn, các nhà quan sát quân sự Trung Quốc đánh giá.