Hải quân Mỹ từng hủy tuần tra Biển Đen vì ông Trump sợ gây thù với Nga

Hai tàu lớp Arleigh-Burke của Mỹ
Hai tàu lớp Arleigh-Burke của Mỹ
TPO - Christopher Anderson, trợ lý của đặc phái viên Mỹ tại Ukraine Kurt Volker, cho biết Nhà Trắng đã hủy bỏ chiến dịch tự do hàng hải ở Biển Đen sau khi tổng thống Donald Trump phàn nàn với cố vấn an ninh quốc gia lúc đó là John Bolton (đã bị sa thải) về một bản tin của đài CNN nói hoạt động này đối đầu với Nga, tờ Politico thông tin.

Theo Anderson, ông Trump đã gọi cho ông Bolton để phàn nàn về bài báo của CNN, và chiến dịch tự do hàng hải ở Biển Đen đã bị hủy bỏ theo lệnh của Nhà Trắng.

“Hồi tháng 1, đã có nỗ lực thiết lập một chiến dịch tự do hàng hải thường xuyên ở Biển Đen”, ông Anderson nói. “Chính phủ Mỹ đã thông báo với chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ về ý định này”.

Mặc dù ông Anderson nói việc này xảy ra hồi tháng 1, các chi tiết của câu chuyện tương tự đã xuất hiện từ tháng 12/2018, với dòng tít “Mỹ chuẩn bị đưa tàu đến Biển Đen giữa căng thẳng Nga-Ukraine”.

Anderson nói Nhà Trắng yêu cầu hải quân Mỹ hủy bỏ chiến dịch tự do hàng hải bởi bài báo mô tả chiến dịch này như một động thái đối đầu với Nga, nước đã tăng cường hiện diện hải quân tại khu vực Biển Đen kể từ khi sáp nhập Crimea trong năm 2014.

Tháng 11/2018, hải quân Nga tấn công, bắt giữ một số tàu của hải quân Ukraine đi ngang eo biển Kerch, nối Biển Đen với Biển Azov.

“Chúng tôi gặp ông Bolton và thảo luận vấn đề này, và ông ấy nói rõ rằng tổng thống đã gọi cho ông để phàn nàn về bản tin. Và điều đó làm ông ta ngạc nhiên”, Anderson nói.

“Chúng tôi không biết lý do vì sao, nhưng chiến dịch ấy bị hủy bỏ. Nhưng rồi chúng tôi lại có chiến dịch thứ hai sau đó vào tháng 2. Một tàu chiến lớp Arleigh Burke đã đến cảng Odessa (Ukraine) nhân kỷ niệm 5 năm sự kiện Crimea."

Về vấn đề này, tờ Business Insider đã liên lạc với Nhà Trắng đề nghị phỏng vấn nhưng không được đáp ứng. Hạm đội 6 của Mỹ đã không thực hiện đi ngang qua Biển Đen vào tháng 12/2018 nhưng nói mọi chiến dịch trong tháng 1 và 2/2019 đã được thực thi theo kế hoạch.

“Hạm đội 6 của Hải quân Mỹ đã tiến hành các chiến dịch ở khu vực Biển Đen như kế hoạch từ tháng 1 và 2/2019. Hải quân Mỹ sẽ tiếp tục thực hiện các chiến dịch ở Biển Đen phù hợp với luật quốc tế, bao gồm Công ước Montreaux”, người phát ngôn Hạm đội 6, đại tá hải quân Kyle Raines nói với Business Insider.

MỚI - NÓNG
Hết cửa cho môi giới BĐS tự do, chung cư mini cả trăm căn hộ xây 'chui' chậm tháo dỡ
Hết cửa cho môi giới BĐS tự do, chung cư mini cả trăm căn hộ xây 'chui' chậm tháo dỡ
TPO - Luật kinh doanh BĐS mới: Cò đất hết cửa thổi giá, làm loạn thị trường; Hà Nội 'khai tử' 50 dự án ôm gần 3.000 ha đất chậm triển khai; Thủ phủ chung cư mini sai phép ở ngoại thành Hà Nội ì ạch xử lý sai phạm; Gần 600 căn hộ chung cư Bảo Sơn chưa nghiệm thu đã ‘lùa’ dân vào ở... là những thông tin về BĐS đáng chú ý tuần qua.