Quân đội Mỹ sẽ dùng xe chiến đấu, xe trinh sát chạy điện

0:00 / 0:00
0:00
Lục quân Mỹ và hãng BAE Systems đang phát triển mẫu xe chiến đấu hybdrid. Ảnh: U.S. Army.
Lục quân Mỹ và hãng BAE Systems đang phát triển mẫu xe chiến đấu hybdrid. Ảnh: U.S. Army.
TPO - Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ nói rằng, Lầu Năm Góc sẽ sử dụng xe phi chiến thuật chạy điện trước, xe chiến thuật hybrid (vừa chạy điện vừa chạy xăng hoặc dầu) sau, tiến tới xe chiến thuật chạy điện hoàn toàn, Breaking Defense đưa tin ngày 13/12.

Trong bối cảnh chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden tập trung vào năng lượng sạch, ông Tom Arseneault, tổng giám đốc điều hành của nhà thầu quốc phòng hàng đầu thế giới BAE Systems, nói rằng, việc quân đội Mỹ sẽ chuyển sang sử dụng xe điện cho đội xe khổng lồ của họ là điều hiển nhiên.

“Đó chỉ là vấn đề thời gian”, ông Arseneault nói với Breaking Defense tại Diễn đàn Quốc phòng Reagan hồi đầu tháng.

Lãnh đạo của BAE Systems nói rằng, “một trong chi phí lớn nhất của Bộ Quốc phòng Mỹ là nhiên liệu và họ nhận ra vấn đề logistics (hậu cần) liên quan chuyện đó”.

Quân đội Mỹ sẽ dùng xe chiến đấu, xe trinh sát chạy điện ảnh 1

Xe chiến đấu bộ binh Bradley. Ảnh: Military.

Nhận định của ông Arseneault được đưa ra trong bối cảnh chính quyền Biden thúc đẩy việc phát triển và sử dụng xe điện, xe lai (hybrid) để giảm phát thải carbon và ứng phó biến đổi khí hậu, bao gồm giảm phát thải của đội xe cấp liên bang và chấm dứt việc mua ô tô chạy bằng gas vào năm 2035.

Quân đội đi sau ngành ô tô trong việc phát triển xe điện hoặc xe hybrid, nhưng Lầu Năm Góc cũng đang hướng tới mục tiêu trở thành một bộ có phát thải carbon dioxide bằng không vào năm 2050.

Quân đội Mỹ sẽ dùng xe chiến đấu, xe trinh sát chạy điện ảnh 2

Xe do thám hạng nhẹ chạy điện. Ảnh: U.S. Army.

Xe chiến đấu, xe do thám cũng chạy điện

Hồi tháng 11, bà Kathleen Hicks, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ, nói rằng, để đạt được mục tiêu không phát thải carbon, phải thực hiện nhiều việc, trong đó có sử dụng đội xe phi chiến thuật chạy điện.

Bà Hicks nói rằng, ban đầu, xe chiến thuật sẽ phải là loại xe hybrid vì gặp khó khăn về hậu cần khi sạc điện trên chiến trường. Nhưng bà cũng lưu ý rằng, xe điện có những lợi thế đặc biệt.

“Xe điện rất êm, lặng lẽ. Chúng phát nhiệt thấp và mô-men xoắn đáng kinh ngạc. Với yêu cầu bảo trì thấp với ít bộ phận chuyển động hơn, chúng có tiềm năng giảm các yêu cầu về hậu cần. Tất cả những đặc điểm này có thể giúp quân đội chúng ta có lợi thế trên chiến trường”, Thứ trưởng Quốc phòng Hicks nhận định.

Quân đội Mỹ sẽ dùng xe chiến đấu, xe trinh sát chạy điện ảnh 3

Ý tưởng về xe chiến đấu có người lái tùy chọn. Ảnh: Lynx.

Ông Arseneault nói ông tin quân đội cuối cùng sẽ sử dụng xe điện dù các ưu tiên của Bộ Quốc phòng có thay đổi hoặc Mỹ có chính quyền mới, Nhà Trắng có ông chủ mới trong tương lai. “Tôi nghĩ một khi các lợi ích được nhìn thấy, các tiêu chuẩn sẽ thay đổi”, ông nói.

Tất nhiên, BAE Systems quan tâm việc quân đội ứng dụng công nghệ hybrid hoặc điện. Hãng đã phát triển hệ thống đẩy hybrid-điện cho xe buýt, tàu thuyền và xe tải hạng nặng phục vụ các mục đích dân sự. Hiện nay, hãng đang làm việc với Lục quân Mỹ để tích hợp động cơ hybrid-điện vào xe chiến đấu bộ binh Bradley do BAE sản xuất.

Quân đội Mỹ sẽ dùng xe chiến đấu, xe trinh sát chạy điện ảnh 4

Xe bộ binh hạng nhẹ có tốc độ cao, có thể chạy trên mọi địa hình. Ảnh: GM Defense.

“Nếu việc này hiệu quả (tích hợp động cơ hybrid-điện), chúng tôi sẽ sử dụng công nghệ này và ứng dụng vào các loại xe khác trong tương lai”, ông Stanley Darbro, phó giám đốc của Văn phòng Công nghệ trọng yếu và năng lực nhanh của Lục quân, nói với Breaking Defense.

Hồi tháng Năm, Lục quân đã hoàn tất bản demo xe trinh sát hạng nhẹ chạy điện. Nhiều công ty đang xếp hàng để giành được hợp đồng phát triển xe chiến đấu có người lái tùy chọn và họ đánh tín hiệu rằng, xe sẽ có cả động cơ hybrid-điện.

Quân đội Mỹ sẽ dùng xe chiến đấu, xe trinh sát chạy điện ảnh 5

Xe trinh sát hạng nhẹ dòng Flyer. Ảnh: General Dynamics.

Các nhà thầu quốc phòng khác cũng đang ưu tiên phát triển xe điện. Ví dụ, GM Defense đặt mục tiêu hưởng lợi từ khoản đầu tư 35 tỷ USD của công ty mẹ cho lĩnh vực xe điện và xe tự lái. GM Defense gần đây phát triển mẫu xe bộ binh hạng nhẹ phiên bản chạy điện.

MỚI - NÓNG
THẾ GIỚI 24H: Mâu thuẫn leo thang, Liên minh châu Âu tẩy chay cuộc họp của nước chủ tịch Hungary
THẾ GIỚI 24H: Mâu thuẫn leo thang, Liên minh châu Âu tẩy chay cuộc họp của nước chủ tịch Hungary
TPO - Ngày 22/7, Đại diện cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại khối này Josep Borrell thông báo, cuộc họp tiếp theo của các ngoại trưởng và bộ trưởng quốc phòng sẽ diễn ra tại Brussels, Bỉ vào cuối tháng 8, thay vì tại thủ đô Budapest của Hungary - nước đang giữ chức Chủ tịch luân phiên của Hội đồng Liên minh châu Âu (EU).