Hải quân Mỹ sẽ có 150 tàu không người lái

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Theo Kế hoạch Hàng hải 2022 mà Hải quân Mỹ công bố ngày 26/7, hạm đội nước này sẽ gồm hơn 350 tàu có người lái và khoảng 150 tàu không người lái, góp phần giải quyết vấn đề cạnh tranh lâu dài với Trung Quốc và duy trì lợi thế quân sự trước Nga …

Theo Kế hoạch Hàng hải 2022, các tàu không người lái sẽ “nâng cao khả năng hiện diện của đội tàu; tăng cường lợi thế tình báo, giám sát và trinh sát; nới rộng khoảng cách cho các tên lửa của Mỹ; bổ sung hậu cần; và nâng cao khả năng sống sót của hạm đội”.

Huntington Ingalls Industries và General Dynamics, hai công ty đóng tàu lớn nhất ở Mỹ, cùng với các nhà thầu quốc phòng khác như Boeing đang làm việc về các chương trình tàu không người lái.

Hải quân Mỹ sẽ có 150 tàu không người lái ảnh 1

Hai tàu không người lái Ranger và Nomad ở Thái Bình Dương hôm 3/7/2021. Ảnh: Hải quân Mỹ.

Cạnh tranh lâu dài với Trung Quốc

Trong Kế hoạch Hàng hải 2022, Hải quân Mỹ hình dung về một hạm đội tương lai với hơn 350 tàu có người lái và khoảng 150 tàu không người lái, hy vọng rằng sự trợ giúp của công nghệ có thể làm giảm chi phí hoạt động của lực lượng Mỹ trước một hạm đội ngày càng lớn của Trung Quốc, theo Reuters.

Ngày 25/7, Hải quân Mỹ tuyên bố, 4 nguyên mẫu tàu mặt nước không người lái đang tham gia cuộc tập trận Vành đai Thái Bình Dương (RIMPAC) 2022 mang lại khả năng chiến đấu và mở rộng phạm vi hoạt động của hạm đội có người lái Mỹ với ít rủi ro hơn đối với binh sĩ tham chiến.

Kế hoạch cho những năm 2040 và sau đó nhấn mạnh “sự cần thiết phải giải quyết vấn đề cạnh tranh lâu dài với Trung Quốc và duy trì lợi thế quân sự trước Nga”. Dự kiến số lượng hạm đội tăng nhẹ so với kế hoạch đóng tàu tầm xa năm 2021 của Hải quân Mỹ, vốn có quy mô khoảng từ 321-372 tàu có người lái và từ 77-140 tàu không người lái cỡ lớn.

Hải quân Mỹ dự báo hạm đội mục tiêu gồm 12 tàu sân bay; 12 tàu ngầm hạt nhân mang tên lửa đạn đạo lớp Columbia; 66 tàu ngầm tấn công nhanh trọng tải lớn chạy bằng năng lượng hạt nhân như tàu ngầm lớp Virginia và tàu ngầm hạt nhân tấn công thế hệ mới; 96 tàu chiến mặt nước cỡ lớn như tàu khu trục lớp Arleigh Burke và tàu khu trục tên lửa thế hệ mới; 56 tàu chiến mặt nước cỡ nhỏ như tàu tác chiến ven bờ và các tàu khu trục nhỏ lớp Constellation; 31 tàu tấn công đổ bộ và 18 tàu chiến đổ bộ hạng nhẹ; 150 tàu không người lái; và 82 tàu hậu cần và tàu hỗ trợ.

“Biển là mạch máu của nền kinh tế, an ninh quốc gia và lối sống của chúng ta (Mỹ). Hải quân cam kết tăng cường lợi thế của Mỹ trên biển và thành công của chúng ta phụ thuộc vào việc thực hiện Kế hoạch Hàng hải này với tinh thần đồng đội”, Tham mưu trưởng Hải quân Mỹ, Đô đốc Mike Gilday, nói.

Dựa trên các ưu tiên của năm ngoái về các vấn đề thủy thủ, khả năng sẵn sàng chiến đấu, năng lực và tiềm lực, Đô đốc Gilday nhấn mạnh sự cần thiết phải xây dựng một lực lượng hải quân hiện diện trên toàn cầu, có khả năng chiến đấu đáng tin cậy và tập trung vào quan hệ đối tác mỗi ngày. Kế hoạch tiếp tục nhắc lại lời kêu gọi hành động “thực tế hơn, tốt hơn” của ông Gilday.

Hải quân Mỹ sẽ có 150 tàu không người lái ảnh 2

Tàu sân bay Mỹ Gerald R. Ford chạy bằng năng lượng hạt nhân. Ảnh: Hải quân Mỹ.

MỚI - NÓNG
Ấn tượng đặc biệt về Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng của một cựu đại biểu Quốc hội
Ấn tượng đặc biệt về Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng của một cựu đại biểu Quốc hội
TPO - “Dù ở cương vị nào, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cũng đều rất cởi mở, dễ gần, luôn điềm tĩnh, hiền hòa với nụ cười giản dị”, GS. Nguyễn Minh Thuyết - nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội, chia sẻ với PV Tiền Phong về ký ức đặc biệt với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trên cương vị Chủ tịch Quốc hội.