Hải quân Mỹ thử nghiệm vũ khí laser ở Trung Đông

0:00 / 0:00
0:00
Hải quân Mỹ thử nghiệm vũ khí laser ở Trung Đông
TPO - Hải quân Mỹ đã sử dụng vũ khí laser năng lượng cao để tiêu diệt một mục tiêu nổi ở Vịnh Aden. Cuộc thử nghiệm diễn ra trên một tuyến đường thủy quan trọng dễ bị tổn thương nếu xung đột xảy ra.

Ngày 14/12, Hải quân Mỹ đã thử nghiệm thành công hệ thống vũ khí laser nguyên mẫu (LWSD) để tiêu diệt thành công một mục tiêu huấn luyện nổi, Hạm đội 5 của Mỹ thông báo.

Loại vũ khí này được coi là thế hệ tiếp theo của hệ thống vũ khí laser (LaWS), được lắp trên tàu đổ bộ vận tải USS Portland.

Hình ảnh do hải quân Mỹ chia sẻ cho thấy một chùm tia laser phát ra từ mũi tàu và hướng tới mục tiêu tĩnh.

Hoạt động ở công suất 150 kilowatt, LWSD là tia laser mạnh nhất của Hải quân Mỹ đến thời điểm hiện tại, mạnh hơn khoảng 5 lần so với LaWS 30 kilowatt, có khả năng bắn rơi máy bay nhỏ.

Trước đó, hệ thống vũ khí này đã được thử nghiệm vào năm ngoái để bắn hạ một máy bay không người lái trên Thái Bình Dương.

Cuộc thử nghiệm mới nhất đã được thực hiện ở Vịnh Aden - một nơi nhạy cảm về địa - chính trị của thế giới. Vịnh Aden ngăn cách Đông Phi với bán đảo Ả Rập, và vùng nước phía nam của Yemen. Tại đây có sự hiện diện của một liên minh quân sự do Ả Rập Xê-út dẫn đầu và do Mỹ bảo trợ đã tiến hành cuộc chiến chống phiến quân Houthi do Iran hỗ trợ kể từ năm 2015. Người Houthis đã thường xuyên sử dụng những chiếc thuyền không người lái chất đầy chất nổ để đe dọa hoạt động vận chuyển của Ả Rập Xê Út trong vùng vịnh, khiến cho tuyến đường thủy này trở nên nguy hiểm.

Vận tải biển ở Vịnh Aden cũng thường xuyên có nguy cơ bị cướp biển tấn công từ Somalia. Các nước như Mỹ, Trung Quốc, Nga và Nhật Bản đều đã bắt tay vào các sứ mệnh chống cướp biển ở vùng vịnh trong thập kỷ qua.

Hải quân Mỹ chỉ đề cập ngắn gọn tầm quan trọng của việc thử nghiệm LWSD ở Vịnh Aden rằng “địa lý, khí hậu và tầm quan trọng chiến lược của khu vực cần thiết cho sự đổi mới công nghệ”.

Mỹ không phải là cường quốc duy nhất trên thế giới đặt cược vào vũ khí laser. Sau khi đi đầu trong việc phát triển tên lửa siêu thanh, Nga sẽ sớm bổ sung các tia laser công suất cao vào kho vũ khí của mình, Tổng thống Vladimir Putin cho biết vào tháng 4.

MỚI - NÓNG