Hé lộ bất ngờ: Hải quân Mỹ thiếu tàu ngầm vì 'một loạt vấn đề'

Tàu lớp Virginia
Tàu lớp Virginia
TPO - Ngày 5/11, có tin nói rằng hải quân Mỹ sẽ ký hợp đồng với các nhà thầu Newport News và Electric Boat về việc đóng 9 tàu ngầm lớp Virginia “Block V” , ngoài ra sẽ cân nhắc việc đóng thêm tàu thứ 10. Tuy nhiên, đây là con số thấp hơn dự kiến bởi trước đó hải quân Mỹ dự kiến đặt đóng tới 11 tàu. Dù giảm số lượng nhưng giá trị hợp đồng vẫn như dự kiến là 20 tỷ USD.

Theo chuyên gia của National Interest, số lượng đặt hàng giảm đang phản ánh một tình thế khó khan. Các xưởng đóng tàu đã phải vật lộn để đáp ứng nhu cầu tàu ngầm mới của hải quân Mỹ.

Tờ Defense News nhận định việc giảm số lượng tàu từ 11 còn 9 một lần nữa cho thấy những trục trặc trong chương trình đóng mới tàu ngầm lớp Virginia vài năm qua gây ra bởi các vấn đề về lao động và nguồn cung linh kiện vật tư. “Ban đầu hợp đồng được dự kiến ký vào tháng 10/2018, khởi đầu năm tài chính 2019, theo các tài liệu về ngân sách của hải quân Mỹ”, Defense News cho biết.’

Nỗ lực đẩy nhanh tốc độ đóng tàu ngầm tấn công lớp Virginia vượt trước thời điểm khởi động chương trình tàu ngầm tên lửa đạn đạo lớp Columbia hoành tráng đã gặp phải tình trạng đình hoãn cùng vô số vấn đề khác.

Con tàu lớp Virginia mới nhất, tàu Delaware, được bàn giao cho hải quân Mỹ từ xưởng đóng tàu của hãng Huntington Ingalls Industries ở Newport News, bang Virginia, chậm gần 9 tháng so với kế hoạch. Trước đó, hải quân Mỹ dự kiến thời điểm bàn giao tàu này chậm 4-7 tháng so với kế hoạch.

Hé lộ bất ngờ: Hải quân Mỹ thiếu tàu ngầm vì 'một loạt vấn đề' ảnh 1 USS Lousiana, tàu ngầm tấn công lớp Ohio

Chậm trễ cùng với các vấn đề về chất lượng ống phóng tên lửa của tàu lớp Virginia, tàu Columbia và lớp tàu tên lửa đạn đạo mới đóng cho hải quân Anh đã khiến nội bộ hãng General Dynamics Electric Boat phải xào xáo.

Công ty này đã phải thay đổi lãnh đạo tại chi nhánh hải quân sau khi nhà lãnh đạo cao cấp nhất ở đây nghỉ hưu,

Hiện nay hải quân Mỹ đang sở hữu 65 tàu ngầm. Tất cả đều là tàu ngầm hạt nhân. Hải đội này bao gồm 14 tàu ngầm tên lửa đạn đạo lớp Ohio, còn được gọi là các “boomer”. Hải quân Mỹ đã có kế hoạch bắt đầu thay thế những tàu đã lâu năm này bằng 12 tàu lớp Columbia từ năm 2021.

Bức tranh cơ bản của tàu ngầm của hải quân Mỹ hiện nay là 35 tàu tấn công lớp Los Angeles ra đời từ những năm 1980, ba tàu lớp Seawolf ra đời trong những năm 1990, 13 tàu tấn công lớp Virginia mới hơn và 4 tàu cũ lớp Ohio mà hải quân Mỹ đã hoán cải thành tàu ngầm mang tên lửa hành trình trong những năm đầu thập niên 2000.

Hải quân Mỹ đã trông đợi các tàu Virginia Block V giúp thu hẹp tốc độ sụt giảm sức mạnh của hạm đội tàu ngầm, khi các tàu Ohio và Los Angeles ngày càng già nua, nhưng nay chương trình đóng mới tàu Virginia lại đang gặp vô số trục trặc.

MỚI - NÓNG
Viettel giành chiến thắng, mang lại niềm vui cho... Hà Nội FC
Viettel giành chiến thắng, mang lại niềm vui cho... Hà Nội FC
TPO - Viettel vẫn chưa thể hiện lối chơi thuyết phục, nhưng sự tỏa sáng của Hoàng Đức và Giovanne đã giúp họ bỏ túi 3 điểm trong trận gặp SLNA. Tỷ số 2-0 nghiêng về Viettel mang đến tin vui cho cả Hà Nội FC bởi nếu thắng trận đấu muộn ở vòng 13, CLB thủ đô sẽ bỏ cách nhóm sau tới... 9 điểm.