Hải quân Mỹ từng hủy tuần tra Biển Đen vì ông Trump sợ gây thù với Nga

Hai tàu lớp Arleigh-Burke của Mỹ
Hai tàu lớp Arleigh-Burke của Mỹ
TPO - Christopher Anderson, trợ lý của đặc phái viên Mỹ tại Ukraine Kurt Volker, cho biết Nhà Trắng đã hủy bỏ chiến dịch tự do hàng hải ở Biển Đen sau khi tổng thống Donald Trump phàn nàn với cố vấn an ninh quốc gia lúc đó là John Bolton (đã bị sa thải) về một bản tin của đài CNN nói hoạt động này đối đầu với Nga, tờ Politico thông tin.

Theo Anderson, ông Trump đã gọi cho ông Bolton để phàn nàn về bài báo của CNN, và chiến dịch tự do hàng hải ở Biển Đen đã bị hủy bỏ theo lệnh của Nhà Trắng.

“Hồi tháng 1, đã có nỗ lực thiết lập một chiến dịch tự do hàng hải thường xuyên ở Biển Đen”, ông Anderson nói. “Chính phủ Mỹ đã thông báo với chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ về ý định này”.

Mặc dù ông Anderson nói việc này xảy ra hồi tháng 1, các chi tiết của câu chuyện tương tự đã xuất hiện từ tháng 12/2018, với dòng tít “Mỹ chuẩn bị đưa tàu đến Biển Đen giữa căng thẳng Nga-Ukraine”.

Anderson nói Nhà Trắng yêu cầu hải quân Mỹ hủy bỏ chiến dịch tự do hàng hải bởi bài báo mô tả chiến dịch này như một động thái đối đầu với Nga, nước đã tăng cường hiện diện hải quân tại khu vực Biển Đen kể từ khi sáp nhập Crimea trong năm 2014.

Tháng 11/2018, hải quân Nga tấn công, bắt giữ một số tàu của hải quân Ukraine đi ngang eo biển Kerch, nối Biển Đen với Biển Azov.

“Chúng tôi gặp ông Bolton và thảo luận vấn đề này, và ông ấy nói rõ rằng tổng thống đã gọi cho ông để phàn nàn về bản tin. Và điều đó làm ông ta ngạc nhiên”, Anderson nói.

“Chúng tôi không biết lý do vì sao, nhưng chiến dịch ấy bị hủy bỏ. Nhưng rồi chúng tôi lại có chiến dịch thứ hai sau đó vào tháng 2. Một tàu chiến lớp Arleigh Burke đã đến cảng Odessa (Ukraine) nhân kỷ niệm 5 năm sự kiện Crimea."

Về vấn đề này, tờ Business Insider đã liên lạc với Nhà Trắng đề nghị phỏng vấn nhưng không được đáp ứng. Hạm đội 6 của Mỹ đã không thực hiện đi ngang qua Biển Đen vào tháng 12/2018 nhưng nói mọi chiến dịch trong tháng 1 và 2/2019 đã được thực thi theo kế hoạch.

“Hạm đội 6 của Hải quân Mỹ đã tiến hành các chiến dịch ở khu vực Biển Đen như kế hoạch từ tháng 1 và 2/2019. Hải quân Mỹ sẽ tiếp tục thực hiện các chiến dịch ở Biển Đen phù hợp với luật quốc tế, bao gồm Công ước Montreaux”, người phát ngôn Hạm đội 6, đại tá hải quân Kyle Raines nói với Business Insider.

MỚI - NÓNG
Hơn 1.000 tỷ đồng đã được phê duyệt để hỗ trợ lao động tự do và đối tượng đặc thù. Ảnh minh họa.
Gói an sinh lần 2: Hơn 1000 tỷ đồng đã được giải ngân
TPO - Theo Bộ LĐ-TB&XH, tính đến nay đã có hàng trăm nghìn lao động (LĐ) mất việc làm, LĐ tự do cũng nhận được tiền hỗ trợ từ ngân sách trên 1.000 tỷ đồng. Đây là kết quả sau 1 tháng triển khai gói hỗ trợ người LĐ và người sử dụng LĐ gặp khó khăn do dịch COVID-19 theo Nghị quyết 68 (gói an sinh lần 2).

Có thể bạn quan tâm

Binh nhất Nguyễn Ngô Hoàn miệt mài ôn tập kiến thức sau khi xong nhiệm vụ

Anh nuôi đạt 29 điểm vào đại học

TP - Đạt 29 điểm trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021, binh nhất Nguyễn Ngô Hoàn (chiến sĩ nuôi quân, Đại đội 29, Phòng Kỹ thuật, Sư đoàn 324, Quân khu 4) đã hiện thực hóa ước mơ trở thành học viên Trường Sĩ quan Chính trị.